SIM 5G+5G là gì? có gì hấp dẫn?

Công nghệ SIM kép ngày nay đã trở thành một trong những tiêu chí mà nhiều người đặt ra khi chọn mua một chiếc điện thoại bởi tính tiện dụng trong khá nhiều trường hợp của nó.

Một chiếc điện thoại SIM kép cho phép bạn dễ dàng tận dụng các chương trình khuyến mãi data/nhắn tin/gọi điện trên nhiều mạng khác nhau, sử dụng một SIM nước ngoài khi đi du lịch mà không phải tháo SIM trong nước đang có sẵn trong máy, và bạn có thể sử dụng hai số điện thoại riêng biệt cho nhu cầu công việc - cá nhân trên cùng một chiếc điện thoại. 

Và khi 5G xuất hiện, công nghệ SIM kép cũng dần tiên tiến hơn. Tin vui cho bạn là những chiếc điện thoại SIM 5G kép (5G+5G) đầu tiên đã chính thức được bán ra thị trường. Dưới đây là những điều bạn nên biết về công nghệ thú vị này.

SIM kép 5G+5G nghĩa là gì?

Sim 5G kép (hay SIM kép 5G+5G) đơn giản là chỉ khả năng sử dụng 2 SIM 5G trên cùng một điện thoại, có thể kết nối đến 2 mạng 5G khác nhau mà không cần phải tháo các thẻ SIM. Bạn có thể còn nghe đến cụm từ "đa SIM 5G", nhưng khái niệm đó thường áp dụng cho các điện thoại SIM kép 5G+4G.

Loading...

SIM 5G+5G là gì? có gì hấp dẫn?
Sim 5G kép chỉ khả năng sử dụng 2 SIM 5G trên cùng một điện thoại.

Những nhà sản xuất chip nào hỗ trợ SIM 5G kép?

MediaTek đã bắn phát súng đầu tiên khi hỗ trợ SIM kép 5G+5G trên chip cao cấp Dimensity 1000/1000 Plus, cũng như chip Dimensity 820.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ dòng chip Dimensity đều được nhà thiết kế chip Đài Loan hỗ trợ SIM 5G kép - bằng chứng là vi xử lý tấm trung Dimensity 800 không hề có tính năng này.

Qualcomm hiện chưa hỗ trợ SIM kép 5G+5G, nhưng đã xác nhận rằng đang nghiên cứu công nghệ này.

"Kế hoạch của chúng tôi chắc chắn là sẽ hỗ trợ SIM kép 5G+5G và VoNR" - Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc mảng di động của Qualcomm, cho biết.

Qualcomm nói gì về những giải pháp hiện có?

Katouzian cũng nghi ngờ về tính khả thi của các giải pháp SIM kép 5G+5G hiện nay, nhấn mạnh rằng nó đòi hỏi phải có công nghệ "Voice over NR (VoNR)", vốn lại đòi hỏi phải có một mạng 5G độc lập (trái ngược với 5G NSA đang được sử dụng khắp nơi hiện nay). Các mạng 5G NSA hiện nay chỉ cung cấp một kết nối dữ liệu 5G đến thiết bị của bạn, còn các cuộc gọi sẽ được chuyển về 4G LTE. Các mạng 5G SA trong tương lai sẽ không như vậy: mọi thứ sẽ được xử lý trên 5G.

"Nhưng ngày nay, những mạng đó chưa tồn tại. Do đó chúng tôi chỉ hỗ trợ SIM kép 5G+4G" - đại diện Qualcomm nói. "SIM kép 5G+5G chỉ có nghĩa là bạn sẽ thấy một biểu tượng 5G trên một trong hai SIM. Nó không thực sự là VoNR".

Đáng chú ý, các giải pháp SIM kép 5G+5G của MediaTek đều được công bố hỗ trợ công nghệ VoNR và các mạng 5G độc lập trong tương lai. Do đó dù cho các mạng hiện nay vẫn dựa vào cơ sở hạ tầng cổ điển để điều hướng cuộc gọi (ví dụ VoLTE), có vẻ như các điện thoại dùng chip MediaTek chắc chắn sẽ tận dụng được công nghệ đó một khi các mạng 5G độc lập được hình thành.

