Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

Các chuyên gia từ Đại học Surrey tin rằng nỗ lực nghiên cứu của họ vừa tương lai năng lượng sạch gần hơn một bước: họ vừa công bố công nghệ siêu tụ có khả năng trữ và truyền điện hiệu quả, điểm đặc biệt của nó còn nằm ở cả tính cơ động cao.

Trong báo cáo mới được đăng tải và đã được duyệt (peer-review), nhóm nghiên cứu tới từ Viện Công nghệ Tiên tiến (ATI) của Đại học Surrey cho thấy công nghệ mới có thể cách mạng hóa cách xe điện dùng năng lượng, bên cạnh đó giảm thiểu số điện năng tiêu hao trong lưới điện quốc gia. Đội ngũ tin rằng công nghệ của họ có thể cường hóa năng lượng gió, sóng và năng lượng Mặt Trời thông qua việc ổn định dòng chảy năng lượng vốn không đều.

Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
Công nghệ mới có thể cách mạng hóa cách xe điện dùng năng lượng.

Công nghệ siêu tụ của ATI dựa trên đặc tính của vật liệu Polyaniline (PANi), có khả năng trữ năng lượng thông qua cơ chế có tênpseudocapacitance, tạm dịch là ngụy điện dung. Vật liệu polyme rẻ này có khả năng dẫn điện và có thể được dùng làm điện cực trong một thiết bị siêu tụ. Các điện cực chứa điện tích bằng cách giữ chặt các ion, thông qua việc trao đổi electron bằng ion, hoạt động này còn kích thích cả vật liệu PANi.

Loading...

Trong báo cáo khoa học, đội ngũ nghiên cứu chỉ rõ cách thức phát triển một hợp chất 3 lớp gồm ống nano carbon, PANi và carbon thủy nhiệt - tổ hợp này cho thấy hiệu năng tốt dù nhận vào lượng năng lượng lớn.

Ash Stott, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án và cũng là sinh viên sau đại học đang công tác tại Surrey, nói rằng: “Tương lai của năng lượng toàn cầu sẽ phụ thuộc vào người tiêu dùng, vào các ngành công nghiệp sử dụng và sản sinh năng lượng hiệu quả hơn, siêu tụ đã tự chứng minh khả năng bản thân trong ngành công nghệ năng lượng, về cả lưu trữ lẫn truyền tải điện năng. Công trình của chúng tôi đã vẽ ra ranh giới cho các thiết bị sử dụng năng lượng lớn và vận hành ở mức năng lượng cao, bên cạnh đó tăng phạm vi ứng dụng của công nghệ”.

Giáo sư Ravi Silva, Giám đốc của ATI, nói: “Công trình tham vọng và có ảnh hưởng này mang tiềm năng thay đổi cách ta sống - có thể chính là thứ ta cần để sản xuất công nghệ sạc vừa nhanh vừa hiệu quả, ứng dụng cho thứ năng lượng ta lấy được từ chính môi trường. Ta đã từng thấy ảnh hưởng của nó tới các ngành công nghiệp - từ công nghệ wearable tới ứng dụng Internet Vạn Vật sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng 5G. Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sạc không dây tiến tới nạp năng lượng cho cả xe đang chạy

Sạc không dây tiến tới nạp năng lượng cho cả xe đang chạy

Từ công nghệ sạc không dây cho điện thoại thông minh, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để có thể cung cấp năng lượng ở khoảng cách lớn hơn và cho các vật thể chuyển động như ô tô, robot, máy bay không người lái.

Đăng ngày: 19/05/2020
Mỹ in 3D lõi lò phản ứng hạt nhân

Mỹ in 3D lõi lò phản ứng hạt nhân

Các nhà máy năng lượng hạt nhân có thể được xây dựng nhanh hơn với chi phí thấp hơn khi sử dụng lõi lò phản ứng in 3D.

Đăng ngày: 19/05/2020
Thiết kế mẫu xe đạp điện để vừa trong ba lô

Thiết kế mẫu xe đạp điện để vừa trong ba lô

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Tokyo thiết kế mẫu xe đạp điện mới siêu nhỏ gọn, chỉ nặng hơn 5 kg và có thể mang theo trên phương tiện công cộng.

Đăng ngày: 15/05/2020
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19

Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19

NDĐT – Các nhà khoa học chế tạo thành công một dụng cụ lấy mẫu ô nhiễm không khí có thể đeo cổ tay mang tên Fresh Air. Họ cũng đang khám phá công dụng tiềm năng của nó trong việc theo dõi phơi nhiễm với các mầm bệnh của virus corona trong không khí.

Đăng ngày: 14/05/2020
Hệ thống động cơ tên lửa mới đột phá

Hệ thống động cơ tên lửa mới đột phá

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống đẩy tên lửa tiên tiến mới từng được cho là không thể.

Đăng ngày: 12/05/2020
Mạng kim loại lỏng đầu tiên được chế tạo thành công, tương lai

Mạng kim loại lỏng đầu tiên được chế tạo thành công, tương lai "Kẻ hủy diệt" T-1000 không còn xa?

Nguyên mẫu bàn tay này được tạo ra từ hợp kim Field, một hỗn hợp pha trộn bismuth, indium và thiếc, đặt theo tên của người phát minh ra nó.

Đăng ngày: 12/05/2020
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.

Đăng ngày: 11/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News