Quái vật "máy nghiền" mới lộ diện ở Brazil: Dài 6m, 72 triệu tuổi

Titanochampsa iorii, cái tên bao hàm cụm từ Titan chỉ những người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp, đã được dùng để đặt cho loài quái vật đáng sợ ở São Paulo - Brazil.

Theo Sci-News, con quái vật được khai quật ở vùng Monte Alto thuộc São Paulo này là một loài cá sấu cổ đại, khổng lồ và chưa từng biết, sống cùng thời với những con thằn lằn hộ pháp (khủng long lớn nhất địa cầu titanosaurus) và khủng long abelisaurid ăn thịt.

Cùng với các quái vật kỷ Phấn Trắng nói trên, con cá sấu khổng lồ này đã thống trị vùng đất nay là Brazil trong giai đoạn từ 72 đến 66 triệu năm trước.

Quái vật máy nghiền mới lộ diện ở Brazil: Dài 6m, 72 triệu tuổi
Cá sấu quái vật mới được xác định ở Brazil - (Ảnh: Julia d’Oliveira).

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Thiago Fachini từ Đại học São Paulo cho biết con quái vật có thể dài đến 6m khi còn sống và có cú cắn rất mạnh. Nó sống trong môi trường từ khô cằn đến bán khô hạn, nơi rải rác các đầm lầy nhỏ.

"Cả kích thước lớn của Titanochampsa iorii và vết cắn mạnh được suy đoán của nó đều phù hợp với lối sống lưỡng cư, bao gồm cả hành vi phục kích, như đã thấy ở hầu hết các loài cá sấu ngày nay và phù hợp với mối quan hệ có thể có của nó với các loài bò sát" - tiến sĩ Fachini cho biết.

Những mảnh đầu tiên từ cơ thể hóa thạch của nó đã được tìm thấy từ năm 1987, nhưng cho đến nay các nhà khoa học mới thu thập đủ dữ liệu để xác định được nó là một loài mới và mô tả sơ lược về nó.

"Với kích thước lớn và tính chất rời rạc, các phần hóa thạch của Titanochampsa iorii ban đầu được dán nhãn là một phần hộp sọ của một con thằn lằn hộ pháp" - các tác giả cho biết. Mãi đến gần đây họ mới phát hiện các bất thường và nhận thấy nó phải là một loài cá sấu cổ đại.

Hộp sọ vẫn còn nguyên một phẩy vảy ở góc bên hộp sọ, giúp tái tạo lại "dung nhan" của nó dễ dàng hơn.

Ngoài việc đại diện cho một nhóm cho đến nay ít được biết đến trong kỷ Phấn trắng của Brazil, Titanochampsa iorii góp phần hiểu rõ hơn về các khía cạnh tiến hóa của cá sấu cũng như nhóm mà nó đại diện, vốn còn để lại con cháu cho đến ngày nay, trong khi các nhóm cá sấu cổ đại khác của kỷ Phấn Trắng đã tuyệt chủng gần hết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Historical Biology.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tổ tiên hàng tỉ tuổi của chúng ta như sinh vật ngoài hành tinh

Tổ tiên hàng tỉ tuổi của chúng ta như sinh vật ngoài hành tinh

Các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công và chụp ảnh chi tiết sinh vật quái dị có thể là vị thủy tổ lâu đời nhất của con người và muôn loài.

Đăng ngày: 01/01/2023
Tìm thấy tác phẩm điêu khắc kể chuyện lâu đời nhất thế giới

Tìm thấy tác phẩm điêu khắc kể chuyện lâu đời nhất thế giới

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những hình chạm khắc gây tò mò trên những chiếc ghế dài tích hợp trong một tòa nhà thời kỳ đồ đá mới (hay Thời kỳ đồ đá mới) ở vùng Urfa.

Đăng ngày: 31/12/2022
Thợ dò kim loại phát hiện khuyên tai vàng thời La Mã

Thợ dò kim loại phát hiện khuyên tai vàng thời La Mã

Chiếc khuyên tai bằng vàng được khai quật trên cánh đồng ở Norfold có nhiều biểu tượng đặc trưng của người La Mã cổ đại như vòng nguyệt quế và chim đại bàng.

Đăng ngày: 30/12/2022
Loài người đang gặp lại vị tử thần khiến khủng long trỗi dậy?

Loài người đang gặp lại vị tử thần khiến khủng long trỗi dậy?

Các nhà kho học Anh, Đức và Brazil đã ngược dòng thời gian điểm giao thoa kỷ Tam Điệp - Jura và phát hiện ra điều mà nhân loại ngày nay khiếp sợ cũng là thứ đã biến Trái Đất thành hành tinh khủng long.

Đăng ngày: 30/12/2022
Tìm thấy nhẫn vàng khắc

Tìm thấy nhẫn vàng khắc "thần vui vẻ" trong mộ cổ hơn 3.300 năm tuổi

Bộ Cổ vật và Du lịch Ai Cập thông báo, các nhà khảo cổ học ở Ai Cập đã khai quật được đồ trang sức bằng vàng tuyệt đẹp, trong đó có chiếc nhẫn mô tả " thần vui vẻ" trong một ngôi mộ hơn 3.300 năm tuổi.

Đăng ngày: 30/12/2022

"Quái điểu" 152 triệu tuổi hiện ra trong mỏ đá, nguyên vẹn như vừa chết

Mẫu vật cổ xưa nhất của Pterodactylus, loài quái điểu từng giúp thế giới biết được sự tồn tại của dực long vào năm 1784, vừa được tìm thấy tại một mỏ đá ở Đức.

Đăng ngày: 29/12/2022
Sốc nặng vì thứ hiện đại trong hang động 320.000 tuổi, có thể của loài người khác

Sốc nặng vì thứ hiện đại trong hang động 320.000 tuổi, có thể của loài người khác

Nguồn gốc của những bộ quần áo chúng ta đang mặc ngày nay có thể đã bắt nguồn từ thứ đáng kinh ngạc vừa được khai quật ở Đức.

Đăng ngày: 28/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News