Pin mặt trời chạy tốt sau 60 năm cất giấu
Fred Nickson, nhà buôn đồ cổ người ANh vừa phát hiện ra thiết bị tích điện dạng pin mặt trời, sau 60 năm vẫn hoạt động tốt.
Thiết bị trên vốn là sản phẩm của một giáo viên khoa học, được chế tạo để chứng minh tính thực tế của quá trình chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng. Chiếc máy được hoàn thành vào khoảng năm 1950.
Chiếc máy được nhà buôn đồ cổ Fred Nickson mua lại từ người họ hàng xa của người giáo viên kể trên. Trong dáng dấp của một quả cầu thủy tinh, đặt dưới ánh mặt trời, thiết bị tạo ra dòng điện 1,5V.
Mô hình chiếc máy đồ cổ 60 năm vẫn chạy tốt.
Giáo sư Nickson, thuộc Trung tâm triển lãm cổ vật quốc gia Anh, nhận xét: "Tôi thực sự kinh ngạc khi thiết bị này vẫn hoạt động một cách hoàn hảo. Cỗ máy có cấu trúc tương tự như pin mặt trời mọi người vẫn dùng ngày nay, sử dụng loạt chất là Selenium để chuyển hóa quang năng thành điện năng".
Công nghệ đầu tiên dựa trên nền tảng năng lượng mặt trời được Charles Fritts phát triển vào năm 1883, thế nhưng phát hiện này không được chú ý vì kém hiệu quả.
Sau này, nhà vật lý người Nga Aleksandr Stoletov phát triển những tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên hiệu ứng quang điện, ổn định hơn.
Nhưng phải đến khi Russel Ohm đưa ra ý tưởng về các tấm pin mặt trời làm từ mạch bán dẫn, giải phóng electron khi đặt dưới ánh sáng mặt trời, từ đó tạo ra dòng điện.
Cỗ máy vừa phát hiện mới có thể đề cử là một trong những thiết bị sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời đầu tiên.

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước
Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.
