“Sơn Hải Kinh” là câu chuyện viễn tưởng hay là ghi chép có thật về lục địa cổ?

"Sơn Hải Kinh" là cuốn sách từ thời xa xưa của Trung Quốc về thần thoại, truyền thuyết và quái vật, ghi lại địa lý, lịch sử, thần thoại, thiên văn học, động vật, thực vật, y học và các khía cạnh khác của thời cổ đại.

Mối quan hệ giữa thần thoại, truyền thuyết và sự thật lịch sử trong "Sơn Hải Kinh"

"Sơn Hải Kinh" chứa đựng một số lượng lớn thần thoại và truyền thuyết, chẳng hạn như Khoa Phụ đuổi theo Mặt Trời, Nữ Oa vá bầu trời, Tinh Vệ lấp biển, v.v. Những câu chuyện này đầy trí tưởng tượng và ngụ ngôn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Nhưng những huyền thoại và truyền thuyết này có hoàn toàn là hư cấu không? Phải chăng đó là sự cường điệu hoặc ẩn dụ của sự thật lịch sử? Trên thực tế, một số học giả cho rằng những huyền thoại, truyền thuyết trong "Sơn Hải Kinh" không phải là không có căn cứ mà phản ánh những thay đổi, phát triển của xã hội loài người và môi trường tự nhiên thời cổ đại.

Ví dụ, câu chuyện Khoa Phụ đuổi theo Mặt Trời có thể là biểu tượng cho tình thế tiến thoái lưỡng nan và tinh thần đấu tranh sinh tồn của con người nguyên thủy theo đuổi nguồn năng lượng Mặt Trời và nước; câu chuyện Nữ Oa vá bầu trời có thể là biểu tượng của thiên tai và nền văn minh nhân loại...

Tất nhiên, những giải thích này không hẳn là hoàn toàn chính xác, cũng không loại trừ một số huyền thoại, truyền thuyết thuần túy là hư cấu hoặc vay mượn từ các nền văn hóa khác, nhưng ít nhất nó cũng cho thấy những huyền thoại, truyền thuyết trong "Sơn Hải Kinh" là không phải không có căn cứ nhưng có bối cảnh lịch sử, văn hóa nhất định.

“Sơn
"Sơn Hải Kinh" chứa đựng một số lượng lớn thần thoại và truyền thuyết của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Viewofchina).

So sánh kiến thức địa lý trong "Sơn Hải Kinh" và khoa học hiện đại

"Sơn Hải Kinh" là cuốn sách chủ yếu tập trung vào địa lý, ghi lại các ngọn núi, đại dương, sông, hồ, sa mạc, đồng cỏ và các địa hình khác thời cổ đại, cũng như các dân tộc, nghi lễ... ở nhiều nơi khác nhau.

Tuy nhiên, kiến thức địa lý trong "Sơn Hải Kinh" có chính xác không? Điểm tương đồng và khác biệt giữa nó và kiến thức địa lý khoa học hiện đại là gì? Trên thực tế, một số học giả cho rằng kiến thức địa lý trong "Sơn Hải Kinh" tuy không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của khoa học hiện đại nhưng không hoàn toàn sai hay vô lý mà có tính khoa học và tính xác thực nhất định.

Ví dụ, "Sơn Hải Kinh" ghi lại các ngọn núi và sông ở các hướng bắc, nam, đông và tây của Trung Quốc đại lục, mặc dù một số tên và vị trí khác với thời hiện đại nhưng về cơ bản chúng phản ánh đặc điểm địa hình và sự phân bố của hệ thống nước ở Trung Quốc đại lục; trong "Sơn Hải Kinh" Người ta ghi lại rằng lưu vực Qaidam và Lop Nur ở các khu vực phía Tây là một đầm lầy vô tận, phù hợp với sự thay đổi khí hậu cổ xưa và sự khô cạn của các hồ được phát hiện bởi các nhà khoa học hiện đại.

Tất nhiên, những ghi chép này không hẳn là hoàn toàn chính xác và cũng không loại trừ một số kiến thức địa lý là dựa trên truyền thuyết hoặc trí tưởng tượng, nhưng ít nhất nó cũng cho thấy kiến thức địa lý trong "Sơn Hải Kinh" không phải là không có cơ sở, nhưng có trình độ quan sát và khám phá nhất định.

“Sơn Hải Kinh” là câu chuyện viễn tưởng hay là ghi chép có thật về lục địa cổ?
Sơn Hải Kinh hi lại nhiều loài động vật kỳ lạ và thực vật quý thời xa xưa. (Ảnh minh họa: Viewofchina).

Sự giống nhau giữa miêu tả về động vật, thực vật trong "Sơn Hải Kinh" và sinh vật có thật
"Sơn Hải Kinh" cũng ghi lại nhiều loài động vật kỳ lạ và thực vật quý thời xa xưa, cũng như hình dạng, tập quán, tác dụng của chúng, v.v.

