Robot ba tay điều khiển dàn nhạc giao hưởng tại Đức

Một robot ba tay được lập trình để bắt chước "nhạc trưởng con người" vừa ra mắt tại thành phố Dresden, Đức. Robot này đã chỉ huy dàn nhạc Dresdner Sinfoniker trong hai buổi biểu diễn cuối tuần qua, với các tác phẩm được sáng tác đặc biệt để phù hợp với khả năng của nó.

Robot gồm ba cánh tay riêng biệt cầm những chiếc gậy chỉ huy trông giống như "kiếm ánh sáng" trong phim Star Wars. Nó được huấn luyện để nhận biết nhịp điệu và biểu thị cường độ âm nhạc, với khả năng di chuyển độc lập của từng cánh tay.


Dàn nhạc Dresdner do robot 3 tay chỉ huy. (Ảnh: dw.com).

Khả năng này được thể hiện rõ nét trong buổi trình diễn tác phẩm "Semiconductor's Masterpiece" của nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Andreas Gundlach, được dàn nhạc Dresdner Sinfoniker đặt hàng sáng tác. Robot có thể sử dụng ba cánh tay để hướng dẫn ba bộ phận của dàn nhạc một cách riêng biệt - điều mà một "nhạc trưởng con người" không thể làm được.

Nhà soạn nhạc Gundlach chia sẻ rằng ý tưởng về robot này được lấy cảm hứng từ các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Dresden, những người phát triển "cobot" - tức robot cộng tác, không nhằm thay thế con người mà là để làm việc cùng con người. Quá trình phát triển và huấn luyện robot kéo dài hai năm, với sự hợp tác của Đại học Kỹ thuật Dresden.

Nhà soạn nhạc Gundlach cũng cho biết việc dạy robot thực hiện các động tác cần thiết để chỉ huy đã giúp ông nhận ra "con người là một tạo vật tuyệt vời như thế nào". Cần có sự kiên nhẫn để dạy máy móc "thực hiện những chuyển động tay thẩm mỹ mà dàn nhạc có thể nắm bắt tốt".

Ngoài ra, hai trong số ba cánh tay của robot cũng đã chỉ huy các nhạc công trong buổi ra mắt tác phẩm "#kreuzknoten" của Wieland Reissmann - một bản nhạc khác có sự kết hợp của các nhạc cụ được chơi đồng thời ở các nhịp độ khác nhau.

TIN CŨ HƠN
Bất ngờ với tục lệ ngủ tập thể ở châu Âu thế kỷ 19

Bất ngờ với tục lệ ngủ tập thể ở châu Âu thế kỷ 19

Cho đến giữa thế kỷ XIX, ở châu Âu, việc ngủ chung giường với người khác, thậm chí là người lạ, thường được coi là chuyện bình thường và phổ biến.

Đăng ngày: 09/05/2026
Điều gì thực sự đã xảy ra vào ngày Vương Quốc Anh quét sạch một hòn đảo?

Điều gì thực sự đã xảy ra vào ngày Vương Quốc Anh quét sạch một hòn đảo?

Sau Thế Chiến II, Anh chiếm đảo Heligoland, một lãnh thổ của Đức nằm ở biển Baltic.

Đăng ngày: 09/05/2026
Top 7 hiệu ứng tâm lý não bộ vẫn “đánh lừa” chúng ta mỗi ngày mà bản thân rất khó nhận ra

Top 7 hiệu ứng tâm lý não bộ vẫn “đánh lừa” chúng ta mỗi ngày mà bản thân rất khó nhận ra

Sẽ luôn có lúc bạn nói lỡ lời, thiếu tập trung hay nhớ nhầm. Chúng đều có thể xuất phát từ một hiện tượng tâm lý mặc định của não bộ.

Đăng ngày: 09/05/2026
Những ghi chép về loài rồng

Những ghi chép về loài rồng "có thật" trong lịch sử

Rồng là linh vật trong truyền thuyệt được coi là sản phẩm trong trí tưởng tượng của loài người. Tuy nhiên có rất nhiều câu chuyện, truyền thuyết huyền bí đã ghi nhận sự xuất hiện của loài sinh vật to lớn, biết bay,biết khạc ra lửa này.

Đăng ngày: 09/05/2026
Top 8 sự thật ngẫu nhiên về vạn vật xung quanh chúng ta, tưởng quen thuộc lắm nhưng 90% chẳng hề hay biết

Top 8 sự thật ngẫu nhiên về vạn vật xung quanh chúng ta, tưởng quen thuộc lắm nhưng 90% chẳng hề hay biết

Dù bạn ở lứa tuổi nào, thế giới này vẫn chưa bao giờ làm bạn hết ngạc nhiên bởi những sự thật thú vị.

Đăng ngày: 07/05/2026
Tốn 2 tấn giấy lập bản thiết kế, chuyên gia xây đường sắt trên sa mạc

Tốn 2 tấn giấy lập bản thiết kế, chuyên gia xây đường sắt trên sa mạc "tử thần" ra sao?

Để thiết kế và xây dựng tuyến đường sắt qua sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ 2 trên thế giới là một thử thách không hề đơn giản đối với các chuyên gia.

Đăng ngày: 07/05/2026
Hãy cảm ơn con vật xấu xí này: Không có nó, chúng ta đã chẳng có điện thoại mà

Hãy cảm ơn con vật xấu xí này: Không có nó, chúng ta đã chẳng có điện thoại mà "lướt" như ngày nay

Nếu không có cảm hứng từ lươn điện, chúng ta đã chẳng có pin để lắp vào smartphone ngày nay.

Đăng ngày: 07/05/2026
Khoa Học News