Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc

Pin mặt trời mới có lớp vật liệu hấp thụ ánh sáng siêu mỏng, chịu được bức xạ, có tiềm năng dùng cho vệ tinh và tàu vũ trụ.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) phát triển pin mặt trời chịu bức xạ với một lớp vật liệu hấp thụ ánh sáng siêu mỏng. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Applied Physics hôm 08/11.

Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc
Các tấm pin (hình vuông xanh lá cây) chứa một lớp GaAs hấp thụ ánh sáng siêu mỏng. (Ảnh: Armin Barthel)

Việc triển khai vệ tinh ở các quỹ đạo Trái đất tầm trung ngày càng trở nên quan trọng khi quỹ đạo thấp đang dần đông đúc và tắc nghẽn hơn. Tuy nhiên, dải bức xạ proton xung quanh Trái đất đòi hỏi pin mặt trời phải chịu được bức xạ. Ngoài ra, việc nghiên cứu các hành tinh và mặt trăng xa xôi cũng sẽ cần đến loại pin này.

Loading...

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia sử dụng chất bán dẫn gallium arsenide (GaAs) để chế tạo pin mặt trời. Pin bao gồm một lớp GaAs hấp thụ ánh sáng siêu mỏng, là chìa khóa cho khả năng chịu bức xạ. Theo nhóm nghiên cứu, bề mặt của mỗi tế bào pin chỉ dày 120 nanomet, tương đương 1/1.000 độ dày của sợi tóc người.

Khi thử nghiệm, để mô phỏng tác động của bức xạ trong không gian, nhóm chuyên gia sử dụng các proton được tạo ra tại Cơ sở Hạt nhân Dalton Cumbrian (Anh) để tấn công loại pin mới. Hiệu suất của pin trước và sau khi chiếu xạ được nghiên cứu bằng kỹ thuật cathodoluminescence. Trong loạt thử nghiệm thứ hai, các chuyên gia sử dụng Bộ mô phỏng Mặt Trời Thu gọn để xác định xem pin chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện hiệu quả như thế nào sau khi bị proton tấn công.

"Pin mặt trời siêu mỏng của chúng tôi hoạt động tốt hơn các thiết bị dày được nghiên cứu trước đây với bức xạ proton ở một ngưỡng nhất định", tác giả nghiên cứu Armin Barthel, tiến sĩ tại Đại học Cambridge, cho biết. Hiệu suất của pin siêu mỏng tăng lên do các hạt mang điện tồn tại đủ lâu để di chuyển giữa các điểm đầu và cuối trong thiết bị.

So với các tấm pin dày, pin siêu mỏng chỉ cần lượng kính che phủ ít hơn gần 3,5 lần để sản xuất cùng một lượng điện sau 20 năm hoạt động. Điều này sẽ giúp vệ tinh trở nên nhẹ hơn và giảm đáng kể chi phí phóng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Công ty Hong Kong phát triển mẫu xe đạp điện chịu được trọng tải tối đa 120kg với hai bộ pin cho phạm vi hoạt động lớn.

Đăng ngày: 06/11/2022
Tương lai,

Tương lai, "robot nông dân" sẽ lấy hết việc của con người?

Một start-up công nghệ của Israel đã phát triển thành công một hệ thống " công nhân robot" có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong việc thu hoạch trái cây khi vào vụ.

Đăng ngày: 03/11/2022
Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Chicago (Mỹ) đã phát hiện cách tạo ra một vật liệu có thể giống như nhựa, nhưng dẫn điện tương tự kim loại.

Đăng ngày: 31/10/2022
Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Công ty khởi nghiệp Shift Robotics giới thiệu mẫu giày Moonwalker có thể giúp người đeo tăng 250% tốc độ đi bộ nhờ thuật toán AI.

Đăng ngày: 31/10/2022
Phương pháp mới sản xuất

Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ

Đăng ngày: 27/10/2022
Robot đặc biệt có khả năng chữa tật nói lắp và bệnh tự kỷ

Robot đặc biệt có khả năng chữa tật nói lắp và bệnh tự kỷ

Robot xã hội tương tác với con người có thể là một bổ sung mới đầy hứa hẹn cho việc điều trị cho những người nói lắp.

Đăng ngày: 26/10/2022
Các nhà khoa học phát triển công nghệ đọc suy nghĩ nhờ quét não

Các nhà khoa học phát triển công nghệ đọc suy nghĩ nhờ quét não

Các nhà khoa học phát triển thuật toán giải mã suy nghĩ với khả năng kể lại câu chuyện mà một người tưởng tượng trong đầu.

Đăng ngày: 26/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News