Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng "quay lại": Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm!

Trong tiếng Malaysia, từ pengguling có nghĩa là “người cuộn tròn”. Đó là cái tên hoàn hảo cho tê tê - một trong những loài động vật có vú quyến rũ nhất trên Trái đất.

Trông giống như một loài thú ăn kiến mặc áo giáp, tê tê nổi tiếng cuộn tròn cơ thể thành những "quả bóng" chặt như một cơ chế phòng thủ. Số lượng của chúng bao gồm 8 loài thuộc 3 chi (Manis, Phataginus và Smutsia).

Đáng buồn thay, hầu hết chúng đều được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận là bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp, phần lớn do thịt và vảy của chúng được đánh giá cao vì đặc tính chữa bệnh ở một số nền văn hóa.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng quay lại: Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm!
Hình ảnh loài tê tê khổng lồ ở Senegal từng bị cho là tuyệt chủng năm 1999. (Ảnh: Fabian von Poser/Getty Images).

Điều đó đặc biệt đúng với loài tê tê khổng lồ (Smutsia gigantea). Là loài lớn nhất trong số 8 loài, nó có thể dài tới 1,2 mét, tê tê khổng lồ vẫn bị coi là một trong những loài bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Điều này đã khiến loài tê tê khổng lồ cũng như các loài tê tê khác bị tuyệt chủng trên phần lớn phạm vi tự nhiên dọc theo đường xích đạo châu Phi.

Từ thời xa xưa, phạm vi đó bao gồm cả quốc gia Senegal ở Tây Phi. Nhưng không ai phát hiện ra một con tê tê khổng lồ ở nước này kể từ năm 1999 cho đến gần đây.

Cuộc chạm trán bất ngờ lúc nửa đêm

Trong một cuộc khảo sát Máy bẫy ảnh (bẫy camera) được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2023 tại Công viên Quốc gia Niokolo-Koba (Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm dọc theo bờ sông Gambia), các nhà khoa học khi làm việc với Panthera Senegal đã phát hiện một con tê tê khổng lồ lang thang dọc theo lòng sông khô cạn.

Thời điểm cuộc chạm trán xảy ra giữa camera và loài sinh vật tưởng đã tuyệt chủng này là vào lúc 1h37 sáng giờ địa phương ngày 8/3/2023.

Lần cuối cùng tê tê khổng lồ được phát hiện ở Senegal là trong một cuộc khảo sát giám sát tương tự tại cùng một vườn quốc gia năm 1999. Bây giờ, 25 năm sau, nhóm nghiên cứu quốc tế đã báo cáo về cuộc chạm trán đầy bất ngờ này trên Tạp chí Sinh thái Châu Phi vào giữa tháng 5/2024.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng quay lại: Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm!
Tê tê khổng lồ (Smutsia gigantea) có thể dài tới 1,2 mét.

Các tác giả viết: “Tê tê đã thu hút được sự quan tâm lớn trong những năm gần đây, phần lớn là do hoạt động buôn bán loài này với quy mô chưa từng có. Những cuộc khảo sát lại như vậy không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm kê đa dạng sinh học có hệ thống mà còn cả giá trị quan trọng của các khu bảo tồn rộng lớn ở Tây Phi".

Mặc dù được cho là đã tuyệt chủng cục bộ ở Senegal nhưng loài tê tê khổng lồ vẫn sống ngoài biên giới nước này trong các khu rừng ẩm ướt ở phía Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, ngay cả ở những khu vực này, nạn phá rừng và buôn bán động vật đã đẩy loài tê tê khổng lồ vào tình trạng bảo tồn “dễ bị tổn thương”.

Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Alain DT Mouafo, thành viên Nhóm chuyên gia về tê tê của IUCN, nói với New Scientist rằng: "Cảnh tượng này mang lại tia hy vọng cho sự sống sót của tê tê khổng lồ ở Tây Phi và có thể được sử dụng để nâng cao nhận thức cộng đồng về hoàn cảnh bị săn bắt của tê tê tại đây nói riêng và thế giới nói chung".

Người ta hy vọng rằng tê tê châu Phi sẽ có cuộc sống tốt hơn so với những người anh em họ hàng châu Á của chúng, vốn hầu hết đều đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nhận thức được rằng những sinh vật hấp dẫn này vẫn đang sống ở những khu vực mà trước đây chúng bị coi là tuyệt chủng sẽ giúp chúng có cơ hội sống sót và được bảo vệ tốt hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người.

Đăng ngày: 11/06/2024
Dân tình đổ xô đi xem chú báo

Dân tình đổ xô đi xem chú báo "béo phì" ở Trung Quốc

Một chú báo hoa mai thừa cân gần đây rất " hot" trên mạng xã hội khiến cho vườn thú Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc luôn đông đúc du khách đến thăm.

Đăng ngày: 11/06/2024
Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Du khách ở một khu bảo tồn tự nhiên tại Ấn Độ gần đây chứng kiến cảnh tượng hiếm gặp khi một con gấu và một con hổ đối đầu với nhau trên con đường vắng.

Đăng ngày: 10/06/2024
Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Khả năng sư tử đực nhận ra cha mẹ sau nhiều năm lang thang xa đàn là một chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và những người yêu thích động vật hoang dã.

Đăng ngày: 10/06/2024
Trao giải thưởng 10 triệu USD cho người biết nói chuyện với động vật

Trao giải thưởng 10 triệu USD cho người biết nói chuyện với động vật

Quỹ Jeremy Coller và Đại học Tel Aviv (Israel) sẽ tài trợ giải thưởng cho nhóm nghiên cứu nào có thể mở khóa khả năng giao tiếp hai chiều giữa con người và động vật.

Đăng ngày: 09/06/2024
Loài rắn độc với cách săn mồi đặc biệt và ấn tượng

Loài rắn độc với cách săn mồi đặc biệt và ấn tượng

Dù sở hữu nọc độc rất nguy hiểm, loài rắn này lại không săn đuổi con mồi, thay vào đó, nó sử dụng một cách thức vô cùng đặc biệt và thú vị để đặt bẫy con mồi.

Đăng ngày: 08/06/2024
Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại

Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại

Báo hoa mai phục kích hoàn hảo và bắt gọn một con khỉ đầu chó nhưng bất ngờ bị các thành viên khác trong đàn khỉ đuổi ngược đến mức phải chạy thoát thân.

Đăng ngày: 07/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News