Vì sao rừng già lại quan trọng?

Rừng già vừa là điểm nóng sinh thái, vừa cung cấp nước sạch cho con người và là nguồn hút carbon chính giúp chống biến đổi khí hậu.

Không chỉ liên kết chúng ta với quá khứ, những khu rừng già trên thế giới còn thực hiện những kỳ tích sinh thái đáng kinh ngạc, ngay cả khi chúng phải đối mặt với các mối đe dọa mới từ biến đổi khí hậu và hoạt động của con người.

Vì sao rừng già lại quan trọng?
Những cây cự sam khổng lồ trong một khu rừng già ở California. (Ảnh: National Geographic).

Rừng già lưu trữ nhiều carbon hơn nhiều so với các khu rừng trẻ, giúp bảo vệ chúng ta khỏi khí thải nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch. Một nghiên cứu về 6 khu rừng quốc gia ở bang Oregon, Mỹ cho thấy 3% số cây lớn nhất chiếm tới 42% carbon của rừng.

Loading...

Ở những nơi có trữ lượng carbon cao, hệ động thực vật có xu hướng phong phú hơn những nơi khác. Ví dụ, ở lưu vực sông Hoh, khi các nhà nghiên cứu leo lên ngọn cây cao, họ tìm thấy những cây con mọc lên từ đất trên cành. Chuyên gia về rừng già Beverly Law tại Đại học bang Oregon cho biết tán rừng trên cao có hệ sinh thái riêng với rất nhiều loại rêu, địa y, côn trùng và chim. "Có một thế giới khác trên đó", Law nhấn mạnh.

Rừng già hỗ trợ sự sống phát triển đa dạng hơn và lưu trữ mạng lưới giao tiếp phức tạp giữa các sinh vật. Chúng cung cấp bóng mát cho các loài nhạy cảm phía dưới, đặc biệt là những loài cần thời gian để di cư và thích nghi với môi trường thay đổi. Những cây lớn tạo ra cấu trúc môi trường sống quan trọng cho cả động thực vật trên cạn và dưới nước.

Vì sao rừng già lại quan trọng?
Rêu và địa y phủ kín thân cây trong rừng mưa Hoh ở Washington. (Ảnh: National Geographic).

Các nhà khoa học lưu ý rằng rừng già lưu trữ và dần dần giải phóng nước sạch cho hàng triệu người Mỹ, đồng thời giảm thiểu tác động của lũ lụt khi các hiện tượng thời tiết ngày càng trở nên thất thường và khắc nghiệt. Cuối cùng, vẻ đẹp hùng vĩ và nguyên sơ của rừng lâu năm còn thu hút du khách và truyền cảm hứng cho các hoạt động kinh tế và giải trí, đặc biệt ở khu vực nông thôn.

Không có mốc thời gian cụ thể nào để định nghĩa rừng già, bởi điều đó phụ thuộc vào hệ sinh thái. Cây thông Bristlecone có thể tồn tại suốt 5.000 năm, trong khi một số loài cây khác chỉ sống được 150 năm nhưng chúng vẫn được coi là "cây già" nếu nằm trong các khu rừng hầu như không bị con người quấy rầy. Điểm chung của những khu rừng này là hệ sinh thái phức tạp luôn thay đổi, thúc đẩy mối quan hệ cộng sinh giữa các loài.

"Có một sự đa dạng lớn về động thực vật và đất đai trong các khu rừng già. Đa dạng sinh học - bao gồm đa dạng sinh học di truyền và đa dạng sinh học loài - là cần thiết cho khả năng phục hồi. Đó là thứ bảo vệ rừng khỏi dịch bệnh và những mối đe dọa khác. Đó là điều cần thiết để cuộc sống tiếp tục", Law nói thêm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao ngón tay cái của chúng ta rất quan trọng?

Vì sao ngón tay cái của chúng ta rất quan trọng?

Ngón tay cái là ngón đặc biệt nhất trên bàn tay, nó giúp chúng ta kiểm soát chức năng cầm, nắm và quăng ném đồ vật.

Đăng ngày: 23/04/2022
Vì sao xe đã tắt máy vẫn có thể cháy?

Vì sao xe đã tắt máy vẫn có thể cháy?

Sau khi tắt máy thì nguồn điện từ bình ắc quy vẫn nối với các thiết bị điện.

Đăng ngày: 23/04/2022
Vì sao dầu ô liu tốt hơn dầu thực vật?

Vì sao dầu ô liu tốt hơn dầu thực vật?

Dầu ô liu nguyên chất tốt hơn hầu hết các loại dầu thực vật và hỗn hợp dầu thực vật, do chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Đăng ngày: 22/04/2022
Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Vì sao máy bay khó cất cánh khi thời tiết quá nóng?

Mùa hè là thời điểm mọi người dành cho những chuyến du lịch, nhưng thời tiết nóng nực có thể không phải là tin tốt nếu bạn dự định đi máy bay.

Đăng ngày: 20/04/2022
Vì sao Mỹ trở thành nước đầu tiên cấm thử tên lửa chống vệ tinh?

Vì sao Mỹ trở thành nước đầu tiên cấm thử tên lửa chống vệ tinh?

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tự áp đặt lệnh cấm thử tên lửa chống vệ tinh với mục tiêu biến nó thành “quy chuẩn quốc tế về hành vi có trách nhiệm trong không gian”.

Đăng ngày: 19/04/2022
Vì sao liên tiếp động đất ở Tây Nguyên?

Vì sao liên tiếp động đất ở Tây Nguyên?

Song song với cú đấm plasma làm rực cháy bầu trời phía Bắc Trái Đất vừa qua, Mặt Trời cũng thổi bay hành tinh gần nó nhất - Sao Thủy - bằng một cơn sóng thần plasma.

Đăng ngày: 18/04/2022
Vì sao nhiều người nghiện thuốc lá lâu năm không bị ung thư phổi?

Vì sao nhiều người nghiện thuốc lá lâu năm không bị ung thư phổi?

Khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại các đột biến gây ung thư được cho là nguyên nhân giúp một số người hút thuốc lá lâu năm không bị ung thư phổi.

Đăng ngày: 18/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News