Robot đông lạnh

Với những ưu thế vượt trội và tính thực tiễn cao, hệ thống robot chăm sóc mẫu sinh học đông lạnh ở nhiệt độ dưới 0 độ C đã được chọn vào vòng chung kết Giải thưởng kỹ thuật thường niên MacRobert - giải thưởng dành cho các sản phẩm kỹ thuật và công nghệ có tính đột phá của Viện hàn lâm công nghệ hoàng gia Anh.

Robot đông lạnh
Với hệ thống robot Polar, các nhà khoa học có thể tiếp cận các mẫu sinh học một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn so với hiện nay. (Ảnh minh họa: nibib.nih.gov)
Hệ thống robot Polar do Công ty Automation Partnership thiết kế, bao gồm các thiết bị chứa mẫu máu, mẫu nước tiểu và các cánh tay robot dùng để lấy và lưu trữ các mẫu này. Bộ phận chứa được làm lạnh bằng dung dịch nitơ, vì vậy các nhà nghiên cứu không phải đi vào vùng cấp đông để lấy mẫu.

Hiện nay hệ thống robot Polar đã được sử dụng ở các công ty dược phẩm và Ngân hàng Sinh học Anh (Biobank), nơi các nhà nghiên cứu dự định sẽ thu nhận mẫu và dữ liệu từ hơn 500.000 người tình nguyện nhằm giúp nghiên cứu những căn bệnh thường gặp đe dọa đến tính mạng con người như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Hệ thống này hiện đã sẵn sàng lưu trữ dữ liệu của hơn 100.000 người.

Những sản phẩm khác lọt vào vòng chung kết Giải thưởng MacRobert là bàn tay điện tử thương mại đầu tiên trên thế giới i-Limb, bộ lọc bồ hóng dành cho động cơ diesel và cảm biến silicon có thể phát hiện chất nổ và hóa chất độc hại. Giải thưởng MacRobert sẽ được công bố vào ngày 9-7.
Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News