Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy siêu lợn hoang ở Canada có khả năng cao tràn vào bang South Dakota, North Dakota, Montana, Minnesota, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Siêu lợn hoang ở Canada có thể tràn qua biên giới và xâm chiếm miền bắc nước Mỹ, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Biological Invasions. Lợn hoang là quần thể pha tạp gồm lợn nhà (Sus scrofa domesticus), lợn rừng (Sus scrofa) được giới thiệu vào Canada cuối thập niên 1980 để lấy thịt và săn bắn giải trí, cùng con lai của hai loài, theo Hội đồng loài xâm hại Canada. Những người chăn nuôi thả lợn rừng và một số con lợn nhà khi thị trường thịt lợn xuống dốc vào đầu thập niên 2000 vì cho rằng chúng không thể sống sót qua mùa đông khắc nghiệt trên thảo nguyên của Canada với tuyết rơi dày. Nhưng trái lại, những con lợn phát triển mạnh.

Siêu lợn Canada có thể tràn vào xâm chiếm Mỹ
Siêu lợn hoang Canada có khả năng chịu lạnh tốt. (Ảnh: Houston Herald).

Theo Ryan Brook, giáo sư chuyên ngành khoa học thịt động vật và gia cầm ở Đại học Saskatchewan, Canada, lợn hoang có tỷ lệ sinh sản cao, rất linh động và dễ lan rộng. Chúng cũng chịu lạnh tốt nên Brook và cộng sự đặt biệt danh cho chúng là "siêu lợn". Siêu lợn có thể vượt qua biên giới vào các bang North Dakota, South Dakota, Montana và Minnesota. Trong khi miền nam nước Mỹ đã có khoảng 6,9 triệu con lợn hoang, phần lớn miền bắc vắng bóng lợn một phần do nỗ lực kiểm soát.

Tuy nhiên, nỗ lực của nhà chức trách có thể không đủ ngăn chặn lợn xâm lấn từ phương bắc, đe dọa gây thiệt hại lớn với sản xuất nông nghiệp và hệ sinh thái. "Lợn hoang là loài đào rễ và bới đất. Chúng là thảm họa sinh thái. Chúng ăn bất cứ thứ gì từ động vật có vú nhỏ như chuột tới vịt và ngỗng, thậm chí cả hươu đuôi trắng trưởng thành cũng bị chúng giết và ăn thịt", Brook nói.

Để lập bản đồ sự mở rộng của lợn hoang qua Canada và xác định nơi chúng lan tới tiếp theo, Brook và cộng sự đeo vòng cổ phát tín hiệu GPS cho 22 con lợn hoang. Vòng cổ truyền vị trí của chúng cách 3 tiếng một lần trong 13 tháng. Một số chiếc vòng cổ bị hỏng hoặc rơi mất, vì vậy nhà chức trách chỉ thu được dữ liệu từ 10 con lợn. Sau đó, họ đối chiếu dữ liệu vị trí với loại môi trường sống và tạo ra mô hình để mô phỏng chuyển động của những con lợn. Nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại lợn hoang nhiều khả năng vượt qua biên giới Canada - Mỹ và thiết lập quần thể ở miền bắc nước Mỹ.

Những khu vực ưa thích của lợn hoang là đầm lầy, rừng rụng lá và hoa màu cung cấp cả thức ăn và nơi trú ẩn. Loại môi trường sống này lan rộng khắp đồng cỏ phương bắc và dọc biên giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự lan rộng này nhiều khả năng xảy ra gần vùng nước, bao gồm hồ Fort Peck ở Montana, hồ Devils ở North Dakota và sông Missouri.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy tiềm năng lan rộng nhanh chóng và mất kiểm soát của lợn hoang ở thảo nguyên phía bắc Bắc Mỹ. Để giảm thiểu rủi ro, nhóm của Brook đề xuất trồng hoa màu thấp cung cấp ít nơi ẩn náu hoặc ngăn lợn hoang tiếp cận môi trường sống ưa thích của chúng. Điều này có thể thực hiện bằng cách dựng hàng rào hoặc đặt bẫy. Một số quần thể lợn hoang ở tỉnh Manitoba, Canada, chỉ cách biên giới Mỹ 2 - 3 ngày di chuyển".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Liệu 20 con chó pitbull có thể sống sót trong một tuần nếu được đưa vào thảo nguyên châu Phi?

Việc thả 20 con chó Pitbull vào thảo nguyên châu Phi và liệu chúng có thể sống sót trong một tuần hay không là một câu hỏi phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Đăng ngày: 29/05/2024
Mỹ treo thưởng cho cần thủ bắt cá mè xâm hại

Mỹ treo thưởng cho cần thủ bắt cá mè xâm hại

Nhà chức trách bang Tennessee sẵn sàng chi 100 USD/một con cá mè đeo thẻ cho người bắt được chúng nhằm giảm số lượng cá mè trắng ngoài tự nhiên.

Đăng ngày: 29/05/2024
Loài cá được Trung Quốc đưa lên vũ trụ thích nghi như thế nào?

Loài cá được Trung Quốc đưa lên vũ trụ thích nghi như thế nào?

Bốn con cá ngựa vằn đang sống tốt sau gần một tháng trong không gian trên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, song chúng có dấu hiệu bị mất phương hướng.

Đăng ngày: 29/05/2024
Những loài vật con người chưa từng thấy quá trình sinh con

Những loài vật con người chưa từng thấy quá trình sinh con

Thế giới chưa từng chứng kiến sự sinh sản của những " kẻ khổng lồ" dưới biển như cá voi xanh và sinh vật quý hiếm trên cạn như sao la.

Đăng ngày: 28/05/2024
Nghiên cứu mới cho thấy: Quạ có thể

Nghiên cứu mới cho thấy: Quạ có thể "đọc" số từ 1 đến 4

Phát hiện mới giúp chúng ta hiểu sâu hơn về trí thông minh của quạ, loài động vật luôn khiến các nhà khoa học thích thú.

Đăng ngày: 28/05/2024
Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Loài rắn mang tên gọi đáng sợ và giống hệt rắn độc nhưng vô hại

Tại Việt Nam có một loài rắn mang tên gọi đáng sợ và sở hữu vẻ bề ngoài giống hệt rắn độc, nhưng thực chất đây là một loài rắn lành tính và hoàn toàn vô hại. Đó là loài rắn gì?

Đăng ngày: 27/05/2024
Cuộc di cư lớn nhất thế giới của động vật có vú

Cuộc di cư lớn nhất thế giới của động vật có vú

Nhà quay phim Josh Aitchison đã trải qua 3 tuần trên một cái cây để tranh thủ ghi lại cuộc di cư của 10 triệu con dơi ăn quả màu vàng rơm.

Đăng ngày: 26/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News