Sân trượt tuyết cực lớn trên nóc nhà máy năng lượng xanh ở Đan Mạch

Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ, và bức tường leo núi nhân tạo lớn nhất thế giới, cao 86m, rộng 10m.

Sáu năm trước, khi tập đoàn Bjarke Ingels công bố kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng xanh Copenhill có khả năng cung cấp cho thành phố Copenhagen điện, nước nóng và các nguyên liệu tái chế, đặc biệt một sân trượt tuyết nhân tạo cực lớn sẽ được xây trên nóc nhà máy, rất nhiều người cho rằng dự án này quá hoang đường và hoài nghi khả năng triển khai thực tế.

Nhưng không ngờ, rất nhanh sau đó dự án đã được xây dựng và đến cuối năm 2017, tòa nhà Copenhill đã gần hoàn thành. Bộ phận nhà máy sản xuất năng lượng từ chất thải hiện đã đi vào hoạt động.

Sân trượt tuyết cực lớn trên nóc nhà máy năng lượng xanh ở Đan Mạch
Nhà máy mới này có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng.

Loading...

Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất thải hàng năm để cung cấp nước nóng cho 160.000 hộ gia đình và cấp điện cho 62.500 hộ gia đình. Nhà máy mới này có công suất năng lượng cao hơn 25% so với nhà máy đang dùng, trong khi đó lượng phát thải CO2 cắt giảm đạt khoảng 100.000 tấn/năm.

Công nghệ đốt rác đạt hiệu quả khá cao tại nhà máy, lượng khí thải được làm sạch đáng kể nhờ áp dụng công nghệ lọc tiên tiến - không khí đo được trong khu vực nhà máy còn trong lành hơn so với không khí ở trung tâm thành phố Copenhagen. Nhà máy cũng sẽ giúp thành phố thu hồi được 90% kim loại phế thải, và sản xuất 100.000 mét tấn tinh thể tro được tái sử dụng làm vật liệu trải đường trong ngành vận tải.

“Nhà máy sử dụng công nghệ mới thổi bay lên những cuộn khói lớn. Hiện chúng tôi đang vận hành thử và kết quả cho thấy công nghệ đã được tận dụng hiệu quả”, Giám đốc dự án Jesper Boye Andersen chia sẻ.

Mặt ngoài của tòa nhà được lắp các thanh kim loại có thể di động được với kích thước và hình dạng khác nhau để điều chỉnh hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi trời mưa, mỗi thanh kim loại sẽ chuyển nước mưa xuống thanh bên dưới nó để tận dụng làm nước tưới cây.

Trên mái của tòa nhà, người ta sẽ xây dựng sân trượt tuyết làm từ chất liệu sân cỏ nhân tạo, có thể mở cửa cho người chơi trượt tuyết quanh năm. Ngoài sân dốc trượt tuyết, nóc tòa nhà còn có quán cà phê, đường chạy bộ, và bức tường leo núi nhân tạo lớn nhất thế giới, cao 86 mét, rộng 10 mét.

Sân trượt tuyết cực lớn trên nóc nhà máy năng lượng xanh ở Đan Mạch
Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà.

Sân trượt tuyết là dự án gây chú ý nhất và được kì vọng nhất trong tòa nhà. Độ dốc của sân là 440 mét với ba đường trượt tuyết ở các độ khó khác nhau.

Cũng giống như ở các khu nghỉ mát trượt tuyết khác, vấn đề an toàn cho người chơi cần được xem xét kĩ lưỡng.

"Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia an toàn trượt tuyết nổi tiếng nhất thế giới để đảm bảo rằng trượt tuyết ở đây an toàn như bất cứ nơi nào khác" - Patrik Gustavsson, giám đốc dự án sân trượt tuyết, cho biết.

Theo ước tính gần đây, tổng chi phí xây dựng nhà máy là 4 tỷ DKK (khoảng 632 triệu USD). Nguồn kinh phí được tài trợ bởi 5 khu đô thị xung quanh - là những khu vực sẽ được hưởng lợi từ năng lượng, nước nóng, và các nguồn tài nguyên khác mà nhà máy sản xuất ra.

Nhà máy Copenhill chính là một phần trong kế hoạch đưa Copenhagen trở thành thành phố không có cacbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Không những thế, nó cũng được kì vọng sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân địa phương và du khách quốc tế.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc muốn xây hầm 1.000km dẫn nước từ Tây Tạng về Tân Cương

Trung Quốc muốn xây hầm 1.000km dẫn nước từ Tây Tạng về Tân Cương

South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia liên quan đến dự án cho biết kế hoạch này sẽ

Đăng ngày: 31/10/2017
Trang trại container thử nghiệm tại Nam Cực trước khi lên... sao Hỏa

Trang trại container thử nghiệm tại Nam Cực trước khi lên... sao Hỏa

Kể từ tháng 1/2018, các nhà nghiên cứu tại viện Neumayer III (Đức), sẽ bắt đầu trồng cà chua, xà lách, thảo mộc, ớt, dưa chuột, củ cải, thậm chí là dâu tây bên trong các container cách nhiệt tại đây.

Đăng ngày: 27/10/2017
Trung Quốc xây cầu vòm thép dài nhất thế giới

Trung Quốc xây cầu vòm thép dài nhất thế giới

Cầu vòm thép bắc ngang sông Trường Giang với chiều dài hơn 11km sẽ lập kỷ lục dài nhất thế giới khi hoàn thành.

Đăng ngày: 26/10/2017
Tìm hiểu về kính viễn vọng không gian Hubble

Tìm hiểu về kính viễn vọng không gian Hubble

Kính viễn vọng không gian Hubble, mang tên nhà thiên văn học Mỹ Edwin Powell Hubble lần đầu tiên được phóng lên quỹ đạo Trái Đất từ tháng 4/1990.

Đăng ngày: 24/10/2017
Nhà máy đầu tiên trên thế giới biến khí CO2 thành đá

Nhà máy đầu tiên trên thế giới biến khí CO2 thành đá

Một nhóm nhà khoa học quốc tế tìm cách biến CO2 thu được thành khoáng chất cứng trong vài năm qua.

Đăng ngày: 17/10/2017
Kính thiên văn

Kính thiên văn "săn" người ngoài hành tinh hư hại sau bão

Theo tờ Space, kính thiên văn vô tuyến đang vận hành lớn nhất thế giới sau khi vật lộn chống chọi với siêu bão Maria đã chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Đăng ngày: 29/09/2017
Khám phá hầm tránh bom hạt nhân siêu hạng của Mỹ

Khám phá hầm tránh bom hạt nhân siêu hạng của Mỹ

Năm 1959, Mỹ bí mật cho khởi công xây dựng một boongke tránh bom hạt nhân nằm sâu trong lòng đất tại thành phố White Sulphur Springs, bang tây Virginia.

Đăng ngày: 28/09/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News