Quốc gia chỉ có đúng một con lợn
Khanzir là một chú lợn rất nổi tiếng. Du khách từ khắp mọi nơi đổ đến vườn thú để nhìn ngắm Khanzir. Sự nổi tiếng của Khanzir sở dĩ bắt nguồn từ thực tế rằng nó là con lợn duy nhất tại Afghanistan.
Ở Afghanistan, cũng như hầu hết quốc gia Hồi giáo khác, ăn thịt lợn là một điều cấm kỵ, Washington Post đưa tin. Trong thực tế, việc chạm vào lợn đôi khi cũng không được cho phép. Kết quả là, lợn không được nuôi trong nước. Ngoài ra, địa hình miền núi của Afghanistan cũng không thích hợp để nuôi lợn.

Khanzir 14 tuổi, chú lợn duy nhất ở Afghanistan.
"Nhìn chung, hầu hết người dân Afghanistan đều chưa bao giờ nhìn thấy lợn trong cuộc đời họ", Aziz Gul Saqib, giám đốc vườn thú Kabul, nơi nuôi chú lợn Khanzir 14 tuổi, cho biết.
Nhưng Khanzir, cái tên có nghĩa là "con lợn" trong tiếng Afghanistan, xuất phát không phải là một chú heo cô độc. Năm 2002, nó được đưa đến đây từ Trung Quốc cùng với một con lợn cái và một cặp gấu nâu, Saqib nói.
Khanzir và lợn cái đã sinh một lợn con vài năm sau đó. Nhưng "gia đình" lợn đã gặp phải "thảm kịch" vào năm 2006.

Hầu hết người dân Afghanistan đều chưa bao giờ nhìn thấy lợn.
"Người chăm sóc vườn thú của chúng tôi vẫn còn chưa quen việc", Saqib giải thích. "Một ngày nọ, anh ta đã vô tình để cửa chuồng gấu nâu mở, và con gấu đã lao vào chuồng lợn".
Con gấu giết chết lợn con. Nhân viên sở thú chỉ đến kịp để giải cứu Khanzir và lợn cái. Tuy nhiên, lợn cái bị thương nặng và chết sau đó.
Đó cũng chính là lúc Khanzir trở thành con lợn duy nhất của Afghanistan.
Ngày nay, Khanzir có thể là một con lợn cô độc, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng chỉ có một mình. Nó đã phát triển một mối quan hệ đặc biệt với người chăm sóc, cho ăn và tắm cho Khanzir hàng ngày, theo Washington Post.

"Gia đình" của Khanzir đã bị gấu nâu tấn công đến chết.
Khi được hỏi việc chăm sóc lợn có mâu thuẫn với niềm tin tôn giáo hay không, Timur trả lời: "Không. Chắc chắn đó là một điều cấm, nhưng không phải một điều xấu", anh nói.
Khanzir giờ đã già yếu, hầu như cả ngày chỉ nằm trong chuồng và nhìn khách du lịch. Giám đốc sở thú nói rằng họ đang tìm kiếm một con lợn cái để ghép đôi với Khanzir, nhưng điều này chưa thể xảy ra sớm.
"Chúng tôi đã yêu cầu các quốc gia khác cho chúng tôi thêm nhiều loài động vật, trong đó có lợn. Nhưng giờ vẫn chưa có ai cam kết sẽ mang đến một người bạn cho Khanzir", Saqib nói.
Khám phá bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh
Các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh.
Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới
Trên thế giới có những con người xuất chúng với chỉ số thông minh vượt trội như Albert Einstein, Stephen Hawking. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có rất nhiều người có chỉ số IQ cao hơn hai nhà bác học trên.
Những bí ẩn được giấu trong các bức tranh nổi tiếng
Đằng sau những lớp sơn, lớp màu tạo nên các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng toàn thế giới là những hình họa mà họa sĩ đang muốn tìm cách giấu đi.
Thử giải bài toán khiến 98% người trên thế giới bó tay
Bài toán "Ai giữ cá" tưởng chừng đơn giản nhưng khiến không ít người phải chào thua trước Einstein.
Nguồn gốc các màu đỏ, vàng, xanh trên đèn giao thông
"Đèn đỏ phải dừng lại, đèn xanh được đi" là luật giao thông phổ biến khắp nơi trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng trong quá khứ không phải là xanh là đi, đỏ là dừng và vàng là đi chậm.
Bài toán siêu khó tồn tại hàng thập kỷ đã được giải, đáp án nặng tới 200TB
Dung lượng khổng lồ chỉ để chứa lời giải cho một bài toán. Thực sự bài toán đó khó vậy sao?

