Stephen Hawking đưa ra giả thuyết không tưởng về lỗ đen vũ trụ

Nếu một lỗ đen đạt một độ quay và độ lớn nào đó, sẽ có thể có một lối đi tới vũ trụ song song.

  • Ông hoàng vật lý Stephen Hawking cảnh báo "robot giết người"
  • Ông hoàng vật lý Stephen Hawking muốn tìm người ngoài hành tinh
  • Lý luận phản bác giả thuyết lỗ đen vũ trụ của Stephen Hawking

Giả thuyết không tưởng về lỗ đen vũ trụ của ông hoàng vật lý Stephen Hawking

Stephen Hawking mới đây nói rằng ông có thể giải quyết được vấn đề lớn nhất của vật lý thiên văn suốt 40 năm qua: nghịch lý thông tin lỗ đen.

Trong hàng thập kỷ, các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều về điều gì sẽ xảy ra với thông tin khi một ngôi sao chết và hình thành một lỗ đen. Chúng ta đều nghĩ rằng không có gì, kể cả ánh sáng có thể thoát ra khỏi lực hấp dẫn của lỗ đen. Trong khi cơ học lượng tử cho rằng thông tin không thể bị phá hủy thì thuyết tương đối lại nói rằng điều đó phải tất yếu xảy ra. Đó chính là nghịch lý thông tin lỗ đen.

Stephen Hawking đưa ra giả thuyết không tưởng về lỗ đen vũ trụ
Stephen Hawking giảng tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Stockholm, Thụy Điển

Loading...

Từ những năm 1970, giáo sư Stephen Hawking đã nhận định rằng lỗ đen có thể cho phép một lượng nhỏ thông tin rò rỉ qua thăng giáng lượng tử, đó là những nhiễu loạn nhỏ trong không gian-thời gian và được đặt theo tên ông, bức xạ Hawking. Tuy nhiên, đến năm 2004, ông lại đưa ra một lý thuyết mới tuyên bố rằng thông tin hoàn toàn có thể thoát ra từ một lỗ đen. Thời điểm đó, Stephen Hawking còn chưa biết được cơ chế rõ ràng của điều này cho đến mới đây mọi chuyện mới rõ ràng.

Tôi đề nghị một lý thuyết rằng thông tin thực chất không bị giam bên trong lỗ đen mà nó ở ngay ranh giới của lỗ đen, chính là chân trời sự kiện”, Stephen Hawking nói tại Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Stockholm, Thụy Điển. Cụ thể, ông nói rằng một quá trình “siêu dịch” diễn ra, thông tin có thể không bị phá hủy và thoát ra khỏi lỗ đen ở chân trời sự kiện.

Stephen Hawking đưa ra giả thuyết không tưởng về lỗ đen vũ trụ
Thông tin có thể thoát khỏi chân trời sự kiện

Vấn đề cốt lõi của lý thuyết vẫn là bức xạ Hawking. Theo ông, nó có thể “nhặt” thông tin và di chuyển chúng vượt ra khỏi chân trời sự kiện. Tuy nhiên, đó cũng không hẳn là một phát hiện quá vui mừng. Những thông tin thoát ra khỏi lỗ đen theo Hawking về bản chất đều vô dụng.

Chương trình thảo luận của Stephen Hawking với các nhà vật lý lý thuyết đến từ Đại học Cambridge, Harvard và Stockholm sẽ diễn ra trong suốt tuần này. Kết quả của chương trình sẽ được chính thức công bố vào thứ 7 này.

Thông điệp của bài giảng của tôi là lỗ đen không như những gì chúng ta đã từng vẽ ra”, Hawking nói. “Chúng không hẳn là một nhà tù vĩnh cửu như chúng ta nghĩ. Có những thứ có thể đi ra từ lỗ đen hoặc đi vào trong nó để tới một vũ trụ khác”.

Cuối cùng Hawking nói rằng, nếu một lỗ đen đạt một độ quay và độ lớn nào đó, sẽ có thể có một lối đi tới vũ trụ song song.Tuy nhiên, bạn sẽ không thể quay lại vũ trụ của chúng ta. Vì vậy, mặc dù tôi rất quan tâm đến những chuyến du hành không gian, tôi sẽ không thử nghiệm nó”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ai phát minh ra máy điều hòa nhiệt độ?

Ai phát minh ra máy điều hòa nhiệt độ?

Ngày nay, máy điều hòa nhiệt độ là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Đăng ngày: 13/04/2017
Những cú lừa

Những cú lừa "lịch sử" trong ngày Cá tháng Tư

Đây là một trong số những trò đùa ngày Cá tháng Tư kinh điển mà ít ai có thể ngờ đó chỉ là một trò đùa.

Đăng ngày: 31/03/2017
Tỷ phú John Rockefeller: “Biến mọi thảm họa thành cơ hội“

Tỷ phú John Rockefeller: “Biến mọi thảm họa thành cơ hội“

"Hãy cố biến mọi thảm họa thành cơ hội" là slogan nổi tiếng của nhà sáng lập Standard Oil Company - tỷ phú John Rockefeller. Tài năng của "Vua dầu lửa" này khiến vạn người ngưỡng mộ.

Đăng ngày: 18/03/2017
Tại sao Einstein lại trở thành biểu tượng của các thiên tài?

Tại sao Einstein lại trở thành biểu tượng của các thiên tài?

Nghiên cứu về não bộ của Einstein chưa đưa ra được báo cáo thuyết phục nào nhưng người ta vẫn nhớ đến ông qua các câu chuyện đời thường ngoài khoa học.

Đăng ngày: 14/03/2017
Chuyện về người phụ nữ đầu tiên đặt thương hiệu hình ảnh lên bao bì sản phẩm

Chuyện về người phụ nữ đầu tiên đặt thương hiệu hình ảnh lên bao bì sản phẩm

Đọc xong câu chuyện về Lydia Estes Pinkham - người phụ nữ với châm ngôn

Đăng ngày: 13/03/2017
7 phụ nữ nổi tiếng lịch sử lập kỷ lục ấn tượng

7 phụ nữ nổi tiếng lịch sử lập kỷ lục ấn tượng

Người phụ nữ đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ,.... là những kỷ lục vô cùng ấn tượng của những nguời phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới.

Đăng ngày: 08/03/2017
Nữ giáo sư nghiên cứu tập sự 33 tuổi người Việt ở Mỹ

Nữ giáo sư nghiên cứu tập sự 33 tuổi người Việt ở Mỹ

Nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stanford hàng đầu thế giới, mới đây Ngô Thị Minh Thùy (33 tuổi) được trường y khoa nổi tiếng nước Mỹ Oregon Health and Science University bổ nhiệm làm giáo sư nghiên cứu tập sự về lý - sinh.

Đăng ngày: 08/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News