SpaceX công bố bộ đồ du hành vũ trụ mới, khác gì đồ của NASA, Roscosmos?

Bộ đồ du hành vũ trụ của SpaceX có thể hoạt động trong môi trường có hoặc không có áp suất, gọn hơn, linh hoạt hơn đồ du hành trước đây.

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk mới đây tiết lộ bộ đồ hoạt động bên ngoài (EVA) mới, một bước phát triển quan trọng trong các chuyến bay thương mại vào không gian.

Nó được đánh giá là một kỳ công về mặt kỹ thuật, hoạt động được cả bên trong lẫn bên ngoài tàu Crew Dragon.

SpaceX công bố bộ đồ du hành vũ trụ mới, khác gì đồ của NASA, Roscosmos?
Phi hành đoàn trong sứ mệnh Polaris Dawn sẽ mặc đồ EVA mới - (Ảnh: SpaceX).

EVA rất khác những bộ đồ du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos). Nó ít cồng kềnh hơn và được thiết kế để có thể linh hoạt và thoải mái, theo trang IFLScience ngày 9-5.

Thiết kế của EVA dựa trên bộ đồ hoạt động bên trong (IVA) của SpaceX, được các phi hành gia mặc khi du hành đến Trạm không gian quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon.

Nó có thể hoạt động trong cả môi trường có áp suất và không có áp suất, đồng thời có những cải tiến và tính năng dự phòng mới nhằm cải thiện độ tin cậy trong quá trình đi bộ ngoài không gian.

Bộ đồ của SpaceX cũng được thiết kế linh động trong lắp ráp. Các bộ phận khác nhau có thể được sản xuất và lắp ráp tùy vào kích cỡ của người mặc đồ, tránh lặp lại chuyến đi bộ lịch sử đầu tiên của hai nữ phi hành gia bị hủy vì NASA không có sẵn đồ đúng kích cỡ.

SpaceX coi trọng những bộ đồ du hành này và hy vọng nó sẽ đồng hành cùng hàng triệu người lên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

SpaceX sẽ sớm thử nghiệm những bộ đồ mới này trong sứ mệnh đầu tiên Polaris Dawn của Chương trình Polaris. Trong sứ mệnh này, một tàu Dragon sẽ bay đến quỹ đạo cách Trái đất 700km. SpaceX chưa công bố lịch trình cụ thể cho sứ mệnh này, song nó sẽ không diễn ra trước mùa hè năm nay.

Đây sẽ là chuyến đi bộ ngoài không gian thương mại đầu tiên, và cũng là lần đầu tiên 4 người thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian cùng một lúc. Sứ mệnh này sẽ đưa phi hành đoàn lên cao hơn những sứ mệnh tư nhân khác từng thực hiện.

Trong 5 ngày, nhóm sẽ thực hiện các thí nghiệm khoa học để hiểu hơn về tác động của du hành không gian đối với sinh lý con người.

Họ cũng sẽ là những nhà du hành đầu tiên thử nghiệm liên lạc bằng hệ thống vệ tinh Starlink trong không gian. SpaceX cho rằng đây là một bước phát triển công nghệ quan trọng trong tương lai của truyền thông trong không gian sâu, vòng quanh Trái đất, Mặt trăng và thậm chí là sao Hỏa.

NASA cũng đang thử nghiệm kiểu liên lạc nói trên, gửi tin nhắn từ bên ngoài quỹ đạo của hành tinh Đỏ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao biển 155 triệu năm tuổi bị hóa thạch ngay đúng lúc tái sinh

Sao biển 155 triệu năm tuổi bị hóa thạch ngay đúng lúc tái sinh

Các nhà khoa học Đức đã phát hiện hóa thạch cực hiếm của một con sao biển giòn 6 cánh, bị hóa thạch đúng vào lúc đang thực hiện quá trình tái tạo lại một nửa cơ thể.

Đăng ngày: 18/05/2024
Lào tiếp tục phát hiện tượng Phật cao 2 mét gần sông Me Kong

Lào tiếp tục phát hiện tượng Phật cao 2 mét gần sông Me Kong

Bức tượng Phật cao ít nhất 2m được phát hiện gần sông Me Kong trong một cuộc tìm kiếm hiện vật cổ đang diễn ra ở Lào.

Đăng ngày: 18/05/2024
Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Đăng ngày: 17/05/2024
Sinh vật lạ bị

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Là thủy tổ của nhiều loài

Một phiến đá cổ ở Morocco đã bảo tồn nguyên vẹn sinh vật có thể lấp đầy một khoảng trống tiến hóa quan trọng.

Đăng ngày: 16/05/2024
Cách hổ phách tạo ra những hóa thạch tinh xảo lưu giữ lịch sử Trái đất

Cách hổ phách tạo ra những hóa thạch tinh xảo lưu giữ lịch sử Trái đất

Những mẫu hổ phách mang màu sắc ấm áp đóng vai trò như một cửa sổ 3 chiều giúp các nhà khoa học tái tạo lại hệ sinh thái cổ đại thông qua vô số các bao thể động vật, thực vật mà nó chứa bên trong.

Đăng ngày: 16/05/2024
Chuyên gia choáng váng với kết quả thử nghiệm thuốc

Chuyên gia choáng váng với kết quả thử nghiệm thuốc "trường sinh bất tử" được tìm thấy trong mộ cổ

Tiên đan hay thuốc trường sinh thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc, tuy nhiên chúng có thực sự xuất hiện trong xã hội Trung Quốc cổ đại?

Đăng ngày: 15/05/2024
Bí ẩn hòn đá khắc thông điệp 1.600 năm tuổi

Bí ẩn hòn đá khắc thông điệp 1.600 năm tuổi

Một người đàn ông ở Anh đang nhổ cỏ trong khu vườn của mình đã tình cờ khám phá ra một hòn đá khắc thông điệp 1.600 năm tuổi. Đó là bảng chữ cái Ireland quý hiếm.

Đăng ngày: 14/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News