Sản xuất phân vi sinh từ than bùn với giá thành rẻ

Than bùn được tạo thành từ xác các loài thực vật khác nhau. Xác thực vật được tích tụ lại, được đất vùi lấp và chịu tác động của điều kiện ngập nước trong nhiều năm. Với điều kiện phân huỷ yếm khí các xác thực vật được chuyển thành than bùn.

Trong than bùn có hàm lượng chất vô cơ là 18 – 24%, phần còn lại là các chất hữu cơ. Theo số liệu điều tra của các nhà khoa học, trên thế giới trữ lượng than bùn có khoảng 300 tỷ tấn, chiếm 1.5% diện tích bề mặt quả đất. Than bùn được sử dụng trong nhiều ngành kinh tế khác nhau. Trong nông nghiệp than bùn được sử dụng để làm phân bón và tăng chất hữu cơ cho đất.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Hùng, xã Hoàng Đan (Tam Dương) xây dựng thành công dây truyền sản xuất phân vi sinh từ than bùn, giá rẻ, chất lượng cao, giúp tăng năng suất cây trồng và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Sản xuất phân vi sinh từ than bùn với giá thành rẻ
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Loading...

Việc sản xuất thành công loại phân bón này đã mở ra một hướng phát triển mới cho ngành chế biến phân bón hữu cơ sinh học phục vụ nông nghiệp, đồng thời giảm bớt gánh nặng về giá phân bón hiện đang tăng cao cho người nông dân.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa Hùng, cho biết cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia, công ty đã mạnh dạn đầu tư hai tỷ đồng xây dựng nhà máy sản xuất phân vi sinh đầu tiên của tỉnh.

Đây là loại phân bón được sản xuất từ than bùn kết hợp bột kích hoạt vi sinh, sau đó được ủ lên men trên công nghệ mới để tạo ra những quần thể sinh vật có ích. Khi bón vào đất, những vi sinh này phát triển và xâm nhập vào bộ rễ, tác động tổng hợp lên cây trồng, đồng thời chuyển hóa hàm lượng lân khó tiêu có sẵn trong đất thành lân rễ tiêu cung cấp cho cây trồng.

Bên cạnh đó, loại phân bón này còn có tác dụng, hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, chống ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩn nông nghiệp an toàn.

Đặc biệt phân bón có giá rẻ hơn nhiều so với các loại phân bón bán trên thị trường. Qua ứng dụng thực tế trên một số cây trồng như lúa, ngô, rau đậu cho năng suất tăng từ 10-15% so với các loại phân khác, tạo ra sản phẩn nông nghiệp an toàn.

Mặc dù mới đang trong giai đoạn chạy thử nhưng nhờ chất lượng và giá thành phân bón thấp nên sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Dự kiến, trong thời gian tới nhà máy sẽ đưa công suất hoạt động lên 500-1.000 tấn/năm, giải quyết việc làm trực tiếp cho 28 lao động tại địa phương, với mức lương bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Vĩnh Phúc hiện có trữ lượng lớn than bùn chất lượng cao tại các huyện Tam Dương, Lập Thạch chưa được khai thác. Với nguồn nguyên liệu dồi dào này sẽ đáp ứng được nhu cầu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh lâu dài với giá rẻ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ thử nghệm thành công, công ty đang mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoa trong suốt khi gặp mưa

Hoa trong suốt khi gặp mưa

Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Đăng ngày: 09/07/2018
Chủ hoảng hốt khi thấy gián khổng lồ ăn thịt vật nuôi

Chủ hoảng hốt khi thấy gián khổng lồ ăn thịt vật nuôi

Ngày 18/7, tờ Daily Star đăng tải một video cho thấy nhiều nhện gỗ, hay còn được gọi là nhện thợ săn, đang được nhốt trong một cái bể.

Đăng ngày: 19/07/2017
Vi khuẩn này trong bia sẽ giúp người uống tăng cường hệ miễn dịch

Vi khuẩn này trong bia sẽ giúp người uống tăng cường hệ miễn dịch

Probiotic là các vi khuẩn sống đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe do chúng giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Đăng ngày: 17/07/2017
Nhà khoa học Canada

Nhà khoa học Canada "hồi sinh" virus đã tuyệt chủng từng giết hại 500 triệu người

Tuần trước, tạp chí Science thông báo rằng một nhóm nhà khoa học Canada đã tự tổng hợp được một chủng virus đậu mùa nhân tạo.

Đăng ngày: 14/07/2017
Kiến lửa kết thành tháp cao kiên cố vượt chướng ngại vật

Kiến lửa kết thành tháp cao kiên cố vượt chướng ngại vật

Tòa tháp là một công trình đồ sộ do hàng trăm nghìn con kiến lửa (Solenopsis invicta) tạo thành, có hình dáng giống như tháp Eiffel thu nhỏ, theo International Business Times hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 13/07/2017
Sâu bướm ăn thịt đồng loại vì chất tự vệ của cây

Sâu bướm ăn thịt đồng loại vì chất tự vệ của cây

Các nhà khoa học phát hiện loài sâu bướm phổ biến ở Mỹ tên Spodoptera exigua, ăn thịt đồng loại khi thấy lá cây cà chua không còn ngon miệng, Science Daily ngày 10/7 đưa tin.

Đăng ngày: 12/07/2017
Lai tạo giống chuối mới để cứu mạng hàng trăm ngàn trẻ em trên thế giới

Lai tạo giống chuối mới để cứu mạng hàng trăm ngàn trẻ em trên thế giới

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế gian là chuối? Đơn giản là vì hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Đăng ngày: 11/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.