Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước

Nhờ những công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tái hiện lại khuôn mặt của một người đàn ông Anh sống vào thế kỷ 13, dựa trên những tàn tích 700 năm tuổi còn sót lại của ông ta.

Các vết tích còn sót lại như xương và răng của người đàn ông được các nhà nghiên cứu đặt tên là "Đối tượng 958", cho phép họ phân tích được nhiều điều, suy đoán nhiều thứ khác về cuộc đời của ông và tái tạo lại khuôn mặt của ông ấy.

"Đối tượng 958" là một phần của dự án mở rộng sau khi đã tìm hiểu về bệnh dịch hành bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học Cambridge (Anh), nhằm tìm ra cách mọi người chống chọi và đã chết vì căn bệnh này vào thời kỳ lịch sử đó.

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước
Khuôn mặt của một người đàn ông Anh sống vào thế kỷ 13. (Ảnh: Chris Rynn/Đại học Dundee).

Loading...

Nghiên cứu tập trung vào một cuộc khai quật lớn ở Cambridge bao gồm khoảng 400 bộ hài cốt được chôn cất hoàn chỉnh. Vị trí của chúng nằm gần bệnh viện St John và khu vực đã xảy ra bệnh dịch vào thời trung cổ, do đó các nhà nghiên cứu cho rằng "Đối tượng 958" đã chết do bệnh tật và nghèo đói.

"Đối tượng 958 có lẽ là một bệnh nhân của bệnh viện St John, một cơ sở từ thiện cung cấp thức ăn và nơi ở cho hàng chục dân làng nghèo khổ", John Robb, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, người đàn ông này đã ngoài 40 tuổi vào thời điểm ông ta chết, đã trải qua một cuộc sống lao động chân tay khổ sở, do sự hao mòn được nhận thấy rõ trên khung xương.

"Chúng tôi không thể nói được cụ thể công việc của ông ấy là gì, nhưng chắc chắn ông ta là con người của tầng lớp lao động, đã làm việc ở một loại hình thương mại chuyên biệt nào đó trong thời kỳ trung cổ", Robb cho biết thêm.

Dựa vào phân tích xương, "Đối tượng 958" đã có một chế độ ăn uống tương đối giàu thịt cá, điều ít gặp đối với những người nghèo khó. Điều này cho thấy dù ông ta thuộc giai cấp lao động tay chân nhưng công việc cho phép tiếp xúc nhiều với thực phẩm đắt tiền.

Ngoài ra, cách mai táng của ông cũng kỳ lạ: Ông được chôn xuống lòng đất, trong khi rất ít người thời trung cổ chấp nhận đặt xác của mình dưới mặt đất như thế.

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước
Quá trình tái tạo lại khuôn mặt của "Đối tượng 958" bằng phần mềm máy tính và những dữ liệu thu thập được. (Ảnh: Chris Rynn/Đại học Dundee).

Bằng cách kiểm tra hộp sọ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng về chấn thương ở phía sau đầu gần gáy, nhưng chấn thương này không giết chết ông ta, vì ông ta đã được chữa lành trước khi chết.

Nhóm các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu hiệu cho thấy men răng của ông đã ngừng phát triển trong hai lần khi ông còn trẻ, là dấu hiệu cho thấy bệnh tật hoặc sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Dự án này được hợp tác nghiên cứu với Đại học Dundee ở Scotland, mục tiêu là để tìm hiểu thêm về số người nghèo chiếm đa số trong những người đã chết vào thế kỷ 13 do căn bệnh dịch hạch, hay sau này chúng ta còn gọi đến với cái tên là Cái chết Đen.

Chúng ta có rất ít thông tin về những người nghèo đã chết trong cơn thảm họa, dù họ chiếm rất đông. Những thông tin chúng ta có được hầu hết chỉ nói về những người giàu, tầng lớp tinh hoa của xã hội thời đấy.

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước
Các nhà nghiên cứu đang tiến hành phân tích hộp sọ của "Đối tượng 958". (Ảnh: Laure Bonner).

Dự án này được đánh giá là "nhân văn hóa con người nghèo khổ trong quá khứ", sử dụng khoa học để tìm ra cách những con người của tầng lớp thấp cùng trong xã hội đã có những kinh nghiệm nào để vượt qua cơn khó khăn.

Việc phục dựng này chỉ là một trong những nghiên cứu đầu tiên được công bố trong chuỗi các nghiên cứu khác của dự án. Dự án được tài trợ đến hết năm 2021, do đó ta sẽ được thấy nhiều gương mặt khác nữa ngoài Đối tượng 958 trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Rắn lửa" bò ra từ chân vị thánh thời Trung cổ

Các nhà nghiên cứu Italy tìm ra mô tả sớm nhất về bệnh giun chỉ khi nghiên cứu một bức tranh thời Trung cổ.

Đăng ngày: 25/03/2017
Phát hiện tượng Phật cổ 2000 năm mắt xanh má hồng siêu hiếm thấy

Phát hiện tượng Phật cổ 2000 năm mắt xanh má hồng siêu hiếm thấy

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một bức tượng Phật ở Afghanistan. Điều đặc biệt ở đây là bức tượng Phật niên đại 1700 năm này có thể tồn tại nơi chiến tranh liên miên mà không hề bị tàn phá.

Đăng ngày: 23/03/2017
Mộ Chúa Jesus ở Jerusalem có nguy cơ sụp đổ

Mộ Chúa Jesus ở Jerusalem có nguy cơ sụp đổ

Phòng thờ bao trùm bên trên mộ Chúa Jesus đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng do nền móng không chắc chắn.

Đăng ngày: 23/03/2017
Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus

Hòm hài cốt hé lộ cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus

Bên trong Kho Báu vật Quốc gia Israel, có một hòm hài cốt khắc tên Jesus, giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu về cuộc đời và cái chết của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 23/03/2017
Chuồn chuồn tình tay ba kẹt 100 triệu năm trong hổ phách

Chuồn chuồn tình tay ba kẹt 100 triệu năm trong hổ phách

Các nhà khoa học rất hiếm khi tìm thấy một miếng hổ phách giữ được nguyên trạng xác chuồn chuồn.

Đăng ngày: 22/03/2017
Phòng thờ trên mộ Chúa Jesus được tôn tạo xong

Phòng thờ trên mộ Chúa Jesus được tôn tạo xong

Nhóm chuyên gia Hy Lạp hoàn thành công tác tôn tạo phòng thờ nhỏ xây trùm bên trên mộ Chúa Jesus trong nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem.

Đăng ngày: 22/03/2017
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Ngày 20/3, các nhà khảo cổ học Trung Quốc thông báo đã phát hiện một kho báu gồm hơn 10.000 vật dụng và đồ trang sức bằng vàng và bạc có niên đại hơn 300 năm trước ở dưới đáy một dòng sông tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Đăng ngày: 21/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.