Sẽ không còn đủ chuối cung cấp cho loài người ăn vì biến đổi khí hậu?
Chuối là một trong những loại cây ăn quả quan tọng nhất thế giới. Nó cung cấp dinh dưỡng và thu nhập cho hàng triệu người. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây từ Đại học Exeter (Anh) cho thấy, tác động của biến đổi khí hậu đối với việc trồng chuối ở một số nước xuất khẩu chuối là rất lớn.
Nhiều nghiên cứu trước đây đã tiến hành phân tích và kiểm chứng nhiệt độ tăng và mô hình mưa thay đổi ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với các loại cây trồng nhiệt đới quan trọng như chuối lại chưa được quan tâm đến.
Tác động của biến đổi khí hậu đối với việc trồng chuối là rất lớn.
Tiến sĩ Dan Bebber, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH. Exeter cho biết, nhóm đã sử dụng các kỹ thuật mô hình tinh vi để đánh giá độ nhạy khí hậu ảnh hưởng thế nào đến năng suất chuối. Nghiên cứu được thực hiện trên 27 quốc gia, chiếm tới 86% sản lượng chuối trên toàn thế giới đã chứng kiến năng suất cây trồng tăng kể từ năm 1961 do điều kiện khí hậu thuận lợi.
Mặc dù vậy sản lượng chuối được dự báo sẽ giảm đáng kể vào năm 2050 nếu biến đổi khí hậu tiếp tục tiến triển với tốc độ như hiện nay. Các phát hiện cho thấy, 10 quốc gia gồm Ấn Đô và Brazil sẽ chứng kiến tốc độ suy giảm năng suất cây trồng đáng báo động. Mặt khác đối với các quốc gia như Ecuador và Honduras, biến đổi khí hậu có thể giúp tăng năng suất cây trồng.
Tiến sĩ Bebber cho biết: "Chúng ta rất quan tâm tới tác động của các bệnh như Fusarium Wilt với chuối nhưng tác động của biến đổi khí hậu gần như đã bị chúng ta bỏ qua. Sẽ có người thắng và người thua trong những năm tới và nghiên cứu của chúng tôi có thể kích thích các quốc gia dễ bị tổn thương sớm đầu tư vào các công nghệ phục vụ cho hoạt động thủy lợi".
Biến đổi khí hậu đang đe dọa xóa sổ cây chuối trên Trái Đất.
Tiến sĩ Bebber nhấn mạnh, việc dự đoán các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với hoạt động sản xuất chuối rất quan trọng. Đặc biệt Bebber khuyên các nền nông nghiệp nhiệt đới nên sớm chuẩn bị những kịch bản biến đổi khí hậu nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến các loại cây trái nhiệt đới trong tương lai.
Brazil, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Panama và Philippines là những quốc gia dự kiến ghi nhận sản lượng cây trồng sụt giảm mạnh trong tương lai do biến đổi khí hậu.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Varun Varma cho rằng, các nước xuất khẩu chuối lớn trên thế giới sẽ cần phải cùng nhau hợp tác và trao đổi ý tưởng về cách bảo vệ sản lượng chuối trong tương lai. Tất cả cần phải được thực hện ngay từ bây giờ để chống lại tổn thất sản lượng do biến đổi khí hậu.
Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change mới đây.

7 điều ít biết về cầu vồng
Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Cầu vồng chỉ xuất hiện sau mưa mùa hè?
Sau những cơn mưa rào vào mùa hè, trên nền trời thường xuất hiện một dải cầu vồng với bảy sắc màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm tím được tạo nên bởi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ từ những hạt nước.

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới
Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.
