Roll-Royce thử nghiệm máy bay điện nhanh nhất thế giới

Máy bay Spirit of Innovation do Rolls-Royce phát triển bay thử nghiệm thành công, hứa hẹn lập kỷ lục thế giới với tốc độ 480km/h.


Máy bay Spirit of Innovation bay thử nghiệm trong 15 phút. (Video: Rolls-Royce)

Mẫu máy bay tốc độ cao chạy hoàn toàn bằng điện Spirit of Innovation của Rolls-Royce bay thử lần đầu tiên. Hôm 15/9/2021, chiếc máy bay cất cánh từ khu vực Boscombe Down của Bộ Quốc phòng Anh ở ngoại ô Amesbury, Wiltshire, trong 15 phút.

Chuyến bay đầu tiên hoàn thành 6 tháng sau thử nghiệm chạy trên đường băng và muộn hơn một năm so với lịch trình cất cánh ban đầu. Chương trình sẽ tiến tới giai đoạn thử nghiệm tăng cường để thu thập dữ liệu về hiệu suất của hệ thống đẩy và động cơ điện trên máy bay, hướng tới mục tiêu lập kỷ lục thế giới với tốc độ 480 km/h.

Loading...

Nằm trong chương trình Tăng tốc điện khí hóa máy bay (ACEL), Rolls-Royce chế tạo Spirit of Innovation không chỉ để lập kỷ lục tốc độ trên không dành cho máy bay điện mà còn thúc đẩy phát triển taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL).

Roll-Royce thử nghiệm máy bay điện nhanh nhất thế giới
Chuyến bay đầu tiên hoàn thành 6 tháng sau thử nghiệm chạy trên đường băng.

Rolls-Royce cho biết bên trong phần đầu máy bay thuôn dài giống thiết kế cổ điển thập niên 1930 là bộ pin có mật độ năng lượng lớn nhất từng được lắp ráp trên máy bay. Bộ pin bao gồm 6.000 ô có công suất 400 kW và có thể đạt công suất tối đa 750 kW với bộ tản nhiệt Thermal Management System Cooling để giữ cho hệ thống khỏi nóng quá. Ngoài ra, các cảm biến theo dõi hiệu suất từ 20.000 điểm trên hệ thống truyền động.

"Chuyến bay đầu tiên của Spirit of Innovation là một thành tựu lớn đối với Rolls-Royce", giám đốc điều hành Warren East của Rolls-Royce, cho biết. "Chúng tôi tập trung vào phát triển những đột phá công nghệ xã hội cần để giảm khí thải carbon từ các phương tiện hàng không, đường bộ và đường biển".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Cơ bắp" polymer có thể nâng vật nặng gấp 5.000 lần

Dưới tác động nhiệt, polymer ghi nhớ hình dạng có thể hoạt động linh hoạt và lưu trữ năng lượng nhiều hơn mọi phiên bản đã biết.

Đăng ngày: 20/09/2021
Trong tương lai, con người đều có thể trở thành những

Trong tương lai, con người đều có thể trở thành những "cyborg" hay không?

Nhờ sự tiến bộ không ngừng của người máy, chúng ta đã có thể sử dụng máy móc để thay thế các chi bị đứt lìa và các cơ quan nội tạng bị hỏng.

Đăng ngày: 18/09/2021
Công nghệ màn bong bóng giúp ngăn bão lớn

Công nghệ màn bong bóng giúp ngăn bão lớn

Công ty OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước, cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng cho bão mạnh dần.

Đăng ngày: 17/09/2021
Tuổi thọ động cơ điện có thể được dự báo chính xác nhờ vào một chất chỉ thị màu mới

Tuổi thọ động cơ điện có thể được dự báo chính xác nhờ vào một chất chỉ thị màu mới

Cũng giống như bao thứ khác, những chiếc động cơ điện không thể nào hoạt động mãi mãi được, nó chắc chắn sẽ bị hao mòn theo thời gian.

Đăng ngày: 16/09/2021
Bộ pin mặt trời nổi 555MW có thể chịu gió bão

Bộ pin mặt trời nổi 555MW có thể chịu gió bão

SolarDuck, nhà thiết kế và sản xuất bộ pin mặt trời nổi, phát triển hệ thống công suất 555 MW phục vụ dự án năng lượng ngoài khơi trong những năm tới.

Đăng ngày: 16/09/2021
Giới thiệu bộ đồ bay

Giới thiệu bộ đồ bay "rảnh tay" đầu tiên trên thế giới

Bộ đồ bay Maverick Jetpack có hệ thống lái tự động tích hợp giúp người dùng không cần trải qua quá trình đào tạo phức tạp.

Đăng ngày: 16/09/2021
Michelin lần đầu ra mắt lốp xe không bơm hơi

Michelin lần đầu ra mắt lốp xe không bơm hơi

Công ty Michelin giới thiệu mẫu lốp UPTIS chống thủng với kết cấu linh hoạt tại một triển lãm xe ở Munich.

Đăng ngày: 15/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News