Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa

Hơn 13 tháng sau khi Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa (ngày 18/2/2021), camera của robot phát hiện một số bộ phận của hệ thống hạ cánh Mars 2020.

Camera MastCam-Z của Perseverance chụp ảnh dù và tấm ốp sau từ khoảng cách xa ở khu vực phía nam vị trí hiện nay của robot. Bức ảnh được chụp hôm 6/4/2022.

Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa
Dù hạ cánh (đường mảnh màu vàng ở góc trái khung hình) của Perseverance trong ảnh chụp từ xa. (Ảnh: NASA)

Thông thường, vào đầu nhiệm vụ, robot tự hành sẽ chạy vòng sang bên cạnh để chụp ảnh phần còn lại của hệ thống hạ cánh. Nhưng Perseverance phải chạy vòng quanh một số địa hình gồ ghề để tới khu vực rộng lớn ở miệng hố Jezero mà các nhà khoa học muốn nghiên cứu, gọi là South Séítah. Khu vực đó nằm gần vị trí dù rơi xuống. Chiếc dù bị vứt bỏ trong trình tự hạ cánh để thiết bị phản lực skycrane có thể đưa robot hạ thấp dần xuống mặt đất bằng bánh xe.

Trước đó, camera HiRISE của tàu quay quanh quỹ đạo Mars Reconnaissance cũng ghi lại vị trí dù và tấm ốp bảo vệ, cùng với vị trí của robot tự hành và các đồ vật khác từ quá trình hạ cánh. Bức ảnh được chụp một ngày sau khi Perseverance tiếp đất. Robot nằm ở trung tâm của vùng va chạm tạo bởi skycrane. Sau đó, thiết bị này bay đi và đâm xuống đất ở khoảng cách an toàn, tạo ra dấu vết hình chữ V.

Hiện nay, Perseverance đang tiến đến mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch khoa học thứ hai của nhiệm vụ, đó là vùng đất trông giống một châu thổ sông lớn. Robot đang chạy nhanh hơn bất kỳ phương tiện nào trước đây, dù chỉ đạt tốc độ chưa đến 160 m mỗi giờ. Perseverance đang sử dụng chức năng định vị tự động để dò đường và di chuyển tương đối nhanh do chạy trên địa hình bằng phẳng vài giờ mỗi ngày.

Perseverance đã phá vỡ kỷ lục về khoảng cách di chuyển trong một ngày của các robot tự hành trước đó với 319,8 m vào ngày thứ 351 trên sao Hỏa. Curiosity chạy được hơn 100 m trong một số hành trình nhưng chưa bao giờ vượt quá 200 m do hoạt động trên địa hình nhiều sỏi đá hơn. Robot Opportunity hạ cánh vào năm 2004 di chuyển tới 228 m một ngày bằng năng lượng mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

NASA chia sẻ ảnh Mặt Trời nhô lên phía cuối chân trời chụp từ camera của trạm đổ bộ InSight.

Đăng ngày: 15/04/2022
Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá

Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá "lưng cá sấu"

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Đăng ngày: 12/04/2022
Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc gửi về Trái Đất ảnh chụp tự sướng mới, cho thấy bề mặt bám bụi và vết bánh xe dài phía sau.

Đăng ngày: 28/03/2022
Tận dụng nước tiểu phi hành gia cùng năng lượng mặt trời tạo nhiên liệu trên sao Hỏa

Tận dụng nước tiểu phi hành gia cùng năng lượng mặt trời tạo nhiên liệu trên sao Hỏa

Các kỹ sư đang nghiên cứu một hệ thống chuyển đổi nước tiểu của phi hành gia thành nhiên liệu trên sao Hỏa bằng cách tận dụng năng lượng mặt trời.

Đăng ngày: 28/03/2022
Các nhà khoa học đo được vận tốc âm thanh trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đo được vận tốc âm thanh trên sao Hỏa

Dựa vào dữ liệu do robot NASA thu thập, các nhà khoa học ước tính âm thanh truyền đi trên sao Hỏa với vận tốc khoảng 864km/h.

Đăng ngày: 26/03/2022
Tìm ra

Tìm ra "chìa khóa" để con người thở trên sao Hỏa

Không phải thiết bị công nghệ mới nào quá cao siêu, mà đó lại chính là các loài vi khuẩn bé nhỏ.

Đăng ngày: 22/03/2022
NASA chụp được nơi kỳ lạ ở sao Hỏa: Đây có phải là vùng sự sống?

NASA chụp được nơi kỳ lạ ở sao Hỏa: Đây có phải là vùng sự sống?

Một hình ảnh được công bố từ NASA về một vùng đất nhiều tầng lớp xen lẫn sắc trắng - xanh đẹp mắt ở sao Hỏa có thể ẩn chứa một tầng nước ngầm thú vị.

Đăng ngày: 18/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News