Sắp hồi sinh loài hổ Ba Tư đã tuyệt chủng

Hổ Ba Tư là một phân loài của hổ đã bị tuyệt chủng vào những năm 1960. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học cho biết họ sẽ hồi sinh loài vậy quý hiếm đã bị tuyệt chủng này.

Hổ Ba Tư, hay tên khoa học là Panthera tigris virgata, rất to lớn, nặng đến hơn 136 kg, là một trong những loài to lớn nhất trong họ nhà mèo.

Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Bảo tồn Sinh học đã cho biết rằng một nhóm các nhà khoa học đang tìm cách hồi sinh hiệu quả loài hổ này, dựa vào một phân loài hổ khác ở miền viễn đông lạnh lẽo của Nga.

Họ là một nhóm nghiên cứu quốc tế được tài trợ bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), có một kế hoạch đầy tham vọng để lấy gene của loài hổ tương tự và đưa chúng trở lại vùng Trung Á.

Loading...

Sắp hồi sinh loài hổ Ba Tư đã tuyệt chủng
Hổ Ba Tư và hổ Siberia có một tổ tiên chung.

Hổ Ba Tư sống chủ yếu ở một thuộc địa của Nga, vùng Turkestan, ngày đó bao gồm một phần nước Nga, Mông Cổ, Trung Quốc, Kazakhstan, Iraq, Afghanistan và vài nước Trung Á khác.

Tại đó, môi trường sống rừng rậm của chúng bị chuyển đổi hết thành đất trồng trọt, lại thêm bị lính tráng lẫn dân thường săn bắn tràn lan nên đã tuyệt chủng. Nhiều loài lợn rừng cũng đã bị tiêu diệt vào thế kỷ 20 do săn bắn, các thảm họa tự nhiên và sự lây lan dịch bệnh.

Một điều trùng hợp, khi một phân tích di truyền mới đây về một phân loài hổ khác, hổ Siberia (Amur) ở Nga, cho thấy chúng và loài hổ Ba Tư có một tổ tiên chung. Quan trọng hơn, loài hổ Siberia vẫn còn dù cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng. Loài này đang sống ở vùng núi Sikhote Alin và tỉnh Primorye, viễn đông nước Nga.

Nghiên cứu này phát hiện ra tổ tiên chung của hai loài hổ đã di chuyển đến Trung Á từ miền đông Trung Quốc, dọc theo Con đường Tơ lụa vào khoảng 10.000 năm trước đây, vào cuối kỷ băng hà cuối cùng. Một số đến ở Turkestan và trở thành hổ Ba Tư, số khác ở vùng viễn đông Nga và thành loài hổ Siberia.

Tuy nhiên, mặc dù khác biệt về sinh học là rất nhỏ, nhưng giữa hổ Ba Tư và hổ Siberia vẫn có một số khác biệt nhất định khi xem xét ở mức độ di truyền. Những con hổ còn sống sót ở Nga sẽ được sử dụng để hồi sinh lại loài hổ Ba Tư.

Nơi sinh sống cho loài hổ Ba Tư mới đã được xác định ở Kazakhstan, nơi đây dự kiến sẽ nuôi khoảng 100 con hổ trong 50 năm tới.

Những loài động vật thức ăn của hổ, như nai, heo rừng, cũng cần được đưa trở lại vào khu bảo tồn. Các nguồn nước tự nhiên cũng cần được quy hoạch một cách cẩn thận để loài hổ Ba Tư mới được bảo tồn. Còn rất nhiều việc phải làm khác, để đảm bảo loài hổ Ba Tư có thể được hồi sinh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đến lượt cả đàn cá đóng băng trên không trung vì quá lạnh

Đến lượt cả đàn cá đóng băng trên không trung vì quá lạnh

Bức ảnh hàng loạt con cá chết cóng trong lớp băng nổi trên mặt hồ nước ở Nam Dakota, Mỹ hiện đang khiến các cư dân mạng xôn xao.

Đăng ngày: 23/01/2017
Cá sấu to như khủng long, đi dạo thong dong khắp nơi

Cá sấu to như khủng long, đi dạo thong dong khắp nơi

Một lần nữa, câu nói

Đăng ngày: 18/01/2017
Tôm

Tôm "hóa thạch sống" giống sinh vật ngoài hành tinh hồi sinh

Một loài tôm tiền sử có ba con mắt gợi liên tưởng đến sinh vật ngoài hành tinh hồi sinh với hàng triệu quả trứng đồng loạt nở nhờ mưa lớn sau nhiều năm nằm im lìm dưới lớp cát sa mạc.

Đăng ngày: 17/01/2017
Xác chuột dài nửa mét khiến người Anh hoang mang

Xác chuột dài nửa mét khiến người Anh hoang mang

Con chuột dài gần nửa mét bị bắt ở vùng ven biển miền nam nước Anh khiến nhiều người lo sợ đất nước đang bị loài chuột khổng lồ xâm lược.

Đăng ngày: 17/01/2017
Phát hiện tế bào thần kinh

Phát hiện tế bào thần kinh "GPS" của loài dơi

Các nhà khoa học Israel đã tìm thấy một tế bào thần kinh mới trên loài dơi, và đây có thể là tế bào quyết định khả năng xác định góc độ và khoảng cách giữa chúng tới một địa điểm nào đó.

Đăng ngày: 16/01/2017
Loài

Loài "rồng biển hồng ngọc" siêu hiếm lên hình lần đầu tiên trong lịch sử

Mới đây, các chuyên gia đã may mắn ghi lại được thước phim về loài

Đăng ngày: 15/01/2017
Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil

Phát hiện những con dơi hút cả máu người để sống ở Brazil

Ta vẫn nghe rằng dơi ăn hoa quả là chủ yếu và thậm chí, nếu có hút máu thì chúng cũng chỉ uống tí chút máu động vật mà thôi. Nhưng điều bất thường đã xảy ra, khi những thứ kinh dị từ truyện và phim ảnh bước ra đời thực.

Đăng ngày: 14/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.