Sắp vận hành máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới

Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Ehang cho biết các chuyến bay chở khách bằng máy bay không người lái sẽ sớm khởi hành trong năm nay hoặc năm sau.

Kênh CNBC trích lời người đồng sáng lập Derrick Xiong cho biết đơn vị đang hợp tác với chính quyền tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) để xây dựng 3 đến 4 tuyến bay định kỳ. Nếu thực hiện được, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia triển khai máy bay không người lái chở khách đầu tiên trên giới .

Trước đó, một số thành phố khác như Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) cũng nghiên cứu, phát triển và tiến hành thử nghiệm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một chương trình nào thành công.

Sắp vận hành máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới
Máy bay không người lái Ehang 184 chở theo một hành khách bay tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Southern Metropolis Daily).

Loading...

Ehang không phải là công ty duy nhất đẩy mạnh công nghệ máy bay không người lái. Hai hãng sản xuất máy bay lớn là Airbus và Boeing đều thử nghiệm các phiên bản riêng về công nghệ này trong hai năm qua.

Đối với nhiều công ty, viễn cảnh họ muốn hướng tới là một thế giới mà máy bay không người lái có thể cung cấp một loại hình giao thông mới trong đô thị, đặc biệt là trong các khu vực mà giao thông luôn là một vấn đề nghiêm trọng cần giải quyết.

Để thuyết phục hành khách rằng công nghệ đưa đón kiểu mới này đảm bảo an toàn, Ehang cần nỗ lực để xử lý mọi thách thức, từ cơ sở hạ tầng đến vấn đề pháp lý.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã chọn Ehang là công ty đầu tiên ở nước này bắt đầu chương trình thí điểm phát triển máy bay không người lái chở khách. Theo Giám đốc Xiong, Ehang sẽ làm việc giới chức chính quyền tỉnh Quảng Châu để xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm điểm cất cánh và hạ cánh.

Công ty Ehang cũng cần phối hợp với các nhà làm luật Trung Quốc để sửa đổi luật nhằm quản lý công nghệ mới trong bối cảnh luật pháp hiện tại thiếu quy định về lĩnh vực này.

“Chúng ta chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong một vài năm trở lại đây. Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu dự án này từ năm 2016, lúc đó không một ai biết nó là cái gì. Đầu năm nay, chúng tôi được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho phép triển khai chương trình thí điểm…, vì chúng tôi cùng nhau làm việc để xây dựng tiêu chuẩn”, nhà sáng lập Xiong chia sẻ.

Công ty dự kiến thực hiện ít nhất 2.000 chuyến bay thử nghiệm trong và ngoài Trung Quốc trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

“Chúng tôi có thể tự tin nói rằng thiết bị rất an toàn vì thiết kế nguyên bản của máy bay này… có đến 16 cánh quạt, 16 động cơ và trang bị hệ thống cấp nguồn dự phòng. Điều đó có nghĩa là nếu mất một hoặc một vài động cơ, hành khách vẫn ổn”, ông Xiong khẳng định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách chống muỗi đốt nhờ quần áo lót bằng graphene.

Đăng ngày: 29/08/2019
Ấn Độ phát triển thành công pin sắt-ion đầu tiên trên thế giới

Ấn Độ phát triển thành công pin sắt-ion đầu tiên trên thế giới

Chặng đường dài thay thế pin li-ion (và giảm việc khai thác đất hiếm) bắt đầu bằng một thành công nhỏ.

Đăng ngày: 28/08/2019
Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Công cụ trồng cây cứu Amazon bằng cách gõ phím

Ecosia là một công cụ tìm kiếm tương tự Google. Điều làm công cụ này trở nên đặc biệt là công ty Ecosia là một tổ chức phi lợi nhuận với cam kết quyên góp 80% doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm dành cho việc trồng cây.

Đăng ngày: 27/08/2019
Đường ray năng lượng mặt trời ở Anh

Đường ray năng lượng mặt trời ở Anh

Trại quang năng 30 kW mới đi vào hoạt động ở Hampshire sẽ giúp giảm chi phí vận hành và lượng phát thải carbon cho tuyến đường sắt Wessex.

Đăng ngày: 26/08/2019
Thiết bị thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

Thiết bị thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff, Anh đang thử nghiệm một thiết bị thực tế ảo dành cho phụ nữ đang đau đẻ, giúp họ thư giãn và không để ý tới cơn đau.

Đăng ngày: 25/08/2019
Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí

Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí

Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser vậy. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?

Đăng ngày: 25/08/2019
Những thành phố hiện đại kết hợp vườn cây, trang trại nuôi bò

Những thành phố hiện đại kết hợp vườn cây, trang trại nuôi bò

Tương lai của các thành phố không chỉ là những tòa nhà bê tông khô cứng, mà đó là những ngôi nhà được lồng ghép khéo léo bởi vườn cây, tạo nên một hệ sinh thái thu nhỏ ở bên trong.

Đăng ngày: 24/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News