"Sát thủ đại dương" nặng gần nửa tấn được phát hiện khi đang di cư

Con cá săn mồi có biệt danh "Ironbound", đang di cư tới phía bắc Canada để tìm kiếm nguồn thức ăn và nơi trú ẩn.

Ngày 28/4, các nhà bảo tồn sinh vật biển đã phát hiện thấy một con cá mập trắng đực (Carcharodon carcharias) nặng 453 kg nổi lên ngoài khơi bờ biển New Jersey và đang theo các dòng hải lưu để tiến xa hơn về phía bắc.

Sát thủ đại dương nặng gần nửa tấn được phát hiện khi đang di cư
Cá mập trắng được mệnh danh là "Sát thủ đại dương" (Ảnh: Getty Images).

Có biệt danh "Ironbound", con cá mập này từng được phát hiện vào năm 2019 khi nó kiếm ăn gần Đảo West Ironbound gần Lunenburg, Nova Scotia (Canada). Dựa vào ảnh trên vệ tinh, con cá mập dài khoảng 3,7 mét. Kích thước này của nó khá khiêm tốn so với một con cá mập trắng trưởng thành. Theo ghi chép, loài này có thể dài tới 5 mét và nặng 1.800 kg.

Loading...

"Mùa giao phối đã kết thúc và Ironbound đang trên đường đi về phương bắc để tìm kiếm một nơi kiếm ăn tốt và phát triển giống nòi trong năm tới", Bob Hueter, nhà khoa học chính tại tổ chức phi lợi nhuận Ocearch cho biết.

Trước đó, tổ chức Ocearch đã công khai gắn thẻ và theo dõi cá mập trắng để hiểu rõ hơn về tập tính di cư rất khó nắm bắt của chúng. Một thiết bị vô hại gọi là thẻ SPOT, sẽ được các nhà khoa học gắn trên vây lưng của cá. Từ đó, vị trí của nó sẽ được chuyển tới Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS).

Tính đến nay, Ironbound được cho là đã di chuyển quãng đường ước tính 20.921 km kể từ lần đầu tiên nó được gắn thẻ. Gần đây nhất, nó được phát hiện vào ngày 3/5, theo dữ liệu của Ocearch, khi con đực trưởng thành này đã ở vùng biển Đại Tây Dương.

Sát thủ đại dương nặng gần nửa tấn được phát hiện khi đang di cư
Ironbound được tổ chức phi lợi nhuận Ocearch gắn thẻ vào năm 2019 (Ảnh: Ocearch).

Cá mập trắng nổi tiếng nhờ sự xuất hiện của chúng trên các bộ phim ăn khách như "Jaws" (1975) hay Sharknado (2013) cùng với hành vi của một kẻ săn mồi đầy lạnh lùng và nguy hiểm.

Tuy nhiên điều này dường như không phải là tất cả về chúng. Theo Laura Ryan, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Macquarie ở Úc, cá mập trắng thực ra ít khi lựa chọn con người làm 'bữa ăn', trừ khi chúng đang rất đói hoặc hiểu nhầm rằng con người là mối nguy hiểm. "Cá mập trắng thường được miêu tả là 'những kẻ giết người không có tâm' và 'thích ăn thịt người. Tuy nhiên, điều này dường như không phải như vậy", Laura nói.

Một đặc tính của cá mập trắng rất thu hút các nhà sinh vật biển là chúng thường xuyên di cư để kiếm thức ăn và sinh sản. Điều này khiến chúng xuất hiện ở hầu như mọi vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới; từ Mỹ, Úc, Nam Phi cho tới Ấn Độ Dương.

Theo đánh giá năm 2018 của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), cá mập trắng là giống loài dễ bị tuyệt chủng và có số lượng đang giảm dần, chủ yếu do các mối đe dọa từ con người như đánh bắt quá mức.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao động vật biển sâu thường có kích thước khổng lồ?

Tại sao động vật biển sâu thường có kích thước khổng lồ?

Nhiều động vật dưới biển sâu to lớn vượt trội so với họ hàng ở các nơi khác, có thể do yếu tố môi trường hoặc mục đích sinh tồn.

Đăng ngày: 10/05/2022
Mục sở thị

Mục sở thị "quái vật biển" có tới 300 chiếc răng

Một người đánh cá người Bồ Đào Nha đã vô tình bắt được một con " quái vật biển" thời cổ đại với 300 chiếc răng.

Đăng ngày: 10/05/2022
Các nhà khoa học bất ngờ phát hiện trữ lượng đường khổng lồ ẩn dưới biển

Các nhà khoa học bất ngờ phát hiện trữ lượng đường khổng lồ ẩn dưới biển

Các nhà khoa học ước tính thế giới có 0,6 - 1,3 triệu tấn đường trong vùng đất dưới cỏ biển, tương đương đường trong 32 tỷ lon ngước ngọt.

Đăng ngày: 09/05/2022
Bất ngờ gặp cá rồng vảy bằng đồng hiếm có ngoài khơi biển California

Bất ngờ gặp cá rồng vảy bằng đồng hiếm có ngoài khơi biển California

Đây là loài hiếm nhất trong tất cả các loài cá rồng, và các nhà khoa học trước đây chỉ phát hiện thấy những cá thể còn sống chỉ một số ít lần.

Đăng ngày: 09/05/2022
Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Top 32 sinh vật kỳ lạ dưới đại dương sâu thẳm

Đại dương sâu thẳm là một trong những nổi sợ lớn nhất trong tiềm thức con người, có đến 95% đại dương vẫn chưa được khám phá.

Đăng ngày: 07/05/2022
Cá voi lưng gù trắng hiếm gặp bơi cùng đàn cá heo ở ngoài khơi Australia

Cá voi lưng gù trắng hiếm gặp bơi cùng đàn cá heo ở ngoài khơi Australia

Con cá voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) trắng xuất hiện hôm 21/4 ở ngoài khơi, cách làng Fingal Head tại bang New South Wales 500 m.

Đăng ngày: 04/05/2022
Cá voi đói sữa nhầm con thuyền là mẹ

Cá voi đói sữa nhầm con thuyền là mẹ

Con cá voi lưng gù con nép mình vào đuôi thuyền do nhầm lần con thuyền là mẹ.

Đăng ngày: 03/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News