Sao chổi 67P tự thải oxy của chính mình vào không gian

Vào năm 2015, các nhà khoa học công bố phát hiện ra phân tử khí oxy trên sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, dựa trên kết quả quan sát của tàu vũ trụ Rosetta. Đó là phát hiện gây bất ngờ nhất của sứ mệnh, làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về sự hình thành của Hệ Mặt Trời.

Trong khi phân tử oxy thì rất phổ biến trên Trái Đất, nó rất ít khi được tìm thấy ở những nơi khác trong vũ trụ. Trên thực tế, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra khí oxy ở ngoài Hệ Mặt Trời chỉ hai lần duy nhất, và chưa từng tìm thấy trên một sao chổi nào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang cân nhắc xem xét lại giả thuyết này, do ý kiến của một kỹ sư hóa học tại Caltech, hiện đang làm việc ở mảng phát triển bộ vi xử lý cho sứ mệnh.

Konstantinos P. Giapis bị hấp dẫn bởi kết quả thăm dò của Rosetta vì nó cho thấy phản ứng hóa học xảy ra trên bề mặt của sao chổi 67P rất giống với những gì mà ông đã thực hiện trong phòng thí ngiệm của mình suốt 20 năm qua.

Loading...

Sao chổi 67P tự thải oxy của chính mình vào không gian
Hình ảnh toàn cảnh sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko được chụp bởi tàu Rosetta. (Ảnh: ESA/Rosetta/NAVCAM).

Giaet nghiên cứu các phản ứng hóa học liên quan đến các nguyên tử hoặc ion điện di chuyển ở tốc độ cao, chúng va chạm với bề mặt chất bán dẫn để phát triển các chip máy tính nhanh hơn và bộ nhớ số lớn hơn cho máy tính và điện thoại.

Giapis cho biết: “Tôi bắt đầu quan tâm đến không gian và tìm kiếm những nơi mà ion sẽ được gia tốc nhanh hơn bề mặt. Sau khi xem xét các phép đo được thực hiện trên sao chổi của tàu Rosetta, đặc biệt những thứ liên quan đến năng lượng của các phân tử nước va chạm vào sao chổi, tất cả những gì tôi đang nghiên cứu trong nhiều năm đã xảy ra ngay trên sao chổi này”.

Trong một bài nghiên cứu mới nhất, ông Giapis và đồng tác giả của ông là Yunxi Yaos, đã đề xuất rằng oxy phân tử tại sao chổi 67P không phải là những phân tử cổ đại, chúng đang được tạo ra bởi các tương tác bên trong sao chổi một cách khá mơ hồ, giữa các phân tử nước chảy ra từ sao chổi và các hạt khác được phân tán từ Mặt Trời.

“Chúng tôi đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng có thể hình thành phân tử oxy trên bề mặt của những vật liệu tương tự như những vật chất được tìm thấy trên sao chổi 67P", ông Yaos nói.

Sau đây là cụ thể những gì đang diễn ra: Các phân tử hơi nước bốc ra từ sao chổi khi nó được làm nóng bởi Mặt Trời, các phân tử nước trở nên bị ion hóa bởi tia cực tím từ ánh sáng Mặt Trời, và sau đó gió Mặt Trời thổi các phân tử nước đã bị ion hóa quay trở lại sao chổi.

Sao chổi 67P tự thải oxy của chính mình vào không gian
Phân tử oxy tại sao chổi 67P không phải là những phân tử cổ đại.

Khi các phân tử nước quay lại và chạm vào bề mặt với những vật chất có chứa oxy như cát và sắt, chúng sẽ lấy một nguyên tử oxy trong đó rồi kết hợp với nhau để tạo thành phân tử O2.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong bài viết của họ rằng “cơ chế sản xuất khí phi sinh học này phù hợp với các xu hướng của 67P mà được báo cáo từ nhiều quan sát trước đó của tàu vũ trụ”, và “nâng cao sự chú ý của chúng ta về vai trò của những ion âm, không chỉ với sao chổi mà còn ở các hành tinh khác”.

Cơ chế tạo thành oxy như thế này có thể mở rộng ra trong nhiều trường hợp khác nữa. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng: “Hiểu được nguồn gốc oxy phân tử trong không gian rất quan trọng đối với sự tiến hóa của vũ trụ và nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất”.

Phát hiện này cho thấy phân tử oxy không chỉ tồn tại trong bầu khí quyển ở những nơi có nước lỏng, không cần thiết phải có sự sống mới có thể tạo thành được phân tử oxy, khí oxy có thể được tạo thành một cách phi sinh học trong không gian. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên các ngoại hành tinh trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Việt Nam xem xét cấp phép bay cho phi thuyền không gian đầu tiên

Việt Nam xem xét cấp phép bay cho phi thuyền không gian đầu tiên "made in Vietnam"

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp, Phạm Gia Vinh được nhiều nơi ở Pháp và châu Âu mời về làm việc với mức lương hấp dẫn, nhưng anh đã từ chối và quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp ở tuổi 25.

Đăng ngày: 18/05/2017
Vụ nổ siêu tân tinh có thể hủy diệt Trái Đất từ 50 năm ánh sáng

Vụ nổ siêu tân tinh có thể hủy diệt Trái Đất từ 50 năm ánh sáng

Khoảng cách chết chóc giữa vụ nổ siêu tân tinh và Trái Đất lớn gấp đôi so với ước tính trước đây của các nhà khoa học.

Đăng ngày: 17/05/2017
Mô hình dự báo các cơn bão Mặt trời nguy hiểm

Mô hình dự báo các cơn bão Mặt trời nguy hiểm

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế tại Mỹ phát triển mô hình máy tính giúp dự báo bão Mặt trời để giảm thiểu thiệt hại do hiện tượng này gây ra trên Trái Đất.

Đăng ngày: 17/05/2017

"Trái Đất 2.0" có điều kiện hoàn hảo để duy trì sự sống

Các nhà nghiên cứu cho rằng Proxima b, hành tinh cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng, có đủ điều kiện để sự sống hình thành và sinh sôi.

Đăng ngày: 17/05/2017
Nguồn gốc 900 chớp sáng bí ẩn lóe trên bề mặt Trái Đất

Nguồn gốc 900 chớp sáng bí ẩn lóe trên bề mặt Trái Đất

Tàu vũ trụ quan sát Trái Đất của NASA phát hiện gần 900 chớp sáng bí ẩn phản chiếu từ bề mặt hành tinh chỉ trong vòng một năm.

Đăng ngày: 16/05/2017
Du hành vũ trụ đang gây ra một hiện tượng cực kỳ lạ trong máu của các phi hành gia

Du hành vũ trụ đang gây ra một hiện tượng cực kỳ lạ trong máu của các phi hành gia

Độ dài của chuyến du hành càng lớn, hiện tượng càng trở nên khó kiểm soát. Rốt cục, các phi hành gia đã phải chịu đựng chuyện gì?

Đăng ngày: 16/05/2017
Stephen Hawking vừa ký vào một bức thư bảo vệ học thuyết về nguồn gốc vũ trụ

Stephen Hawking vừa ký vào một bức thư bảo vệ học thuyết về nguồn gốc vũ trụ

Tháng 2 vừa qua, 3 nhà khoa học đã công bố một bài báo nhằm phản bác thuyết

Đăng ngày: 16/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.