Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở "tủ thuốc" biển sâu

Thuốc kháng sinh đang mất dần tác dụng chống lại bệnh tật, trong khi siêu vi khuẩn trên thế giới lại gia tăng. Các nhà khoa học đang gửi gắm hy vọng vào các vùng biển có chứa những chất có thể giúp bào chế nhiều loại thuốc mới.

Theo trang Science Focus, khi thám hiểm đáy biển và mang về một khối bùn từ hồ Michigan, nhà khoa học và nhà thám hiểm, giáo sư Brian Murphy tại Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ), phát hiện nó chứa vi khuẩn tạo ra hai phân tử chưa từng được biết đến trước đây.

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở tủ thuốc biển sâu
Nhiều hợp chất trong khối bùn ở hồ Michigan có khả năng giết vi khuẩn - (Ảnh: SCIENCE FOCUS)

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nhóm hợp chất này có khả năng giết vi khuẩn gây bệnh lao, căn bệnh gây ảnh hưởng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Loading...

Ông Murphy nói: "Trong hàng triệu năm, các vi khuẩn đã chiến đấu với nhau. Chúng tôi chỉ đang khai thác sức mạnh đó".

Trò chuyện với những người lặn biển giải trí, ông Murphy nảy ý tưởng tìm kiếm bọt biển ở khu vực tàu đắm. "Vi khuẩn có thể chiếm đến 30-40% sinh khối bọt biển", ông Murphy giải thích.

Các nhà khoa học cho biết những sinh vật trong bọt biển gần như chỉ ở yên một chỗ. Chúng lọc nước để kiếm thức ăn và tiếp nhận biết bao vi khuẩn.

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở tủ thuốc biển sâu
Một số loài sinh vật biển có chứa chất chống ung thư - (Ảnh: FLPA)

Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Đầu tiên là tác nhân hóa trị cytarabine, được chấp thuận ở Mỹ vào năm 1969. Ban đầu loại thuốc này được tìm thấy trong một miếng bọt biển trên rạn san hô Florida Keys.

Một tác nhân chống ung thư khác cũng đã được tìm thấy trong "tủ thuốc" bọt biển được gọi là trabectedin. Hợp chất này tiết ra từ một con mực biển Caribbean, đã được sử dụng ở châu Âu từ năm 2007 và ở Mỹ từ năm 2015.

Theo các nhà khoa học, sự sống hữu ích với con người hiện diện khắp nơi trên Trái đất, từ các vùng biển ở cực băng giá đến các miệng núi lửa nóng bỏng, từ các rạn san hô đến các hồ trong đất liền và "cõi" nước rộng lớn bao phủ 7/10 hành tinh của chúng ta.

Chúng bao gồm nhiều loài sinh vật đã tiến hóa, có khả năng chống các chất hóa học phức tạp, cùng rất nhiều loại vi khuẩn. Đây chính là cơ sở cho việc phát minh các loại thuốc mới.

Một nhóm quốc tế có tên là PharmaSea, do giáo sư Marcel Jaspars dẫn đầu, hiện đang tìm kiếm các loại kháng sinh mới dưới đáy biển sâu, bao gồm cả dưới đáy của các rãnh - những phần sâu nhất của đại dương.

Giáo sư Jaspars mô tả đây là những "hòn đảo âm", chúng cắm xuống đáy biển thay vì hướng lên trên. "Có thể các sinh vật đã có hàng triệu năm tiến hóa riêng biệt trong mỗi rãnh", ông nói.

Ông Jaspars và các cộng sự đã gửi các tàu thăm dò không người lái xuống biển sâu hàng km để mang về bùn chứa đầy vi khuẩn độc nhất. Họ đã thực hiện khoảng 100.000 cuộc kiểm tra, với mục tiêu đi tìm mầm bệnh ESKAPE (từ viết tắt bao gồm tên khoa học của 6 vi khuẩn gây bệnh có độc lực cao và tính kháng kháng sinh bao gồm: Enterococcus faecium, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae, Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa và Enterobacter spp). Nhóm 6 chủng vi khuẩn này đang cho thấy khả năng kháng thuốc ngày càng tăng đối với nhiều loại kháng sinh hiện có.

Cuối cùng, nhóm PharmaSea đặt mục tiêu thu hẹp hai hợp chất có thể được sản xuất ở quy mô lớn hơn và đưa vào các thử nghiệm tiền lâm sàng. Cho đến nay, phát hiện hứa hẹn nhất của họ là các hợp chất có thể giúp chống lại các bệnh của hệ thần kinh, đặc biệt là bệnh động kinh và bệnh Alzheimer.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

Trung Quốc xuất hiện chủng virus mới, có nguồn gốc từ virus khả năng gây chết người

Không ai trong số 35 người nhiễm virus Langya henipavirus (LayV) tiếp xúc gần với nhau hoặc có tiền sử phơi nhiễm chung

Đăng ngày: 09/08/2022
Người trồng chuối chống chọi với nguy cơ tuyệt chủng mới của chuối khi nấm gây chết người lan rộng

Người trồng chuối chống chọi với nguy cơ tuyệt chủng mới của chuối khi nấm gây chết người lan rộng

Dịch bệnh Panama bùng phát trở lại đe dọa một trong những cây trồng có giá trị nhất thế giới.

Đăng ngày: 08/08/2022
Top 6 siêu cây lương thực giúp con người

Top 6 siêu cây lương thực giúp con người "chống đói" trong tương lai

Thế giới có trên 7 nghìn loại cây ăn được, nhưng đang chỉ tập trung vào 15 giống cây lương thực quen thuộc, phổ biến nhất là lúa, ngô, khoai, sắn, đậu...

Đăng ngày: 06/08/2022
24 triệu tấn tảo mơ phủ kín bờ biển Caribean, giải phóng nhiều khí độc

24 triệu tấn tảo mơ phủ kín bờ biển Caribean, giải phóng nhiều khí độc

Tảo mơ màu nâu vàng trải rộng khắp vùng ven biển Caribe từ Puerto Rico và Barbados, giết chết cá và động vật hoang dã, đồng thời giải phóng khí độc hại.

Đăng ngày: 06/08/2022
Tinh bột trong chuối xanh giúp giảm hơn 50% lượng tế bào ung thư ở con người

Tinh bột trong chuối xanh giúp giảm hơn 50% lượng tế bào ung thư ở con người

Thử nghiệm lâm sàng mới của các nhà khoa học thuộc đại học Newcastle và Leeds đã chứng minh những dạng kháng tinh bột có khả năng chống lại tế bào ung thư trong cơ thể.

Đăng ngày: 04/08/2022
Virus nguy hiểm khiến nhiều voi chết bất thường ở sở thú Thụy Sĩ

Virus nguy hiểm khiến nhiều voi chết bất thường ở sở thú Thụy Sĩ

Một loại virus nguy hiểm đã xuất hiện tại sở thú Zurich (Thụy Sĩ), giết chết ba con voi châu Á trong một tháng, khiến các chuyên gia lúng túng khi chưa tìm được cách ngăn chặn.

Đăng ngày: 03/08/2022
Đến thăm cây cao nhất thế giới sẽ bị phạt 5.000 USD

Đến thăm cây cao nhất thế giới sẽ bị phạt 5.000 USD

Hyperion, đang giữ kỷ lục Guinness thế giới là cây sống cao nhất, chính thức giới hạn du khách đến tham quan.

Đăng ngày: 03/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News