Sân bay lên thẳng giống cây bao báp dành cho taxi

Công ty Trung Quốc EHang dự định xây tòa tháp cao 30m bằng thép và gỗ để taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng đón và trả khách.


Thiết kế sân bay lên thẳng cho taxi bay của EHang. (Ảnh: EHang).

Công ty EHang (Trung Quốc) thông báo kế hoạch xây dựng sân bay lên thẳng dành cho taxi ở Italy, New Atlas hôm 16/3 đưa tin. EHang đang phát triển mẫu taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện có thể tự động chở hành khách đến địa điểm yêu cầu. Phương tiện này có thể chở 1-2 hành khách, tùy từng phiên bản. EHang đã gửi 40 taxi bay đến các khách hàng để thử nghiệm, huấn luyện và kiểm chứng.

EHang phối hợp với công ty kiến trúc Italy Giancarlo Zema Design Group (GZDG) để thiết kế sân bay lên thẳng mới. Lấy cảm hứng từ cây bao báp châu Phi, đây sẽ là tòa tháp cao 30m làm bằng thép và gỗ.

Hành khách sử dụng thang máy để lên xuống bãi đáp nằm trên sân thượng. Ngay dưới sân thượng là phòng chờ và một nhà hàng rộng 200m2. Các chuyên gia còn dự định lắp những tấm quang năng trên tháp để sản xuất hơn 300 kW điện mỗi ngày. Một phần điện này sẽ được chuyển đến 3 trạm sạc độc lập, phục vụ cho taxi bay EH216 đáp xuống sân thượng.

Dù các phương tiện của EHang hướng đến hoạt động trong thành thị, sân bay lên thẳng mới cũng được thiết kế phù hợp với mục đích du lịch sinh thái. Taxi bay sẽ đón khách tại tháp, sau đó đưa họ đi tham quan khu vực xung quanh. EHang chưa công bố vị trí chính xác của sân bay lên thẳng ở Italy. Tuy nhiên, hãng này dự kiến xây thêm sân bay ở những khu vực khác tại châu Âu và Đông Nam Á.

TIN CŨ HƠN
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 05/11/2025
Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot cứu hộ, có khả năng cứu người đuối nước một cách nhanh chóng

Robot này sẽ ngoi lên từ dưới nước và cứu những người đuối nước ngay sau khi nhận được tín hiệu.

Đăng ngày: 05/11/2025
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/10/2025
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 22/10/2025
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot

Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.

Đăng ngày: 20/10/2025
Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới

Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới

Xuất hiện đầu tiên vào Chiến tranh Thế giới thứ II, xe lưỡng cư là loại phương tiện vừa hoạt động trên bờ, vừa có thể vận hành dưới nước

Đăng ngày: 12/10/2025
Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?

Khi được người sáng tạo ra mình hỏi về việc có muốn huỷ diệt loài người hay không, cô nàng siêu robot Sophia đã thẳng thắn đáp trả: "Được rồi, tôi sẽ huỷ diệt loài người".

Đăng ngày: 28/09/2025
Khoa Học News