Sinh con giúp tăng thêm 2 năm tuổi thọ cho cha mẹ

Một nghiên cứu mới cho thấy mặc dù thường xuyên phải chật vật vì những đêm không ngủ và đau đầu về các khoản tài chính phát sinh sau khi sinh con nhưng đây lại là nguyên nhân giúp cha mẹ sống lâu hơn.

Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên cho thấy việc sinh con có khả năng kéo dài tuổi thọ cho cha mẹ. Trong khi đó, các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự cô đơn hoặc mất đi bạn đời có thể khiến cái chết đến nhanh hơn.

Sinh con giúp tăng thêm 2 năm tuổi thọ cho cha mẹ
Có con giúp cha mẹ tăng 2 năm tuổi thọ. (Ảnh: Internet).

Các nhà khoa học không nghĩ rằng việc kéo dài tuổi thọ của cha mẹ là do tác động sinh học mà đó là kết quả của tình yêu thương và mạng lưới gắn kết các thành viên trong gia đình. Sức khỏe của những người có gia đình cũng được chăm sóc tốt hơn bởi các thành viên khác. Trên thực tế, các ông bố có thể sống lâu hơn 2 năm trong khi tuổi thọ của những bà mẹ được kéo dài thêm 18 tháng.

Loading...

Tiến sĩ Karin Modig, Đơn vị Dịch tễ học, Viện Y học Môi trường, Học viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng: "Con cái có mối liên hệ trực tiếp với sự gia tăng tuổi thọ và đặc biệt đối với tuổi già của cha mẹ. Sự quan tâm, chăm sóc của con cái trưởng thành đối với cha mẹ già có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ của họ".

Sinh con giúp tăng thêm 2 năm tuổi thọ cho cha mẹ
Sự quan tâm của con cái trưởng thành ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của cha mẹ. (Ảnh: Internet).

"Ngoài ra, những người làm cha mẹ thường có các thói quen lành mạnh hơn các cá nhân không có con", tiến sĩ cho biết thêm.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu dựa trên hồ sơ của gần 1,5 triệu người sinh ra từ năm 1911 và nhận thấy nguy cơ tử vong tăng tỷ lệ thuận theo độ tuổi cho dù các cá nhân đó có con hay không. Sau đó, khi tính đến các yếu tố có ảnh hưởng như môi trường sống và các thói quen sinh hoạt, nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thọ của những người có con cao hơn.

Phát hiện này mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đây cho thấy tuổi thọ của phụ nữ có thể giảm do các nguồn năng lượng trong cơ thể họ mất đi trong quá trình sinh sản. Các nghiên cứu cũng chứng minh tuổi thọ của bà mẹ trong những nhóm người nghèo và có từ 4 con trở lên có thể bị rút ngắn 3,5 năm so với những người phụ nữ không có con.

Theo nghiên cứu mới của tiến sĩ Modig, các bà mẹ có độ tuổi trung bình là 84,6 trong khi những phụ nữ không có con, tuổi thọ chỉ ở mức 83,1. Kết quả nghiên cứu đối với nam giới còn đáng ngạc nhiên hơn khi các ông bố có tuổi thọ trung bình là 80,2 còn ở đàn ông độc thân con số này chỉ là 78,4.

Sinh con giúp tăng thêm 2 năm tuổi thọ cho cha mẹ
Các ông bố có tuổi thọ trung bình là 80,2 còn ở đàn ông độc thân con số này chỉ là 78,4. (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông chưa lập gia đình cũng có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người đã cưới vợ nhưng chưa có con.

Tiến sĩ Modig nói thêm: "Kết luận của chúng tôi cho rằng sự chênh lệch về tuổi thọ ngày càng lớn hơn khi cha mẹ già đi. Nghiên cứu cũng cho thấy những người không có con phải đối mặt với việc thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc và tình cảm gia đình trong những năm tháng cuối đời".

"Hiện nay, ở Thụy Điển và các nước Bắc Âu khác xuất hiện xu hướng chung về sự gia tăng của nhóm người không có con. Do đó, nghiên cứu của chúng tôi nhằm cải thiện hiểu biết của chúng ta về ảnh hưởng từ việc không có con cái đến sức khỏe và tuổi già".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018

"Thiến hóa học" - Giải pháp dành cho tội phạm tình dục trẻ em

Thiến hóa học là gì? Khả năng an toàn ra sao? Mọi điều bạn cần biết nằm ở đây.

Đăng ngày: 16/03/2017
Minh họa đáng sợ về 9 chứng bệnh tâm lý khủng khiếp nhất ở con người

Minh họa đáng sợ về 9 chứng bệnh tâm lý khủng khiếp nhất ở con người

Bệnh tâm lý là những căn bệnh khủng khiếp nhất. Chúng giày vò con người ngày qua ngày, trong khi không nhận được sự nhìn nhận đúng đắn từ xã hội.

Đăng ngày: 15/03/2017
Phát hiện thủ phạm khiến người trẻ đột tử

Phát hiện thủ phạm khiến người trẻ đột tử

Các nhà khoa học đã xác định được gene CDH2 đột biến có thể dẫn đến tình trạng đột tử trong giới trẻ và nhiều vận động viên.

Đăng ngày: 15/03/2017
Có 1 trong 12 triệu chứng báo trước ung thư này, hãy đi khám ngay

Có 1 trong 12 triệu chứng báo trước ung thư này, hãy đi khám ngay

Ung thư là hiểm họa của nhân loại, nhưng nếu phát hiện sớm và kịp thời, khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đăng ngày: 15/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.