Số phận của hài cốt Người khổng lồ Ireland

Hài cốt 2,31 mét của Người khổng lồ Ireland Charles Byrne bị đánh tráo trên đường tới nơi chôn cất và đem trưng bày trái với di nguyện của ông.

Trong 235 năm qua, một bộ xương cao 2,31 mét đứng sừng sững bên những giá để mẫu vật ung thư ngâm trong bình, các chi biến dạng và nhiều đồ vật gây tò mò khác ở Bảo tàng Hunterian tại London, Anh, theo Guardian. Theo thông báo từ Đại học Giải phẫu Hoàng gia, bộ xương có thể được thả xuống đáy eo biển Manche, hoàn thành di nguyện của người đàn ông sống ở thế kỷ 18 có biệt danh Người khổng lồ Ireland.

Charles Byrne chào đời năm 1761 với chứng khổng lồ to cực (acromegalic gigantism), một rối loạn tuyến yên khiến ông phát triển tới kích thước cực đại. Ở cuối thời niên thiếu, Byrne quyết định tìm kiếm danh tiếng và vận may. Ông rời khỏi làng quê Ireland nơi ông sinh ra để tới các phòng trưng bày tại London. Đối với công chúng, Byrne trở thành đối tượng gây tò mò, thôi thúc họ trả 1 - 2 đồng xu để tới xem. Đối với các nhà giải phẫu học thời đó, Byrne là mẫu vật quý giá.

Số phận của hài cốt Người khổng lồ Ireland
Bộ xương của Charles Byrne trưng bày trong bảo tàng Hunterian. (Ảnh: Science Alert).

Loading...

Không có ai thèm muốn bộ xương của Byrne hơn bác sĩ phẫu thuật người Scotland, John Hunter. Nhà nghiên cứu y khoa danh tiếng có niềm đam mê vô độ đối với mọi thứ kỳ lạ, bất kể đó là biến dạng hiếm gặp hay động vật ngoại lai từ những vùng đất xa xôi. Hunter không che giấu ý định chiếm giữ cơ thể của Byrne nếu một ngày nào đó Người khổng lồ qua đời.

Điều đáng buồn là khoảnh khắc đó đến sớm hơn Byrne ngờ tới. Vào ngày 1/6/1973, Người khổng lồ Ireland qua đời ở tuổi 22 sau nhiều tháng đau ốm. Một tờ báo đương thời mô tả cảnh tượng bên ngoài nơi ở của ông như sau: “Cả tá bác sĩ phẫu thuật đòi sở hữu xác Người khổng lồ Ireland quá cố đáng thương, và vây ngôi nhà của ông giống như những người phóng lao móc Greenland vây quanh một con cá voi”.

Theo một số ghi chép, Byrne để lại di nguyện mong muốn xác ông sẽ được đưa ra biển trong quan tài buộc vật nặng để hài cốt chìm xuống đáy biển và thoát khỏi số phận bị mổ xẻ. Những người bạn thân của Byrne mua cho ông một chiếc quan tài có kích thước phù hợp từ số tiền quyên góp trên phố. Vài ngày sau, họ đưa thi thể ông tới thị trấn ven biển Margate.

Tuy nhiên, dọc đường đi, xác của Charles Byrne đã bị đánh tráo và thay thế bằng những hòn đá, có thể do đoàn người đưa tang dừng lại ven đường để uống nước. Chi tiết về sự việc chưa được làm rõ, nhưng điều chắc chắn là Hunter đã thành công trong việc chiếm xác Byrne.

Bộ xương bị róc hết thịt và luộc trắng nằm trong bảo tàng của Hunter từ đó tới nay, dù gây nhiều tranh cãi. Trong hàng năm trời, Thomas Muinzer ở Đại học Sterling thuyết phục ban quản lý Bảo tàng Hunterian tôn trọng di nguyện của Byrne và để hài cốt ông yên nghỉ nhưng bị phớt lờ. Samuel Alberti, cố giám đốc Bảo tàng Hunterian viện ra những lợi ích về mặt giáo dục để tiếp tục trưng bày bộ xương.

Giờ đây, hy vọng mới cho bộ xương của Byrne xuất hiện sau khi bảo tàng tạm thời đóng cửa ba năm để xây mới. "Bảo tàng Hunterian sẽ đóng cửa đến năm 2021 và bộ xương của Charles Byrne sẽ không được trưng bày. Ban quản trị bộ sưu tập ở bảo tàng Hunterian sẽ thảo luận hướng xử lý trong thời gian đóng cửa", Đại học Giải phẫu Hoàng gia cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.