Siêu bão Noru càn quét khiến 5 người Philippines thiệt mạng
Ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào Philippine hôm 26/9.
Siêu bão Noru với gió giật mạnh 185km/h đã ập vào đảo chính Luzon khiến các nhà chức trách Philippines phải đóng cửa các trường học, cơ quan chính phủ và thị trường chứng khoán cho đến hết ngày 26/9. (Ảnh: AP).
Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng trong bão Noru. Những người này tử vong sau khi được chính quyền địa phương điều động tới hỗ trợ người dân ở khu vực bị ngập lụt. (Ảnh: Reuters).
Đây là những trường hợp thiệt mạng đầu tiên được ghi nhận kể từ khi bão Noru đổ bộ vào Philippines đêm 25/9. (Ảnh: Reuters).
Giới chức đảo Luzon đang bắt đầu chiến dịch khắc phục hậu quả sau khi nước lũ rút đi. Tỉnh trưởng Quezon Helen Tan cho biết nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, nhưng các tuyến đường vẫn thông suốt và không xảy ra lở đất, thêm rằng giới chức đang bắt đầu dọn dẹp cây đổ và những mảnh vỡ trong khu vực.
Ứng phó với tình hình, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ra lệnh triển khai máy bay chuyển hàng cứu trợ và thiết bị khắc phục hậu quả mưa lũ đến những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. (Ảnh: Reuters).
Trước đó, Philippines đưa ra cảnh báo khẩn cấp, đồng thời đóng cửa hàng loạt trường học khi siêu bão Noru đổ bộ vào nước này. (Ảnh: CNN).
Chính quyền Philippines đã tổ chức sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển và cấm ra khơi khi đảo Luzon phải đối mặt với siêu bão Noru, cũng yêu cầu ngư dân ở những khu vực ven biển lân cận không ra khơi. (Ảnh: Getty).
Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho hay đến rạng sáng nay, bão Noru hạ cấp khi tiến vào Biển Đông, với sức gió duy trì 140 km/h, giật 170 km/h.
Hoạt động sơ tán đã được thực hiện trước khi bão Noru đổ bộ vào Philippines. Trên đây là hình ảnh gia đình bế trẻ nhỏ sơ tán đến khu vực an toàn hơn trước khi bão Noru đổ bộ tại khu ổ chuột bên bờ biển Tondo ở Manila, Philippines.

Bão Noru giật cấp 17 khi áp sát đất liền, miền Trung sắp mưa lớn
Bão Noru có thể đạt sức gió mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 17 trên Biển Đông. Từ chiều 27/9, nhiều nơi ở Trung Trung Bộ và bắc Tây Nguyên bắt đầu chịu ảnh hưởng của hình thái này.

Điều cần biết về cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua sắp đổ bộ vào miền Trung
Bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Với cường độ mạnh đến cấp 13 trên đất liền thì có thể làm sập, thổi bay nhà cấp 4...

Sông băng trên dãy Alps ở Thụy Sĩ tan chảy để lộ con đường đầy đá
Một con đường đầy đá đã phát lộ giữa hai sông băng thuộc dãy Alps ở Thụy Sĩ sau đợt nắng nóng khủng khiếp trong mùa hè này.

Bão Noru di chuyển rất nhanh, hướng về miền Trung
Bão Noru dự báo di chuyển rất nhanh, có thời điểm lên tới 30km/giờ, có thể mạnh tới cấp 11-12, giật cấp 15, hướng về các tỉnh miền Trung nước ta.

Biến đổi khí hậu càng nghiêm trọng, những loại thực phẩm này sẽ càng đắt đỏ hơn
Trang Euronews phân tích rằng nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ trở nên đắt đỏ hơn do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học lên kế hoạch "tái đông lạnh" vùng cực bằng máy bay
Nhóm nghiên cứu đề xuất dùng máy bay phun hạt aerosol ở độ cao 13km gần Bắc Cực, Nam Cực, để giảm 2 độ C cho những nơi này.
