Tại sao nấu thức ăn trong lò vi sóng cực nhanh, nhưng không an toàn bằng lò nướng?

Nếu bạn là người thích ăn thịt gà nướng, cá hồi nướng, nhưng lúc vội hoặc lúc đang đói, bạn chỉ cần mất vài phút để đun chín nó trong lò vi sóng, nhưng liệu có an toàn không?

Lò vi sóng đã giúp chúng ta có thể nấu chín thức ăn chỉ trong vài phút, trong khi dùng lò nướng thì phải mất vài chục phút. Một nhà khoa học thực phẩm cho biết, hai loại bếp này sử dụng các phương pháp làm nóng hoàn toàn khác nhau.

Lò nướng hoạt động dựa trên sự dẫn điện, trong đó các cuộn dây làm nóng trực tiếp không khí trong lò. Nhiệt trong không khí được truyền vào thực phẩm của bạn cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ tương tự - một quá trình nấu ăn ngon nhưng chậm.

Tại sao nấu thức ăn trong lò vi sóng cực nhanh, nhưng không an toàn bằng lò nướng?
Lò nướng thông thường đảm bảo thức ăn được nấu chín và loại bỏ được mầm bệnh từ thịt sống.

Loading...

Mặt khác, lò vi sóng gửi một loại bức xạ điện từ gọi là vi sóng qua buồng nấu. Thay vì làm nóng không khí trong lò vi sóng, các sóng này sẽ bật ra khỏi lớp kim loại bên trong và tiếp xúc trực tiếp với các phân tử trong thực phẩm.

Aswathi Soni, một nhà khoa học thực phẩm tại Viện nghiên cứu AgResearch có trụ sở tại New Zealand, cho biết thực phẩm nóng lên nhanh như thế nào dựa trên đặc tính điện môi của nó, các điện tích trên một phân tử nhất định xác định cách nó hoạt động dưới các tần số điện từ.

Các phân tử nước nhạy cảm nhất với sóng điện từ vì chúng có lưỡng cực, một đầu dương và một đầu âm riêng biệt. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ, khi tiếp xúc với lò vi sóng, các phân tử nước trở nên kích động và bắt đầu rung động, dẫn đến năng lượng nhiệt làm chín phần thực phẩm rất nhanh.

Một sự khác biệt khác giữa lò nướng và lò vi sóng là lò nướng nóng lên đồng nhất. Toàn bộ lò nướng có cùng nhiệt độ và nhiệt đó được truyền đồng đều đến toàn bộ món ăn hoặc phần thực phẩm đang nấu.

Còn đối với lò vi sóng, sóng điện từ phản xạ xung quanh bên trong lò va chạm với thực phẩm không đồng nhất. Điều này tạo ra điểm nóng và điểm lạnh. Bàn xoay trong lò vi sóng có tác dụng làm cho vi sóng phân bổ đều trên thực phẩm. Mặc dù vậy, lò vi sóng vẫn làm chín thức ăn không đều. Điều này xảy ra do sóng điện từ nhanh chóng kích động và làm nóng bên ngoài của thực phẩm, nhưng không đủ để truyền nhiệt từ các phần tử bị kích động vào sâu bên trong thức ăn.

Chuyên gia thực phẩm Soni cho biết, các nhà khoa học về thực phẩm coi việc nấu nướng chỉ hoàn tất khi phần bên trong thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn. Lò vi sóng giúp làm nóng thực phẩm rất nhanh và phù hợp nhất với những thực phẩm đã nấu chín kỹ.

Hệ thống sưởi ấm đồng đều của lò nướng đáng tin cậy hơn trong việc loại bỏ mầm bệnh từ thịt sống. Chuyên gia Soni kết luận: “Bếp và lò nướng là những lựa chọn an toàn nhất đối với những thực phẩm chưa được nấu chín trước”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao ngủ đông khi du hành vũ trụ là điều không thể với con người?

Vì sao ngủ đông khi du hành vũ trụ là điều không thể với con người?

Trái với những gì chứng kiến trên phim ảnh, đây có thể là một trở ngại mãi mãi nằm ngoài tầm với của nhân loại.

Đăng ngày: 03/05/2022
Vì sao rừng già lại quan trọng?

Vì sao rừng già lại quan trọng?

Rừng già vừa là điểm nóng sinh thái, vừa cung cấp nước sạch cho con người và là nguồn hút carbon chính giúp chống biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 28/04/2022
Vì sao ngón tay cái của chúng ta rất quan trọng?

Vì sao ngón tay cái của chúng ta rất quan trọng?

Ngón tay cái là ngón đặc biệt nhất trên bàn tay, nó giúp chúng ta kiểm soát chức năng cầm, nắm và quăng ném đồ vật.

Đăng ngày: 23/04/2022
Vì sao xe đã tắt máy vẫn có thể cháy?

Vì sao xe đã tắt máy vẫn có thể cháy?

Sau khi tắt máy thì nguồn điện từ bình ắc quy vẫn nối với các thiết bị điện.

Đăng ngày: 23/04/2022
Vì sao dầu ô liu tốt hơn dầu thực vật?

Vì sao dầu ô liu tốt hơn dầu thực vật?

Dầu ô liu nguyên chất tốt hơn hầu hết các loại dầu thực vật và hỗn hợp dầu thực vật, do chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Đăng ngày: 22/04/2022
Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Mùa hè là thời điểm mọi người dành cho những chuyến du lịch, nhưng thời tiết nóng nực có thể không phải là tin tốt nếu bạn dự định đi máy bay.

Đăng ngày: 20/04/2022
Vì sao Mỹ trở thành nước đầu tiên cấm thử tên lửa chống vệ tinh?

Vì sao Mỹ trở thành nước đầu tiên cấm thử tên lửa chống vệ tinh?

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tự áp đặt lệnh cấm thử tên lửa chống vệ tinh với mục tiêu biến nó thành “quy chuẩn quốc tế về hành vi có trách nhiệm trong không gian”.

Đăng ngày: 19/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News