Nhưng những mô tả về động vật và thực vật trong “Sơn Hải Kinh” có chân thực và đáng tin cậy không? Chúng giống với sinh vật thật đến mức nào? Trên thực tế, một số học giả cho rằng mặc dù những mô tả về động vật và thực vật trong "Sơn Hải Kinh" có phần cường điệu hoặc nhầm lẫn nhưng chúng không hoàn toàn là hư cấu hay bịa đặt mà có một mức độ xác thực và tương đồng nhất định.

“Sơn Hải Kinh” là câu chuyện viễn tưởng hay là ghi chép có thật về lục địa cổ?
Cửu vĩ hồ. (Ảnh minh họa: Viewofchina).

Ví dụ: "Sơn Hải Kinh" ghi lại nhiều loài động vật huyền bí như kỳ lân, phượng hoàng, rồng, Côn Bằng, v.v. Những con vật này có thể là sự cường điệu hoặc sự kết hợp của các sinh vật có thật. Ví dụ, kỳ lân có thể là sự cường điệu của các loài động vật như hươu hoặc tê giác; phượng hoàng có thể là cách nói cường điệu của các loài động vật như công hoặc chim thiên đường; rồng có thể là cách nói cường điệu của các loài động vật như rắn hoặc cá sấu; Côn Bằng có thể là cách nói cường điệu của các loài động vật như cá voi hoặc chim hải âu.

Tất nhiên, những lời giải thích này không hẳn là hoàn toàn chính xác và cũng không loại trừ khả năng một số loài động vật, thực vật là dựa trên thần thoại hoặc trí tưởng tượng, nhưng ít nhất nó cũng cho thấy những mô tả về động vật và thực vật trong "Sơn Hải Kinh" không phải là không có căn cứ nhưng có những nguyên mẫu và điểm tương đồng nhất định.

“Sơn
Mô tả về động vật và thực vật trong "Sơn Hải Kinh" có phần cường điệu. (Ảnh minh họa: Viewofchina).

Tóm lại, nội dung trong "Sơn Hải Kinh" chứa đựng cả yếu tố hư cấu và cường điệu, cũng như yếu tố hiện thực, là cuốn sách về thần thoại và quái vật phản ánh những thay đổi, phát triển của xã hội loài người và môi trường tự nhiên thời cổ đại. Đây cũng là cuốn sách ghi lại một bộ bách khoa toàn thư về địa lý, lịch sử, thần thoại, thiên văn học, động vật, thực vật, y học, tôn giáo, v.v. thời cổ đại.

"Sơn Hải Kinh" không chỉ là một tài liệu lịch sử mà còn là một loại hình văn hóa, nó thể hiện trí tuệ và trí tưởng tượng của người Trung Quốc cổ đại về nhiều mặt, đồng thời còn ảnh hưởng đến văn học, nghệ thuật, khoa học và các lĩnh vực khác của nhân loại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vũ khí

Vũ khí "chết người” nào suýt diệt sạch quân đội của Alexander Đại đế?

Là một trong những nhà cầm quân xuất sắc nhất lịch sử, Alexander Đại đế dẫn binh chinh chiến nhiều nơi và đạt được nhiều chiến thắng vang dội.

Đăng ngày: 06/10/2023
Người đàn ông Canada phá kỷ lục về tốc độ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Người đàn ông Canada phá kỷ lục về tốc độ ăn loại ớt cay nhất thế giới

Một người đàn ông Canada đã phá kỷ lục thế giới của chính mình về việc ăn 50 quả ớt cay nhất thế giới trong thời gian ngắn nhất, và thậm chí sau đó còn tiếp tục ăn thêm 85 quả nữa.

Đăng ngày: 05/10/2023
Giới khoa học giải mã bí quyết xây dựng các công trình hàng nghìn năm tuổi

Giới khoa học giải mã bí quyết xây dựng các công trình hàng nghìn năm tuổi

Với kỹ thuật thô sơ, các nhà xây dựng thời cổ đại trên khắp thế giới đã tạo ra những công trình vẫn tồn tại sau nhiều thế kỷ như Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Đền Pantheon (Italy)...

Đăng ngày: 05/10/2023
Atto giây nhanh đến đâu?

Atto giây nhanh đến đâu?

Giải Nobel Vật lý 2023 được trao cho ba nhà khoa học với nghiên cứu về atto giây, có thể mang đến những đột phá trong điện tử và hóa học.

Đăng ngày: 04/10/2023
Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Đất hiếm thực chất hiếm đến mức nào?

Nhóm nguyên tố đất hiếm, gồm 17 kim loại, tương đối dồi dào trong vỏ Trái đất nhưng việc khai thác chúng lại cực kỳ khó khăn.

Đăng ngày: 04/10/2023
Một giờ bay với tốc độ Mach 15 tương đương bay hàng nghìn km?

Một giờ bay với tốc độ Mach 15 tương đương bay hàng nghìn km?

Tốc độ Mach là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để mô tả tốc độ của một vật thể so với tốc độ âm thanh.

Đăng ngày: 04/10/2023
Tàu phá băng hoạt động như thế nào?

Tàu phá băng hoạt động như thế nào?

Tàu phá băng là một loại tàu đặc biệt được thiết kế và chế tạo để hoạt động trong vùng nước có băng dày.

Đăng ngày: 04/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News