Rùa da phá vỡ kỷ lục lặn sâu nhất thế giới

Một con rùa da Tây Thái Bình Dương di cư từ nơi làm tổ trên quần đảo Solomon lặn sâu tới 1.344 m để kiếm ăn, gây bất ngờ cho các nhà khoa học.

Đầu năm nay, con rùa da Tây Thái Bình Dương (Dermochelys coriacea) rời nơi làm tổ trên quần đảo Solomon và lặn xuống độ sâu 1.344m bên dưới mặt biển, theo tổ chức môi trường The Nature Conservancy, Live Science hôm 14/6 đưa tin. Ở độ sâu đó, nó phá vỡ kỷ lục thế giới Guinness hiện nay dành cho rùa lặn sâu nhất (1.280m) mà một con rùa da khác đạt được. Để so sánh, tàu ngầm của Hải quân Mỹ có thể lặn sâu 900m trong khi chuyến lặn sâu nhất có bình dưỡng khí của con người là 332m.

Rùa da phá vỡ kỷ lục lặn sâu nhất thế giới
Rùa da đeo thẻ hướng ra biển sau khi làm tổ trên quần đảo Solomon. (Ảnh: Justine E. Hausheer).

Các nhà khoa học ghi nhận dữ liệu trong nghiên cứu theo dõi bằng vệ tinh nhằm bảo vệ loài rùa da. Một trong số những con rùa đeo thẻ thậm chí bơi qua cả Thái Bình Dương. Peter Waldie, nhà khoa học hải dương phụ trách Chương trình quần đảo Solomon của The Nature Conservancy mô tả chuyến lặn sâu và hành trình di cư trên "thực sự đáng kinh ngạc". "Rùa da là một sinh vật đặc biệt trên thế giới", Waldie nhận xét. "Khả năng bơi không ngừng nghỉ qua Thái Bình Dương và lặn sâu hơn tàu ngầm hải quân chỉ với một hơi thở của chúng khiến tôi vô cùng kinh ngạc".

Phát ngôn viên của tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness cho biết họ đang làm việc với các chuyên gia để xác nhận kỷ lục mới, thường là sau công bố khoa học. "Đối với kỷ lục tự nhiên và khoa học kiểu này, chúng tôi sẽ chờ sau khi phát hiện được thẩm duyệt và công bố trên tạp chí trước khi xem xét", phát ngôn viên cho biết.

Rùa da tiến hóa nhiều đặc điểm thích nghi để lặn sâu. Dù hít thở như con người, rùa da có thể nín thở lâu hơn nhiều và ở dưới nước khoảng 90 phút mỗi lần. Lớp mai chuyên biệt của chúng cũng co lại và nở ra theo thay đổi áp suất, giúp chúng sống sót trước áp suất cực hạn dưới biển sâu. Các nhà khoa học đưa ra một vài giả thuyết về lý do rùa da lặn sâu như vậy, nhưng nghiên cứu theo dõi chỉ ra chúng lặn để ăn sứa, loài di chuyển lên xuống theo cột nước.

Rùa da dành phần lớn thời gian ở biển, nhưng rùa cái lên bờ trong thời gian ngắn để đẻ trứng. Rùa da làm tổ ở quần đảo Solomon thuộc quần thể Tây Thái Bình Dương cực kỳ nguy cấp, bao gồm ước tính 1.400 con trưởng thành trong độ tuổi sinh sản, theo The Nature Conservancy.

Từ năm 2022, Waldie và đồng nghiệp đeo thẻ cho 17 con rùa da làm tổ ở tỉnh Isabel trên quần đảo Solomon, nơi các nhân viên địa phương của The Nature Conservancy bảo vệ rùa biển và trứng của chúng khỏi thợ săn trộm và động vật ăn thịt. Con rùa da lập kỷ lục đẻ trứng trên bãi biển Sasakolo. Nhân viên địa phương gọi nó là "Uke Sasakolo", có nghĩa là "đến từ Sasakolo". Nó phá vỡ kỷ lục lặn sâu hiện nay hôm 25/3, không lâu sau khi rời nơi làm tổ, theo Waldie.

Uke Sasakolo làm tổ trong mùa sinh sản ở quần đảo Solomon, diễn ra từ tháng 11 đến tháng 1. Những con rùa đeo thẻ thường di cư tới vùng biển nam Australia và New Jealand sau đó. Tuy nhiên, một con rùa đến đảo vào tháng 6 bơi về hướng đông. Con rùa tên "Aunty June" đã bơi ngang qua Thái Bình Dương và tới khu vực kiếm ăn ngoài khơi Baja California, Mexico. Waldie hy vọng nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp xác nhận liệu những con rùa làm tổ giữa năm như Aunty June có thường bơi theo lộ trình di cư về hướng đông hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngựa hoang trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau 200 năm vắng bóng

Ngựa hoang trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau 200 năm vắng bóng

Những con ngựa Przewalski, loài ngựa hoang từng có nguy cơ tuyệt chủng, đã quay trở lại thảo nguyên Kazakhstan sau gần 200 năm vắng bóng.

Đăng ngày: 15/06/2024
Top 7 loài lợn rừng

Top 7 loài lợn rừng "mạnh mẽ" nhất trong tự nhiên!

Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Đăng ngày: 14/06/2024
Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn

Italy biến cua xanh xâm hại thành món ăn

Người dân ở đảo Sicily tìm cách thích nghi với cua xanh xâm hại đang phát triển bùng nổ về số lượng bằng cách biến chúng thành món ăn.

Đăng ngày: 14/06/2024
Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Vô tình chụp được bức ảnh đi vào lịch sử tự nhiên Singapore

Cha của nhiếp ảnh gia Daryl Tan chụp được cảnh tượng hiếm thấy mà không biết là ông trở thành người đầu tiên ở Singapore ghi lại hình ảnh một con rắn hổ mang chúa ăn thịt đồng loại.

Đăng ngày: 13/06/2024
Loài cá mới thuần chay được đặt tên theo nhân vật phản diện trong Chúa tể của những chiếc nhẫn

Loài cá mới thuần chay được đặt tên theo nhân vật phản diện trong Chúa tể của những chiếc nhẫn

Ngày 12/6, các nhà khoa học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Anh quốc tuyên bố một loài cá Pacu ăn chay mới được phát hiện mang tên " Sauron", ác nhân trong tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Đăng ngày: 13/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng "quay lại": Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm!

Chúng là một trong những loài động vật có vú quyến rũ nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 12/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người.

Đăng ngày: 11/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News