Ruồi giấm tàn phá trái cây tại Anh

Nền công nghiệp trái cây tại Anh đã bị thiệt hại hơn 18 nghìn tỷ đồng do hậu quả tàn quá của loài ruồi giấm nhỏ lần đầu tiên bùng nổ ở đất nước này.

Cư dân trồng các loại quả mềm như dâu tây, mâm xôi hay việt quất được cảnh báo các loại cây trồng này có thể bị ruồi giấm tấn công.

Loài ruồi phá hại cây trồng này có độ dài từ 2-3mm nhưng gây ra mối đe doạ lớn khi phá huỷ trái cây mềm, kể cả những loài quả cứng như táo và lê.


Ngành công nghiệp trái cây ở Anh bị ruồi giấm tấn công

Loài ruồi này từng tàn phá và gây nên thiệt hại lớn cho các nông trại canh tác rau quả ở Califonia, Mỹ hồi năm 2008. 5 con ruồi được tìm thấy trong quả mâm xôi trong lô hoa quả được kiểm tra tại Trung tâm thử nghiệm Đông Malling ở Kent hồi đầu tháng 9.

Ở nhiều quốc gia, loài côn trùng này bị nghi rằng đã tồn tại 3 năm trước khi bị phát hiện trong các trái cây.


Loài ruồi giấm có nguồn gốc từ Đông Nam Á, dài khoảng 2mm, mắt màu đỏ

Các nhà khoa học cho rằng hiện chưa có phương pháp tiêu diệt loài côn trùng phá hoại này, đồng thời họ cũng khuyến khích người trồng hoa quả tìm ra cách tiêu diệt loài này.

Không chỉ riêng quả mâm xôi hay dâu tây, mà còn có rất nhiều các loại hoa quả khác bị ruồi giấm đục khoét như nho, anh đào, mận, cà chua…

Chúng khiến cho trái cây bị hư hỏng bằng cách đục lỗ trên các trái cây, rồi đẻ trứng vào, khi ấu trùng trúng nở ra chúng sẽ ăn phần bên trong, khiến trái cây bị hư hỏng, tự thối rữa và rụng.

Tiến sĩ Michelle Fountain, nhà côn trùng học tại Trung tâm thử nghiệm Đông Malling cho biết loài này sẽ đẻ trứng trên quả chín và gây ra những hậu quả lớn cho người trồng cây ăn quả.


Có rất nhiều các loại hoa quả khác bị ruồi giấm đục khoét như nho, anh đào, mận, cà chua...

Loài ruồi giấm này có nguồn gốc ở Đông Nam Á, năm 2008 chúng được phát hiện ở Mỹ, Ý năm 2009 và tại Canada, Pháp, Tây Ban Nha năm 2010.

Ruồi trưởng thành có độ dài khoảng 3mm, màu vàng nâu và vệt màu đen trên bụng, mắt màu đỏ tươi. Ruồi cái có thể đẻ 60 trứng mỗi ngày.

Kinh nghiệm ở Bắc Mỹ và Châu Âu cho thấy rẳng loài này tàn phá hoa quả với tốc độ rất nhanh, đặc biệt là đối với quả mâm xôi. Do vậy, chúng sẽ trở thành dịch lan tràn rộng rãi ở Anh, mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được mức độ lây lan của chúng.

Các nhà khoa học khuyên người trồng nên giám sát cây trồng hàng tuần, đặc biệt là các loại cây quả mâm xôi, dâu tây và việt quất.

Tham khảo: Daily Mail

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara

Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara

Cái nắng, cái nóng như thiêu như đốt ở sa mạc nóng nhất thế giới có vẻ "chẳng nhằm nhò" gì với những chú kiến bạc Sahara.

Đăng ngày: 19/04/2025
Kỳ lạ loài

Kỳ lạ loài "cây đi bộ" duy nhất trên thế giới

Socratea exorrhiza có lẽ là loài cây di động duy nhất trên thế giới. Hệ thống phức tạp của rễ cây hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.

Đăng ngày: 04/04/2025
Phân biệt đào bích và đào phai

Phân biệt đào bích và đào phai

Đào phai và đào bích là hai loại hoa đào Tết khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Đăng ngày: 04/04/2025
Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam

Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Đăng ngày: 02/04/2025
Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người

Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.

Đăng ngày: 26/03/2025
Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Các loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới

Muỗi, ong bắp cày ở trong số những loài bọ nguy hiểm nhất thế giới. Khi đốt, chúng truyền bệnh hoặc nọc độc làm chết người.

Đăng ngày: 26/03/2025
Các loài muỗi

Các loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi tuyết, muỗi nước, muỗi vằn Midge... là những loài muỗi không hút máu người nhưng rất hay bị con người "tàn sát".

Đăng ngày: 21/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News