Ra mắt "khách sạn bay" khổng lồ, tốc độ 750km/h

Mẫu máy bay khổng lồ mới trong dự án của DARPA có thể chở 3.000 hành khách lướt trên mặt biển ở tốc độ cao.

Aerocon Wingship có kích thước lớn gấp đôi một máy bay phản lực chở khách Boeing 747. Với sức chứa hàng nghìn hành khách và 1.500 tấn hàng, cỗ máy nặng 400 tấn, dài 173 m là thiết kế với kinh phí từ Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA). Các kỹ sư dự kiến mẫu máy bay khổng lồ có thể di chuyển hơn 19.300 m, hoạt động nhờ 20 động cơ tên lửa gắn dọc cánh gần mũi máy bay, Sun hôm 14/8 đưa tin.

Ra mắt khách sạn bay khổng lồ, tốc độ 750km/h
Máy bay Aerocon Wingship sẽ lướt phía trên mặt biển thay vì bay trên cao. (Ảnh: Tim Samedov)

Tuy nhiên, khác với phần lớn máy bay thường bay ở độ cao trên nghìn mét, Aerocon Wingship sẽ lơ lửng phía trên mặt nước nhờ hiệu ứng mặt đất. Hiệu ứng này tạo ra một lớp bọt khí bên dưới máy bay tương tự tàu đệm khí, cho phép phương tiện di chuyển nhanh hơn với độ ổn định cao hơn nhiều.

Loading...

Mẫu máy bay được thiết kế để bay qua Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. Nhưng với tầm hoạt động đáng nể, phương tiện có thể bay liên tục từ Mỹ tới Nhật Bản, Australia, Trung Quốc hoặc gần như bất kỳ nơi nào trên thế giới. Aerocon Wingship có sải cánh 100 m, gần rộng bằng một sân bóng đá. Cỗ máy có thể chở khối lượng gấp 30 lần máy bay Boeing 747, vận chuyển lượng hàng hóa như tàu thủy với tốc độ máy bay khi lướt ở độ cao 30m phía trên mặt biển. Aerocon Wingship cũng được kỳ vọng trở thành máy bay hạng sang trang bị các buồng ngủ, quầy bar và nhà hàng như một khách sạn bay hoặc tàu du lịch khổng lồ.

Steven Hooker, nhà thiết kế chính của mẫu máy bay, mơ ước tạo ra Aerocon Wingship sau khi nhìn thấy những phương tiện tương tự ở Liên bang Xô Viết, như mẫu Caspian Sea Monster. Đây là một phương tiện hiệu ứng mặt đất thử nghiệm có thể đạt tốc độ 500 km/h. Tuy nhiên, Hooker cho rằng ông có thể đạt hiệu suất tốt hơn và thiết kế Aerocon Wingship với kích thước lớn gấp 10 lần Sea Monster.

Dự án Aerocon Wingship có chi phí phát triển lên tới 600 triệu USD. Quân đội Mỹ đã cân nhắc mua 13 chiếc máy bay với tổng chi phí 15 tỷ USD. Dự án của DARPA có thể phục vụ vận chuyển binh lính khi cần phản ứng nhanh. Ước tính phương tiện có thể chở 32 trực thăng, 20 xe tăng, 4 tàu đổ bộ và 2.000 binh lính.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc tạo ra nam châm mạnh nhất thế giới

Trung Quốc tạo ra nam châm mạnh nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa vào hoạt động nam châm có thể tạo ra từ trường 45,22 tesla, gấp một triệu lần từ trường Trái đất.

Đăng ngày: 15/08/2022
Trình làng robot bác sĩ liên hành tinh sẽ làm việc cho NASA

Trình làng robot bác sĩ liên hành tinh sẽ làm việc cho NASA

Robot bác sĩ MIRA là một hệ thống phẫu thuật tiên tiến được hỗ trợ bởi các robot siêu nhỏ (RAS) có thể di động trong cơ thể, dự định sẽ đến làm việc tại Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đăng ngày: 11/08/2022

"Siêu máy tính" Setonix cho ra mắt hình ảnh chụp siêu tân tinh

Ngày 9/8, siêu máy tính mới nhất do Australia sản xuất - Setonix - đã ra mắt với những hình ảnh trực quan hóa đầy chất lượng về một siêu tân tinh (supernova) do kính viễn vọng vô tuyến ASKAP ghi lại.

Đăng ngày: 11/08/2022
Trung Quốc phát triển tàu ngầm không người lái bay được

Trung Quốc phát triển tàu ngầm không người lái bay được

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ miền Đông Trung Quốc đang chế tạo và thử nghiệm một loại tàu ngầm có thể bay trong không trung ở tốc độ cao.

Đăng ngày: 10/08/2022
Thời đại vi chip sắp kết thúc, hãy chuẩn bị chào đón kỷ nguyên của siêu chip

Thời đại vi chip sắp kết thúc, hãy chuẩn bị chào đón kỷ nguyên của siêu chip

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

Đăng ngày: 09/08/2022
Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả

Bọt biển nano trên graphene giúp lọc nước thải công nghiệp hiệu quả

Các kỹ sư tại Đại học Vienna đã phát triển loại vật liệu composite mới tạo ra bộ lọc hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khỏi nước.

Đăng ngày: 08/08/2022
Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Một công ty ở California muốn tận dụng sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật.

Đăng ngày: 04/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News