Sao chổi gần Mặt trời bị "thiêu cháy rụi"

Bức xạ mạnh từ Mặt trời có thể khiến sao chổi 323P/SOHO phân rã và phát triển thêm một chiếc đuôi bụi dài.

Các nhà thiên văn sử dụng hàng loạt kính viễn vọng dưới mặt đất và ngoài không gian để ghi lại hình ảnh sao chổi gần Mặt trời 323P/SOHO vỡ ra. "Đây là lần đầu tiên một sao chổi như vậy được bắt gặp trong quá trình phân rã và có thể giúp giải thích sự khan hiếm của các sao chổi gần Mặt trời", Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản (NAOJ) thông báo hôm 15/6.

Sao chổi gần Mặt trời bị thiêu cháy rụi
Sao chổi 323P/SOHO do kính viễn vọng Subaru quan sát vào ngày 21/12/2020 (trái) trông giống dấu chấm và kính viễn vọng CFHT quan sát vào ngày 11/2/2021 (phải) với chiếc đuôi dài. (Ảnh: Kính viễn vọng Subaru/CFHT/Man-To Hui/David Tholen)

Nhiều sao chổi gần Mặt trời rất khó phát hiện và theo dõi. Quỹ đạo kỳ lạ đưa chúng dần lao về phía Mặt trời. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm hiểu tại sao họ không bắt gặp nhiều sao chổi thuộc loại này.

Loading...

Để hiểu rõ hơn về các sao chổi gần Mặt trời, nhóm nhà thiên văn từ Ma Cao, Mỹ, Đức, Đài Loan và Canada quan sát 323P/SOHO bằng nhiều kính viễn vọng, trong đó có kính viễn vọng dưới mặt đất Subaru, kính viễn vọng Hawaii Pháp Canada (CFHT), kính viễn vọng Gemini Bắc, kính viễn vọng Lowell's Discovery và kính viễn vọng không gian Hubble.

323P/SOHO có sự khác biệt lớn trước và sau khi tiếp cận Mặt trời. Khi Subaru phát hiện sao chổi này vào tháng 12/2020, nó trông giống một dấu chấm. Tuy nhiên, những hình ảnh đầu năm 2021 cho thấy nó đã phát triển thêm một chiếc đuôi bụi dài.

Nhóm nghiên cứu tin rằng bức xạ mạnh từ Mặt trời khiến nhiều phần sao chổi vỡ ra do hiện tượng nứt nhiệt, tương tự như cách những viên nước đá nứt vỡ khi đổ nước nóng lên trên. Cơ chế giảm khối lượng này có thể giúp giải thích chuyện xảy ra với những sao chổi gần Mặt trời và tại sao chúng chỉ còn lại rất ít.

Nhóm nghiên cứu công bố các phát hiện mới trên tạp chí Astronomical Journal hôm 14/6 và mô tả sao chổi 323P/SOHO bị "thiêu đến chết".

323P/SOHO là một vật thể kỳ lạ. Nó xoay rất nhanh, chỉ mất hơn nửa giờ cho mỗi vòng xoay và màu sắc cũng không giống bất kỳ thứ gì khác trong hệ Mặt trời. Hiện tại, nhóm nhà thiên văn muốn quan sát thêm để biết liệu các sao chổi gần Mặt trời khác có chung những đặc điểm như vậy hay không.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hố đen

Phát hiện hố đen "lớn" nhanh nhất trong 9 tỷ năm

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen siêu lớn có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt Trời. Họ tin rằng đây là hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

Đăng ngày: 16/06/2022
NASA mất hai vệ tinh do đối tác phóng tên lửa thất bại

NASA mất hai vệ tinh do đối tác phóng tên lửa thất bại

Sự cố trên tầng đẩy thứ hai của tên lửa khiến Astra không thể đưa hai vệ tinh giám sát bão của NASA lên quỹ đạo vào hôm 12/6.

Đăng ngày: 15/06/2022
Vũ trụ có trung tâm hay không?

Vũ trụ có trung tâm hay không?

Không như những gì chúng ta thường nghe trong các phim khoa học viễn tưởng, vũ trụ thực ra không hề có trung tâm.

Đăng ngày: 15/06/2022
Thứ có ở Trái đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể

Thứ có ở Trái đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể

Vệ tinh đang làm nhiệm vụ lập bản đồ thiên hà - Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) - vừa xác định được một hiện tượng tưởng chỉ có trên Trái đất đang quét qua nhiều ngôi sao như sóng thần.

Đăng ngày: 15/06/2022
Công bố bản đồ 1,8 tỷ ngôi sao trong dải Ngân Hà

Công bố bản đồ 1,8 tỷ ngôi sao trong dải Ngân Hà

Cơ quan Vũ trụ châu Âu tung ra bộ dữ liệu do Đài quan sát không gian Gaia thu thập, thể hiện nhiều đặc điểm của số lượng lớn sao.

Đăng ngày: 15/06/2022
Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt trăng

Nhật Bản chế tạo robot nhân mã thám hiểm Mặt trăng

Nguyên mẫu robot R1 trang bị 4 chân gắn bánh xe, 2 camera quan sát và 2 tay giống chiếc kẹp có thể thực hiện các động tác linh hoạt.

Đăng ngày: 15/06/2022
Hôm nay, Việt Nam đón

Hôm nay, Việt Nam đón "siêu trăng dâu ảo ảnh" mọc giữa hoàng hôn

Trăng tròn tháng 6 sẽ là một siêu trăng dâu tuyệt đẹp và góc quan sát từ Việt Nam vô tình hội tụ nhiều điều kiện để có thể quan sát nó to và rực rỡ ngoài mong đợi.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News