Sông Mê Kông chuyển từ màu phù sa sang màu xanh biếc

Các chuyên gia cho biết, sông Mê Kông gần đây đã đổi từ màu nâu vàng của trầm tích phù sa sang màu xanh ngọc. Mặc dù điều đó thu hút khách du lịch vì tò mò, nhưng nguyên nhân của nó khiến nhiều người lo lắng.

Sông Mê Kông thường có màu nâu vàng do trầm tích phù sa từ hạ lưu trôi theo dòng nước. Nhưng gần đây nó rõ ràng đang mang một màu xanh lam là sự phản chiếu của bầu trời. Mực nước cũng trở nên thấp bất thường, làm lộ ra những bãi cát cho phép những du khách tò mò ra đứng giữa sông.


Các du khách đứng trên bãi cát ở sông Mê Kông thuộc tỉnh Nakhon Phanom, đông bắc Thái Lan hôm thứ Tư, 4/12. (Ảnh: AP).

Mực nước thấp đã ảnh hưởng đến ngư dân và nông dân, nhưng các chuyên gia còn cho rằng sự suy giảm trầm tích cho thấy một mối nguy hiểm khác có thể dẫn đến xói mòn bờ sông và lòng sông. Các chuyên gia xác định nguyên nhân là do đập thủy điện đã góp phần gây ra cả hai vấn đề này.

Khoảng 70 triệu người phụ thuộc vào sông Mê Kông về nước, thực phẩm, thương mại, thủy lợi và giao thông. Các nhà phê bình cho rằng các đập thủy điện quy mô lớn đã phá vỡ hệ sinh thái của khu vực.

Ông Pravit Kanthaduang, giám đốc văn phòng thủy sản tại Bueng Khong Long, một huyện thuộc tỉnh Bueng Kan, Thái Lan cho biết, con đập ngăn chặn nhiều trầm tích di chuyển xa hơn về phía hạ lưu, khiến nước trở nên trong vắt. Ít trầm tích có nghĩa là ít dinh dưỡng cho thực vật và cá trên sông, đe dọa sự cân bằng sinh thái, ông nói.

Chuyên gia Chainarong Setthachau thuộc Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Mahasarakham, người đã nghiên cứu những thay đổi trong hệ sinh thái của sông Mê Kông trong hai thập kỷ qua cho biết, khi ít trầm tích, nước cũng có nhiều dòng chảy hơn.

"Dòng chảy có ít trầm tích sẽ giải phóng năng lượng cho các bờ sông ở hạ lưu. Hiện tượng “nước đói” này sẽ gây ra xói mòn nhiều hơn cho các bờ, nhổ bật cây và làm hỏng các công trình kỹ thuật trên sông", ông Chainarong nói.

Các nhà phát triển đập đã phủ nhận việc họ chịu trách nhiệm cho mực nước thấp mà một số nhà phê bình gắn với thử nghiệm chạy các máy phát điện bắt đầu vào tháng Ba. Vào tháng 10, Công ty Xayaburi Power cho biết dự án đã chi hơn 19,4 tỷ baht (639 triệu USD) để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm cả việc xây dựng các cửa thoát cho dòng chảy trầm tích và cá đi qua. Tổng chi phí của nhà máy là 4,47 tỷ USD.

Những chiếc thuyền đánh cá neo đậu trên sông Mê Kông, nơi dòng sông đã chuyển sang màu xanh thay vì màu bùn thông thường, ở tỉnh Nakhon Phanom hôm thứ Năm, 5-12. (Ảnh: AP)

Bà Daeng Pongpim, một ngư dân ở làng Tà Mùi, tỉnh Ubon Ratchathani, cho biết: "Tôi đã 67 tuổi và chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì như vậy trước đây. Điều khiến tôi quan tâm nhất là mực nước thấp. Bây giờ, đang ở đầu mùa đông, mực nước không thể thấp đến mức này. Tôi không thể hãy tưởng tượng được liệu chúng tôi có thể khó khăn như thế nào trong những ngày cực điểm của mùa khô, vào tháng ba và tháng tư năm tới".

Một ngư dân khác, ông Chaiwat Parakun cho biết ông đã từ bỏ dụng cụ câu cá của mình vài năm trước vì lượng cá giảm và chuyển sang thành lập một doanh nghiệp du lịch.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha

Nhiều cây phượng trên các tuyến phố ở Hà Nội và Hải Phòng đồng loạt đổ do ảnh hưởng của bão Wipha, sáng sớm 3/8.

Đăng ngày: 26/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Khoa Học News