Nói một cách dễ hiểu, những người mua điện thoại MediaTek với kết nối SIM kép 5G+5G vẫn có thể sử dụng dữ liệu 5G trên cả hai SIM. Chỉ có điều, các cuộc gọi sẽ diễn ra trên 4G, giống như mọi điện thoại 5G ngày nay vậy (bất kể chúng sử dụng 1 SIM hay 2 SIM). Khi cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện cuộc gọi trên 5G như Qualcomm hình dung xuất hiện, nhiều khả năng các điện thoại MediaTek với công nghệ 5G+5G sẽ có thể phát huy tối đa sức mạnh.

SIM 5G+5G là gì? có gì hấp dẫn?
Với việc xác nhận của Qualcomm, đồng nghĩa chúng ta sẽ được thấy công nghệ này trên nhiều điện thoại hơn nữa.

Theo lý lẽ của Katouzian, ngay cả những chiếc điện thoại SIM 5G đơn cũng không thực sự là điện thoại 5G. Nhưng điều đó có quan trọng hay không khi mà bạn vẫn kết nối được vào mạng 5G và tận hưởng được tốc độ dữ liệu siêu nhanh?

MediaTek từ chối phản hồi bình luận của Qualcomm, nhưng cho biết những thông tin đã được hãng công bố về SIM kép 5G+5G là chính xác.

Khi được hỏi kế hoạch phát triển công nghệ và điện thoại SIM 5G kép, Huawei từ chối bình luận. Samsung cũng từ chối bình luận về kế hoạch hỗ trợ SIM 5G kép trên chipset Exynos.

Tương lai của SIM 5G kép?

Việc Qualcomm xác nhận đang nghiên cứu hỗ trợ SIM kép 5G+5G đồng nghĩa chúng ta sẽ được thấy công nghệ này trên nhiều điện thoại hơn nữa. Suy cho cùng, hiện nay số lượng điện thoại sử dụng chipset Dimensity của MediaTek vẫn rất ít.

Nhà thiết kế chip của Mỹ không tiết lộ thời gian dự kiến đối với công nghệ SIM 5G kép trên chipset của mình, nhưng khả năng cao không phải trong năm 2020. Chipset Snapdragon 865 mới không hỗ trợ tính năng này, Snapdragon 690 dự kiến xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm nay cũng vậy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào?

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào?

Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, Liên Xô đã trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất nên các khái niệm về một mạng máy tính kết nối trên quy mô cả nước, thế nhưng các trở ngại về bộ máy hành chính...

Đăng ngày: 12/09/2020
Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Vào ngày 15/7, Google đã ra mắt công cụ Fabricius sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải mã chữ tượng hình Ai Cập bằng tiếng Arab và tiếng Anh.

Đăng ngày: 28/08/2020
Lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Lịch sử máy tính ngắn gọn sau đây tóm tắt các giai đoạn phát triển của máy tính, từ khởi đầu khiêm tốn cho đến những cỗ máy ngày nay ta dùng để lướt Internet, chơi game và truyền phát đa phương tiện, bên cạnh chức năng tính toán siêu tốc.

Đăng ngày: 24/08/2020
Chiếc máy chơi game

Chiếc máy chơi game "4 nút" này đã trở thành nguồn cơn cho cuộc chiến giữa Epic với Apple và Google như thế nào?

Ra mắt từ hơn 30 năm trước, máy chơi game cũ kỹ của Nintendo này đã trở thành khởi điểm cho mức hoa hồng 30% đang trở nên phổ biến hiện nay trong các nền tảng game, và giờ đây, cuộc chiến giữa Epic với Apple và Google có thể thay đổi hoàn toàn điều đó.

Đăng ngày: 22/08/2020
Pin Lithium-Ion và Lithium-polymer có gì khác biệt?

Pin Lithium-Ion và Lithium-polymer có gì khác biệt?

Hai công nghệ pin Lithium-Ion (Li-Ion) và Lithium-polymer (Li-Po) có sự khác biệt như thế nào và sự khác biệt đó ảnh hưởng ra sao đến trải nghiệm và độ an toàn khi sử dụng?

Đăng ngày: 23/07/2020
5 linh kiện dễ

5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

Lý tưởng mà nói thì ai cũng muốn chiếc máy tính của mình luôn hoạt động tốt và lý do duy nhất để bạn nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính mới là cải thiện hiệu năng.

Đăng ngày: 20/07/2020
Gmail mắc lỗi, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

Gmail mắc lỗi, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

Với lỗ hổng bảo mật ở công cụ lọc thư rác, nhiều email nguy hiểm chứa phần mềm và mã độc có thể gửi thẳng tới hòm thư chính của người dùng.

Đăng ngày: 06/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News