Sáng mai, bão Podul đổ bộ miền Trung
Bão Podul mạnh lên cấp 9 với sức gió 90 km/h, khả năng đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vào 4-8h sáng 30/8.
So với dự báo hôm qua, bão Podul - cơn bão thứ tư ở biển Đông trong năm nay, đi nhanh hơn, không áp sát đảo Hải Nam (Trung Quốc) mà giữ khoảng cách xa. Đến 14h chiều nay, tâm bão cách đất liền Nghệ An, Quảng Trị khoảng 380 km. Bán kính gió mạnh cấp 6 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm bão.
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão của đài khí tượng Việt Nam. (Ảnh: NCHMF).
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định với tốc độ 20km/h, giữ hướng tây, khoảng 4-8h sáng 30/8 bão sẽ đổ bộ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, trọng tâm sẽ là khu vực giáp ranh giữa Hà Tĩnh, Quảng Bình, sức gió tối đa 90 km/h, cấp 9, giật tăng 2 cấp.
Đài khí tượng Nhật Bản, Hong Kong và Hải quân Mỹ chung nhận định về hướng đi và thời gian bão đổ bộ, khoảng 7h ngày 30/8, sức gió tối đa 83 km/h, cấp 8-9. Sau khi gây gió mạnh, mưa to ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, đến 13h tâm bão đã ở địa phận Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Từ đêm nay, vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ có gió mạnh dần từ cấp 6 đến 8, sóng biển cao 2-5 m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình nước dâng 0,5-1 m.
Dự báo hướng đi và thời gian đổ bộ vào các tỉnh miền Trung của đài dự báo Nhật Bản, sáng 29/8.
Các đài khí tượng quốc tế không dự báo về lượng mưa do bão. Riêng trang Accuweather (cung cấp thông tin thời tiết có trụ sở tại Mỹ) nhận định khu vực từ Đà Nẵng tới Hà Tĩnh sẽ chịu ảnh hưởng bão với gió mạnh và mưa lớn từ tối 29/8 tới ngày 30/8, tổng lượng mưa 150-250 mm, cao nhất có thể lên tới gần 400 mm.
Cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định từ hôm nay đến ngày 31/8, bão gây mưa rất to ở Trung Bộ, tổng lượng mưa 200-400 mm. Từ ngày 30/8 đến 2/9 mưa mở rộng ra cả Bắc Bộ, tổng lượng mưa 100-200 mm.
Tây Nguyên, Nam Bộ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ hôm nay đến ngày 1/9 có mưa to với lượng mưa cả đợt 100-250 mm.
Chiều nay, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đi kiểm tra công tác ứng phó bão tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Kinh ngạc thiên đường trên một dãy núi
Tại vùng đất Navajo thuộc tiểu bang Arizona, miền Tây Nam nước Mỹ, có một dãy núi mà cảnh tượng như thể trên thiên đường, đó là núi Antelope.

Lốc xoáy - vòi rồng là gì?
Trận lốc xoáy ở Oklahoma đầu tuần này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi sức tàn phá của nó. Vậy lốc xoáy là gì? Lốc xoáy được hình thành như thế nào?

Vì sao biển thường có màu xanh?
Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), đã giải thích vấn đề này như sau: nước biển thật ra không màu nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên chúng ta thường thấy chúng có màu xanh, do vậy lúc bầu trời có nhiều đám m&ac

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?
Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

18 điều thú vị về Nam cực và Bắc cực
Là hai vùng Cực của Trái đất, nơi có khí hậu luôn lạnh giá, nhưng Nam Cực và Bắc Cực chứa đựng nhiều điều khác biệt.

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?
Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?
