Sốc với mức độ tàn phá kinh hoàng khi tiểu hành tinh va vào Trái Đất

Vụ va chạm có thể xóa sổ ngay một thành phố lớn trong tích tắc hay tạo ra sóng thần, đồng thời, bụi, khói và tro tàn từ những khu rừng bị cháy sẽ khiến bầu không khí toàn cầu gần như không thể thở.

Sốc với mức độ tàn phá kinh hoàng khi tiểu hành tinh va vào Trái Đất
Một tiểu hành tinh khi đâm xuống Trái Đất sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc.

Trong thời gian qua, liên tục có thông tin về các tiểu hành tinh bay sượt qua trái đất và hoàn toàn có khả năng một ngày nào đó sẽ có sự va chạm với hành tinh của loài người. Vậy khi đó điều gì sẽ xảy ra?

Các nhà khoa học Nga đã tính toán vụ va chạm của một tiểu hành tinh rộng 1km với Trái Đất có thể xóa sổ ngay một thành phố lớn trong tích tắc hay tạo ra sóng thần.

Loading...

Theo Đài phát thanh Sputnik, dựng lên một kịch bản thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Khoa Học thuộc Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga, Viện Thiên văn học và Viện Động lực Địa quyển Nga đã đưa ra phán đoán nếu một tiểu hành tinh có kích thước 1km khi đâm xuống Trái Đất sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố mới đây, các nhà khoa học giải thích với những tiểu hành tinh có kích thước lớn như vậy sẽ không bị đốt cháy trong quá trình lao qua bầu khí quyển của Trái Đất và lượng năng lượng mà chúng giải phóng hay ảnh hưởng đủ để tạo ra các sóng địa chấn có thể lan mạnh tới hàng trăm km và thiêu trụi một khu vực rộng lớn.

Theo kết quả nghiên cứu, các bức tường gạch dày 24-36 cm sẽ bắt đầu bị vỡ vụn khi chịu một sức ép khoảng 20 kPa, và tường bê tông cùng kích thước sẽ hoàn toàn bị phá hủy khi chịu áp lực 35 kPa. Khu vực bị ảnh hưởng dưới áp lực vượt 35 Kpa rơi sẽ lan rộng khoảng 400 km.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo tất cả các hậu quả thảm khốc trên sẽ xảy ra chỉ trong tích tắc khi tiểu hành tinh va vào bề mặt Trái Đất, và chỉ sau 10 phút, toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng sẽ bị bao trùm bởi làn khói bụi dày lan rộng tới 800 km.

Bên cạnh đó, khi kết hợp với bụi trong không khí do ảnh hưởng từ vụ va chạm, khói và tro tàn từ những khu rừng bị cháy lớn sẽ khiến bầu không khí toàn cầu gần như không thể thở được.

Không chỉ có vậy, kết quả của việc gây nhiễu điện từ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống viễn thông và vệ tinh định vị trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một điểm sáng duy nhất trong báo cáo nghiên cứu lần này là các nhà khoa học kết luận những vụ va chạm thảm khốc như trên chỉ xuất hiện 1 triệu năm 1 lần.

Trước đó, vụ thiên thạch rơi xuống thành phố Chelyabinsk thuộc dãy Ural (Nga) đã phát nổ trên khoảng diện tích rộng 30 km vào ngày 15/2/2013 cũng khiến hơn 1.000 người bị thương và làm hư hại hơn 3.700 tòa nhà. Mẩu thiên thạch rơi tại Nga có khối lượng tới 10.000 tấn, và chỉ rộng 17m.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.