Sắp có thuốc kháng virus H1N1 'made in Việt Nam'
Dự kiến đầu năm tới, thuốc kháng virus H1N1, H5N1, SARS do Việt Nam sản xuất sẽ có mặt trên thị trường, giá thấp hơn Tamiflu 4 - 5 lần.
Vừa qua, nhiều bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong việc dùng thuốc Tamiflu của người lớn để điều trị cho trẻ em. Để khắc phục điều này, Cục quản lý dược đã đặt mua 1 triệu viên Tamiflu cho trẻ em với hàm lượng 30 mg.
Ngày 29/11, nhóm nghiên cứu sản phẩm điều trị cúm Đại học Dược Hà Nội công bố đã hoàn tất quá trình nghiên cứu độ ổn định và xây dựng quy trình sản xuất Arbidol (Fludon H1), thuốc kháng virus có tác dụng điều trị cúm A(H1N1), H5N1, tương tự Tamiflu và Zanamivir.
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy Arbidol có hiệu quả điều trị cao hơn và tỷ lệ kháng thuốc cũng thấp hơn so với một số thuốc khác. Khi được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, dự kiến đầu năm 2010, thuốc có mặt trên thị trường Việt Nam với giá thành rẻ hơn hơn Tamiflu 4 - 5 lần. Đây sẽ là loại thuốc đầu tiên của Việt Nam có tác dụng kháng lại virus cúm H1N1, H5N1, SARS.
Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết bộ này đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xin ý kiến chính thức về 1,2 triệu liều vaccine phòng cúm A(H1N1). Đây là số vaccine do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) tài trợ cho Việt Nam thông qua WHO. Vừa qua tại Canada, hai lô vaccine cúm A(H1N1) của hãng này sản xuất đã bị đình chỉ lưu hành vì nghi ngờ về chất lượng. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị WHO chuyển lô vaccine viện trợ hoặc đổi vaccine để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Chơi game 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường trí nhớ
Trong khi một số người nghĩ rằng chơi game chỉ lãng phí thời gian, thì các nhà khoa học lại phát hiện ra chơi game có thể giúp tăng kích cỡ bộ não của chúng ta.
Những loại thực phẩm giữ ấm cơ thể trong mùa đông
Vào mùa đông, những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.
Lợi ích sức khỏe mà ít người biết của quả đỗ xanh
Quả đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Những món đặc sản có thể gây chết người
Cá nóc, bạch tuộc sống, phô mai giòi, ếch bò khổng lồ... là một số trong những món đặc sản độc đáo nhưng có thể khiến bạn mất mạng khi nếm thử.
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người
Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.
Hại sức khỏe vì ăn khoai tây sai cách
Ăn khoai tây kèm trứng gà, ăn khoai tây mọc mầm, hay đơn giản là món khoai tây chiên ròn rụm.... là những sai lầm khi ăn khoai tây mà nhiều người mắc phải.


