Sàn nhảy độc đáo biến thân nhiệt của vũ công thành năng lượng hữu ích

Một địa điểm tổ chức nghệ thuật ở Glasgow, Scotland đã cho ra mắt một sàn nhảy có thể sản sinh điện dựa vào nhiệt cơ thể toát ra từ những con người đang say sưa nhảy múa.

SWG3 là nơi đã tổ chức một số sự kiện khiêu vũ nhất ở Glasgow, với hàng nghìn người tụ lại đây để cùng nhau nhảy múa. Nhưng từ đầu tháng 10 này, những người lên một sàn nhảy ở SWG3 sẽ không chỉ đốt năng lượng bằng cách thực hiện các động tác vũ đạo, mà còn giúp giữ ấm hoặc làm mát sàn nhảy này, tùy theo mùa.

Sàn nhảy độc đáo biến thân nhiệt của vũ công thành năng lượng hữu ích
Nhiệt tỏa ra từ những người nhảy múa trên sàn Bodyheat sẽ được dùng để sưởi ấm cho không gian sàn nhảy này khi cần. (Nguồn: Oddity Central)

Điều này có thể xảy ra là nhờ công nghệ độc đáo của sản nhảy “Bodyheat”, sẽ hấp thu nhiệt sinh ra từ cơ thể người để chuyển thành điện. Hệ thống tiên tiến này đã được nghiên cứu chế tạo suốt 3 năm, trong một dự án chung của SWG3 và công ty khởi nghiệp chuyên về năng lượng địa nhiệt có tên TownRock Energy.

Loading...

David Townsend, người sáng lập TownRock Energy cho biết: “Khi bắt đầu khiêu vũ với tốc độ trung bình, bạn có thể tạo ra 250W năng lượng nhiệt. Nhưng dự sự kiện có một DJ giỏi, với khả năng tạo ra những âm bass cực kì hưng phấn và khiến khán giả giật lắc điên cuồng, bạn có thể tạo ra từ 500 tới 600W năng lượng nhiệt”.

Theo TownRock Energy, Bodyheat hoạt động bằng cách hấp thụ nhiệt tỏa ra từ cơ thể những người đang nhảy múa. Nhiệt này, thường khiến không gian bên trong sàn nhảy nóng lên, sẽ được truyền dẫn vào 12 lỗ khoan sâu khoảng 152m, dẫn tới một khối đá lớn nằm sâu dưới lòng đất. Khối đá hoạt động như một "cục pin nhiệt", sẽ tích trữ năng lượng để sau đó cung cấp trở lại nhiệt và nước nóng khi người ta cần. Ngoài ra, hoạt động truyền nhiệt xuống khối đá cũng sẽ giúp làm mát bầu không khí bên trong sàn nhảy. Khi cần làm ấm không gian của sàn nhảy, người ta chỉ cần sử dụng năng lượng đã tích tụ trong khối đá.

Andrew Fleming-Brown, giám đốc điều hành của SWG3, thừa nhận rằng một hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát thông thường sẽ có giá thấp hơn khoảng 90% so với số tiền 600.000 bảng Anh đầu tư vào Bodyheat. Nhưng ông tin tưởng rằng việc không phải chi quá nhiều tiền điện để thực hiện các hoạt động làm ấm hoặc làm mát sàn nhảy sẽ giúp SWG3 thu hồi vốn chỉ sau vài năm.

David Townsend cho biết thêm: “Đầu tư làm một giếng địa nhiệt sẽ gây tốn kém hàng triệu bảng Anh. Thay vì sử dụng phương án này, chúng tôi nghĩ tới giải pháp thu lấy nhiệt phát ra từ các khách hàng của SWG3 rồi lưu vào lòng đất để dùng dần".

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, SWG3 ước tính rằng sàn nhảy Bodyheat sẽ giúp loại bỏ ba lò sưởi dùng khí đốt, qua đó giảm tới 70 tấn phát thải carbon ra môi trường mỗi năm.

Và mọi con mắt đều đang đổ dồn vào SWG3, bởi nếu hệ thống này chứng minh sự thành công của nó ở Glasgow thì chẳng có lý do gì nó không thể được nhân rộng tại nơi khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc giới thiệu ván trượt bay tốc độ 150km/h

Trung Quốc giới thiệu ván trượt bay tốc độ 150km/h

Ván trượt sử dụng động cơ phản lực do Viện máy dẫn động cơ khí Bắc Kinh phát triển sẽ thử nghiệm chở người đầu tiên trong năm sau.

Đăng ngày: 11/11/2022
IBM ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới

IBM ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới

Máy tính lượng tử Osprey có số lượng qubit nhiều gấp 3 lần máy tính giữ kỷ lục trước đó là Eagle của IBM năm ngoái.

Đăng ngày: 10/11/2022
Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc

Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc

Pin mặt trời mới có lớp vật liệu hấp thụ ánh sáng siêu mỏng, chịu được bức xạ, có tiềm năng dùng cho vệ tinh và tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 10/11/2022
Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Công ty Hong Kong phát triển mẫu xe đạp điện chịu được trọng tải tối đa 120kg với hai bộ pin cho phạm vi hoạt động lớn.

Đăng ngày: 06/11/2022
Tương lai,

Tương lai, "robot nông dân" sẽ lấy hết việc của con người?

Một start-up công nghệ của Israel đã phát triển thành công một hệ thống " công nhân robot" có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong việc thu hoạch trái cây khi vào vụ.

Đăng ngày: 03/11/2022
Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Chicago (Mỹ) đã phát hiện cách tạo ra một vật liệu có thể giống như nhựa, nhưng dẫn điện tương tự kim loại.

Đăng ngày: 31/10/2022
Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Công ty khởi nghiệp Shift Robotics giới thiệu mẫu giày Moonwalker có thể giúp người đeo tăng 250% tốc độ đi bộ nhờ thuật toán AI.

Đăng ngày: 31/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News