Sốc với "nền văn minh" 125.000 năm, không phải của con người hiện đại

125.000 năm trước, một bộ tộc bí ẩn đã khai hoang rừng rậm, xây dựng một khu định cư bền vững y hệt cách thức của con người hiện đại. Nhưng họ không phải tổ tiên chúng ta, họ là người Neanderthals.

Theo Daily Mail, các bằng chứng gây sốc từ di chỉ Neumark-Nord gần Leipzig (Đức) một lần nữa cho thấy người Neanderthals không hề là một loài người man rợ như suy nghĩ trước đây. Thậm chí, họ có thể đã đạt đến phiên bản sơ khai của cái gọi là "nền văn minh" trước cả
chúng ta.

Sốc với nền văn minh 125.000 năm, không phải của con người hiện đại
Hiện trường khai quật tại rừng bạch dương cổ đại gần Leipzig (Đức)

Trong khi các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người hiện đại dường như chỉ mới nghĩ đến chuyện cải tạo thiên nhiên để làm nông từ sau kỷ băng hà, dấu vết tại khu rừng ở Đức cho thấy người Neanderthals đã khai hoang nó theo cách mà con người hiện đại vẫn sử dụng trong những thế kỷ trước.

Cụ thể, họ đã dùng lửa để đốt rừng và công cụ để đốn hạ các vùng rậm rạp, xây dựng một khu định cư ổn đinh suốt vài thiên niên kỷ.

Bằng chứng từ trầm tích phấn hoa mà nhóm khoa học gia từ Đại học Leiden (Hà Lan) thu thập được cho thấy thảm thực vật đã thay đổi từ rừng rậm sang thảm thực vật mở trong suốt 2.000 năm người Neanderthals cư trú.

Như vậy, đây là ví dụ cụ thể khẳng định Homo sapiens không phải những con người đầu tiên nghĩ đến chuyện cải tạo thiên nhiên để phục vụ đời sống.

Tại di chỉ, các nhà khoa học cũng thu thập được rất nhiều công cụ chất lượng cao, bao gồm các công cụ bằng đá lửa được chế tạo công phu.

Sau khi người Neanderthals rời đi, khu rừng đã phục hồi, lại dày đặc cây bạch dương. Điều này cho thấy nhiều thế hệ Neanderthals đã kiên trì với việc khai hoang, cải tạo tự nhiên để có nơi sinh sống phù hợp.

Người Neanderthals được cho là tuyệt chủng khoảng 30.000 năm trước, là một người anh em gần gũi, cùng thuộc chi Người (Homo) với người hiện đại Homo sapiens chúng ta.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ vàng của Vua Tut

Những bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ vàng của Vua Tut

Trong số hàng ngàn báu vật được khai quật từ nơi an nghỉ cuối cùng của Vua Tut, chiếc mặt nạ vàng là thứ quyến rũ nhất. Đẹp đẽ và nổi bật, đôi mắt đen của nó nhìn chằm chằm vào thế giới hiện đại của chúng ta, như một vị khách lạc lối đến từ quá khứ.

Đăng ngày: 19/12/2021
Bộ hài cốt hé lộ bí mật kinh hoàng dưới chân tường

Bộ hài cốt hé lộ bí mật kinh hoàng dưới chân tường "Cung điện Mặt trăng" của Hàn Quốc

Khoảng năm 50 sau Công nguyên, sau hơn 100 năm thành lập, Nhà Silla quyết định xây dựng kinh đô. Họ chọn Gyeongju, vùng đất ven biển thuộc phía đông nam Gyeongsang ngày nay, hạ móng cung điện đầu tiên: Wolseong.

Đăng ngày: 19/12/2021
Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi

Thợ dò kim loại phát hiện trâm vàng nạm ngọc lục bảo 800 năm tuổi

Trâm cài bằng vàng với chiếc ghim hình thanh kiếm nhiều khả năng thuộc về một quý tộc có liên quan đến quân đội.

Đăng ngày: 18/12/2021
Ngôi mộ đầy

Ngôi mộ đầy "vật lạ" 10.000 năm: Bước tiến hóa đột phá ở loài người

Một ngôi mộ được xây đắp công phu 10.000 năm trước, bên trong là hài cốt bé gái sơ sinh và số châu báu kỳ lạ được coi là một bước đột phá lớn đối với ngành khảo cổ.

Đăng ngày: 18/12/2021
Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Khai quật nội thành di sản Thành Nhà Hồ, phát hiện nhiều kiến trúc cổ

Sau khi khai quật ở nội thành di sản thế giới Thành Nhà Hồ, đã phát hiện nhiều cụm dấu tích có niên đại thời Trần - Hồ, thời Lê sơ và thời Lê Trung Hưng.

Đăng ngày: 17/12/2021
Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Khai quật tượng Phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc

Các nhà khoa học tại tỉnh Thiểm Tây cho biết họ đã khai quật tượng phật cổ nhất từng được phát hiện tại Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/12/2021
Dùng máy dò tia vũ trụ tìm hài cốt Tần Thủy Hoàng

Dùng máy dò tia vũ trụ tìm hài cốt Tần Thủy Hoàng

Tia vũ trụ có thể giúp các nhà khảo cổ học xác định hầm mộ bí mật chứa hài cốt và kho báu của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Đăng ngày: 17/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News