Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của "gã khổng lồ tìm kiếm"

Hôm nay 27/9/2019 đánh dấu một trong những sự kiện trọng đại của "gã khổng lồ công nghệ" Google: Sinh nhật Google lần thứ 21.

Trên giao diện trang chủ của mình phủ khắp gần như toàn thế giới, các nghệ sĩ Doodle của Google thiết kế hình ảnh kỷ niệm sinh nhật Google lần thứ 21 rất giản dị: Đó là bộ máy tính kèm ngày tháng ra đời của Google (ngày 27/9/1998) - một trong "Big Four" của thế giới.

Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của gã khổng lồ tìm kiếm
Hình ảnh Doodle nhân dịp sinh nhật Google lần thứ 21. (Ảnh: Google Doodle).

Trên website Google Doodle, viết về ngày sinh nhật Google lần thứ 21 của mình, 'gã khổng lồ tìm kiếm' cũng chỉ nói vài dòng ngắn gọn, rằng:

Loading...

Vào ngày này cách đây 21 năm, hai nghiên cứu sinh đã có bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford (California, Mỹ) là Larry Page và Sergey Brin đã công bố bài viết ra mắt nguyên mẫu của một "công cụ tìm kiếm quy mô lớn".

"Chúng tôi đặt tên cho 'công cụ tìm kiếm quy mô lớn' này là Google bởi vì đó là một cách viết của "googol", hoặc 10100 (là một số tự nhiên rất lớn, có một trăm chữ số 0 theo sau chữ số 1). Cái tên này phù hợp với mục tiêu của chúng tôi là xây dựng công cụ tìm kiếm quy mô rất lớn đầu tiên trên thế giới" - Larry Page và Sergey Brin - 'Cha đẻ' Google cho biết.

Tính cho đến nay, sau 21 năm ra đời và phát triển, Google Tìm kiếm đã có mặt trên toàn cầu với hơn 100 ngôn ngữ, trả lời hàng nghìn tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi năm.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 21, Google!

Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của gã khổng lồ tìm kiếm
Phạm vi tiếp cận Google Doodle ngày 27/9/2019. (Nguồn: Google Doodle).

2 năm trước khi đổi tên sang Google, Larry Page và Sergey Brin đặt tên cho công cụ tìm kiếm là Backrub (Gãi lưng). Năm 1998 là thời điểm World Wide Web vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng cả Larry Page và Sergey Brin đã hướng đến mục tiêu đưa Google trở thành website có thể truy cập và hữu dụng trên toàn cầu.

Mặc dù ban đầu bị lu mờ bởi các "công cụ tìm kiếm" đối thủ như Yahoo và Ask Jeeves, Google đã vươn lên phát triển để trở thành một trong những website phổ biến nhất thế giới, với công ty mẹ là Alphabet Inc trị giá khoảng 137 tỷ USD năm 2018, Independent thông tin.

Là một trong 'Tứ đại quyền lực - Big Four' trong làng công nghệ hiện đại của thế giới (cùng với Amazon, Apple và Facebook), Google đã cung cấp một chuỗi các ứng dụng thịnh hành:

Ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi của Google (Google Tìm kiếm), 'gã khổng lồ công nghệ' này còn cung cấp các dịch vụ được thiết kế cho công việc và năng suất (Google Docs, Google Sheets và Google Slides), email (Gmail/Inbox), lập lịch và quản lý thời gian (Lịch Google), lưu trữ đám mây (Google Drive), mạng xã hội (Google+), nhắn tin và trò chuyện video trực tiếp (Google Allo, Duo, Hangouts), dịch ngôn ngữ (Google Dịch), lập bản đồ và điều hướng (Google Maps, Google Earth, Chế độ xem phố), chia sẻ video (YouTube), ghi chú (Google Keep) và tổ chức và chỉnh sửa ảnh (Google Ảnh)...

Sinh nhật Google lần thứ 21: Tiết lộ thú vị về cái tên của gã khổng lồ tìm kiếm
Larry Page (trái) và Sergey Brin - "Cha đẻ" Google. (Ảnh: CNBC).

"Don't be evil" là khẩu hiệu trong bộ quy tắc ứng xử của Google. Tạm dịch là "Đừng trở nên xấu xa", khẩu hiệu này nhắc nhở nhân viên Google vào cách họ phục vụ người dùng của mình trên toàn thế giới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
BB King là ai mà được Google kỷ niệm sinh nhật hôm nay?

BB King là ai mà được Google kỷ niệm sinh nhật hôm nay?

BB King (16/9/1925 – 14/5/2015) tên đầy đủ là Riley B. King, là một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar và nhà sản xuất thu âm người Mỹ đồng thời là ông vua dòng nhạc Blues và được coi là một trong những nhạc sĩ blues có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 16/09/2019
Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?

Amrita Pritam là ai mà được Google Doodle kỉ niệm 100 năm ngày sinh?

Amrita Pritam là một trong những nữ nhà văn nổi bật nhất trong lịch sử người Punjabi. Google Doodle vinh danh Amrita Pritam vào 100 năm ngày sinh của bà.

Đăng ngày: 31/08/2019
Cesária Évora là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

Cesária Évora là ai mà được Google Doodle vinh danh hôm nay?

Nhân kỷ niệm 78 năm ngày sinh của Cesária Évora,  Google Doodle  vinh danh những cống hiến của bà cho nền âm nhạc thế giới.

Đăng ngày: 27/08/2019
Google vinh danh Ignacio Anaya García  -

Google vinh danh Ignacio Anaya García - "Cha đẻ" món nachos Mexico khiến thực khách say lòng

Ignacio Anaya García là ai mà khiến Google vinh danh nhân dịp 124 năm ngày sinh của ông?

Đăng ngày: 15/08/2019
Lịch sử đế chế La Mã

Lịch sử đế chế La Mã

biên dịch: eskimot09  Lịch sử La Mã bắt đầu từ 1 ngôi làng nhỏ (có sách nói là gồm 7 ngọn đồi) ở trung tâm Italy, sau đó phát triển thành thủ phủ, xâm chiếm và kiểm soát 1 vùng rộng lớn gồm toàn bộ Italy, Nam Châu Âu, Trung Đông, Ai Cập và trở…

Đăng ngày: 07/08/2019
Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc thì ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất tịch, ngày ông Ngâu bà Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Đăng ngày: 07/08/2019
Doodle Google kỉ niệm 50 năm ngày đặt chân lên Mặt trăng

Doodle Google kỉ niệm 50 năm ngày đặt chân lên Mặt trăng

Hôm nay (19/7), Doodle Google hiển thị hình ảnh phi hành gia bước lên tàu vũ trụ để đi khám phá mặt trăng nhân kỉ niệm 50 năm ngày đặt chân lên Mặt trăng.

Đăng ngày: 19/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News