"Rãnh lửa" sâu 20.000km xuất hiên trên bề mặt Mặt trời

Các sợi plasma thoát ra từ rãnh lửa sâu ít nhất 20.000 km và dài 200.000 km, xuất hiện trên bề mặt Mặt trời hôm 3/4.

Rãnh lửa sâu 20.000km xuất hiên trên bề mặt Mặt trời
Rãnh lửa phun ra sợi plasma tích điện. (Ảnh: NASA)

Đợt phun trào plasma mới nhất sẽ giải phóng những luồng gió Mặt trời mang từ tính cực mạnh, tạo thêm nhiều cực quang ở Trái đất vào cuối tuần. Cơ quan dự báo thời tiết Anh Met Office xác nhận hai vụ phun trào sợi plasma xảy ra ở vùng trung tâm phía nam của Mặt trời. Vệ tinh quan sát ở dải cực tím của quang phổ điện từ và kính viễn vọng mặt đất sử dụng bước sóng hồng ngoại đều có thể trông thấy vụ phun trào.

Sợi plasma đầu tiên bắn ra từ Mặt trời vào khoảng 23h hôm 3/4, sợi thứ hai xuất hiện sau đó vào 5h ngày 5/4 theo giờ Hà Nội. Cả hai sự kiện đều đi kèm cơn phun trào nhật hoa (CME), hoạt động phóng plasma tích điện từ tầng thượng quyển của Mặt trời. Khi phóng tới Trái đất, CME có thể tác động tới từ trường, gây ra bão địa từ. Những cơn bão địa từ mạnh có thể làm gián đoạn kết nối vệ tinh và gây thiệt hại cho thiết bị điện tử trên quỹ đạo. Trong một số trường hợp, chúng còn làm rối loạn mạng lưới điện trên mặt đất.

CME liên quan tới sợi plasma hôm 3/4 sẽ tới Trái đất vào khoảng 22h ngày 6/4 theo giờ Hà Nội, tạo ra bão địa từ nhẹ cấp G1 hoặc G2. Do từ trường Trái đất yếu nhất ở hai cực, các hạt từ tính từ CME có thể tiến sâu vào khí quyển hành tinh tại những khu vực này. Tương tác giữa hạt từ Mặt trời và hạt trong khí quyển sẽ tạo ra cực quang rực rỡ.

Theo Met Office, môi trường địa từ trên Trái đất sẽ trở nên tĩnh lặng hơn trong những ngày tới do vết đen Mặt trời hoạt động mạnh gần đây quay ra xa Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

Nguyên nhân sao Mộc không được coi là một ngôi sao

" Một ngôi sao là một thiên thể dạng cầu ở thể plasma, phát ra ánh sáng và tự chống lại được lực hấp dẫn bản thân nhờ phản ứng kết hợp hạt nhân trong lòng của nó".

Đăng ngày: 10/04/2022
Bắt được tia laser

Bắt được tia laser "xuyên không" thiên hà khác bắn đến Trái đất

Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT ở Nam Phi đã bắt được một vật thể vũ trụ ma quái, có dạng tia laser, đã di chuyển tận 5 tỉ nắm ánh sáng để đến được thế giới chúng ta.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà xa nhất cách 13,5 tỷ năm ánh sáng

Thiên hà HD1 có thể chứa một hố đen siêu khối lượng nặng gấp 100 triệu lần Mặt Trời hoặc những ngôi sao cổ xưa nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 09/04/2022
Phát hiện hành tinh 2 mặt

Phát hiện hành tinh 2 mặt "địa ngục", đá bốc hơi mỗi hoàng hôn

Dữ liệu từ Kính viễn vọng Hubble của NASA/ESA tiếp tục hé lộ thêm 2 hành tinh địa ngục, có môi trường và khí hậu điên rồ hơn bất kỳ hành tinh trong phim giả tưởng nào.

Đăng ngày: 08/04/2022
NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy đưa tàu lên Mặt trăng

NASA lùi thời gian thử nghiệm tên lửa đẩy đưa tàu lên Mặt trăng

Vụ thử SLS này sẽ được thực hiện ngay sau khi tàu SpaceX phóng thành công. Tên lửa SLS dài 98 mét sẽ vẫn đặt trên bệ phóng trong khi chờ.

Đăng ngày: 08/04/2022
Hai nữ sinh chiến thắng cuộc thi thiết kế robot đào đất Mặt trăng của NASA

Hai nữ sinh chiến thắng cuộc thi thiết kế robot đào đất Mặt trăng của NASA

NASA đã chọn hai nữ sinh trong số 2.300 người có thiết kế dự thi trở thành người chiến thắng trong Cuộc thi Lunabotics Junior, cuộc thi cấp quốc gia tại Mỹ dành cho học sinh về các sứ mệnh Artemis.

Đăng ngày: 08/04/2022
Sét đánh trúng tên lửa của NASA trong chuyến bay thử nghiệm

Sét đánh trúng tên lửa của NASA trong chuyến bay thử nghiệm

ốn tia sét đã liên tiếp đánh vào bệ phóng của tên lửa Mega Moon trong các cuộc thử nghiệm vào ngày 2/4 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.

Đăng ngày: 07/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News