Sắp có vaccine mRNA ngừa ung thư

Vaccine mRNA ngừa khối u ác tính dự kiến ra mắt vào năm 2025, sau khi được cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu phê duyệt.

Mới đây, cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ và châu Âu lần lượt công nhận liệu pháp mRNA (mRNA-4157) kết hợp với thuốc trị ung thư Keytruda (pembrolizumab) để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân u ác tính.

Trước đó, hai hãng dược Merk và Moderna đã đưa ra kết quả đầy hứa hẹn từ nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, giai đoạn 2b. Thử nghiệm được thực hiện trên những bệnh nhân có khối u ác tính nguy cơ tái phát cao (giai đoạn III/IV) sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Kết quả cho thấy điều trị bằng mRNA-4157 kết hợp với pembrolizumab khiến bệnh nhân cải thiện tỷ lệ sống sót, giảm 49% nguy cơ tái phát hoặc tử vong, 62% nguy cơ di căn so với chỉ dùng thuốc pembrolizumab độc lập.

"Đây là minh chứng đầu tiên về hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư dựa trên mRNA", Kyle Holen, phó chủ tịch cấp cao của Moderna, cho biết, thêm rằng loại vaccine này có thể ra mắt vào năm 2025.

Sắp có vaccine mRNA ngừa ung thư
Ống nghiệm vaccine tại phòng thí nghiệm của Moderna. (Ảnh: Bloomberg).

Phương pháp điều trị kết hợp để lại ít tác dụng phụ hơn so với dùng riêng Keytruda. Các bệnh nhân thường bị mệt mỏi, đau tại vùng tiêm, ớn lạnh cơ thể.

Dựa trên dữ liệu đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) công nhận mRNA-4157 và Keytruda là liệu pháp điều trị đột phá Chương trình Thuốc ưu tiên, dành cho các bệnh nhân u ác tính dễ tái phát.

Vaccine ung thư mRNA khác vaccine thông thường. Trọng tâm của vaccine không phải là phòng ngừa, mà được sử dụng như loại thuốc cá nhân hóa, nhằm huấn luyện hệ thống miễn dịch của người mắc chống lại bệnh ung thư. Để có liều vaccine, chuyên gia sẽ lấy mẫu khối u và mô khỏe mạnh của người bệnh, sắp xếp trình tự DNA và RNA, so sánh mức độ khác nhau để xác định đột biến, lấy làm kháng nguyên cho vaccine.

Giải thích thêm về cơ chế hoạt động của vaccine, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết thông qua vaccine, các nhà nghiên cứu cố gắng tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại các protein bất thường của tế bào ung thư. Song, các protein này không xuất hiện trên tế bào thông thường và không giống nhau giữa mọi người, vì vậy vaccine cần được đặc chế. Từ đó, hệ thống miễn dịch học được cách nhận biết tế bào ung thư khác với phần còn lại của cơ thể như thế nào.

Moderna cũng không phải công ty duy nhất đặt mục tiêu phát triển vaccine ngừa ung thư. Vào tháng 5/2023, BioNTech hợp tác với Merck đề xuất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một của vaccine ngừa ung thư tuyến tụy. Tháng 6, tại hội nghị Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ, hãng được Transgene trình bày kết luận liên quan đến vaccine vector virus ngăn ngừa ung thư đầu cổ. Tháng 9, Ose Immunotherapeutics gây chú ý với vaccine điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra cách tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Tìm ra cách tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Các nhà khoa học ở Mỹ vừa tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách dùng ánh sáng cận hồng ngoại để kích thích phân tử, khiến chúng rung lên.

Đăng ngày: 09/01/2024

"Ngôi sao chết": Phá vỡ rào cản cực lớn trong điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha - Anh đã trình bày bản đồ có kiểm soát hoàn chỉnh đầu tiên về KRAS, thứ họ gọi là " ngôi sao chết" của bệnh ung thư.

Đăng ngày: 07/01/2024
Phát minh

Phát minh "máy bay sát thủ" tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học phát triển thành công loại " máy bay không người lái" cỡ nano đưa vào tế bào nhằm tiêu diệt ung thư.

Đăng ngày: 04/01/2024
Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư mũi thường là chảy nước mũi, nghẹt mũi, tắc nghẽn xoang, dễ nhầm với cúm hoặc cảm lạnh.

Đăng ngày: 29/12/2023
Top 15 dấu hiệu

Top 15 dấu hiệu "siêu nhỏ" cảnh báo ung thư mà rất nhiều người bỏ qua

Có những dấu hiệu cực kỳ nhỏ và rất dễ bị bỏ qua lại là dấu hiệu ung thư sớm.

Đăng ngày: 28/12/2023
Nơi điều chế thuốc phóng xạ chẩn đoán ung thư duy nhất ở Việt Nam

Nơi điều chế thuốc phóng xạ chẩn đoán ung thư duy nhất ở Việt Nam

Trước khi Việt Nam điều chế được 2 loại thuốc này, người bệnh ung thư phải ra nước ngoài nếu có nhu cầu sử dụng.

Đăng ngày: 11/12/2023
‏Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư tuyến tiền liệt

‏Nghiên cứu phát hiện mối liên hệ bất ngờ giữa cà phê và ung thư tuyến tiền liệt

‏Bên cạnh mối liên hệ giữa cà phê và bệnh tiểu đường, ung thư gan, các nhà khoa học còn phát hiện tác dụng của loại đồ uống này với ung thư tuyến tiền liệt.

Đăng ngày: 08/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News