Siêu bão từ tấn công trái đất vào năm 2012

Các nhà khoa học đang dự báo về một cơn bão từ khổng lồ, lớn gấp nhiều lần cơn bão từ được ghi nhận vào đầu tháng 8 này, sẽ đổ bộ xuống Trái đất vào năm 2012. Đây là trận bão từ mạnh nhất trong vòng 100 năm qua.

Một trận bão từ nhỏ vào năm 2003. Hình ảnh ghi nhận trên mặt trời. Ảnh wikimedia.org

Cơ quan NASA đã cảnh báo hiện tượng bão từ hồi đầu tháng này chỉ là dấu hiệu báo trước cho một trận bão từ khổng lồ, có thể phá hỏng toàn bộ mạng lưới năng lượng của cả hành tinh. NASA đã lường trước một cơn bão như vậy từ năm 2006 và các báo cáo từ Mỹ cho biết cơn bão có thể tấn công Trái đất vào đúng thời điểm tận thế trong các phim Hollywood - năm 2012.

Những trận bão tương tự như vậy vào năm 1859 và 1921 đã gây náo loạn trên thế giới, xóa sổ các đường dây điện tín trên quy mô lớn. Cơn bão sắp tới có thể còn tác động mạnh hơn thế.

“Giới nghiên cứu thiên văn đều đồng ý cơn bão từ sắp tới (sẽ đổ bộ vào năm 2012 hoặc 2013) sẽ là trận bão từ mạnh nhất trong vòng 100 năm qua” - nhà thiên văn Dave Reneke nói với trang tin News.com.au. "Nó sẽ ảnh hưởng đến các công ty hàng không, các công ty viễn thông và bất kỳ ai sử dụng hệ thống GPS hiện đại. Thậm chí có thể làm hỏng các vệ tinh nhân tạo quanh Trái đất” - ông Raneke nói thêm.

Hình ảnh trận bão từ xảy ra vào đầu tháng này được NASA ghi lại - Ảnh News.com.au

Chưa ai biết cơn bão sẽ ảnh hưởng đến một xã hội đang ngày càng phụ thuộc vào kỹ thuật số như thế nào. Tiến sĩ Richard Fischer thuộc phân viện Heliophysics của NASA cho rằng cơn bão sẽ như một “tia chớp”, gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho nền y tế thế giới, các dịch vụ khẩn cấp và an ninh quốc gia.

Một báo cáo của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia cho biết nếu một trận bão như vậy tấn công vào ngay lúc này sẽ gây thiệt hại 1 đến 2 nghìn tỉ USD do cơ sở hạ tầng công nghệ cao bị hỏng, và sẽ phải mất 4-10 năm để có thể khôi phục.

Các nhà khoa học bắt đầu đưa ra những cảnh báo trên khi Mặt trời bước vào giai đoạn gọi là chu kỳ mặt trời 24.

TIN CŨ HƠN
Tại sao Trăng trung thu lại to và đỏ hơn?

Tại sao Trăng trung thu lại to và đỏ hơn?

Trăng Trung thu là mặt trăng gần nhất ngày Thu phân. Quay quanh Trái đất tại một góc thấp của chân trời trong thời gian này của năm, mặt trăng mọc sau khi mặt trời lặn trong nhiều ngày liên tiếp.

Đăng ngày: 14/10/2025
Những điều bạn chưa biết về thiên thạch

Những điều bạn chưa biết về thiên thạch

Thiên thạch là gì? Một câu hỏi nghe rất quen thuộc, tưởng chừng dễ ấy thế mà nó đã và đang đánh đố không ít người.

Đăng ngày: 12/10/2025
Những điều bạn chưa biết về sao băng

Những điều bạn chưa biết về sao băng

Sao băng là gì mà có khả năng tạo nên những trận mưa sao băng đình đám? Và sự thật về những ngôi sao băng có huyền bí như chúng ta tưởng…

Đăng ngày: 12/10/2025
Các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời (hay Thái Dương Hệ) là hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh.

Đăng ngày: 11/10/2025
Hành tinh lùn có vành đai giống sao Thổ trong Hệ Mặt trời

Hành tinh lùn có vành đai giống sao Thổ trong Hệ Mặt trời

Nhà thiên văn học tại Viện Vật lý thiên văn Andalusia, Tây Ban Nha, và các cộng sự phát hiện một vành đai lớn xung quanh hành tinh lùn Haumea nằm bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương.

Đăng ngày: 10/10/2025
Những điều thú vị về Hệ Mặt trời

Những điều thú vị về Hệ Mặt trời

Trong hệ Mặt Trời, hành tinh nóng nhất không phải ở gần Mặt Trời nhất, sao Diêm Vương chỉ có kích thước bằng một nửa chiều rộng nước Mỹ.

Đăng ngày: 09/10/2025
11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

Tambora, Krakatoa,Yellowstone... là những cái tên rất nổi bật trong số 11 đợt núi lửa phun trào dữ dội nhất lịch sử này.

Đăng ngày: 07/10/2025
Khoa Học News