Sử dụng trứng hiến tặng, mẹ và con sinh ra vẫn là "người xa lạ"

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người sinh con nhờ sử dụng trứng hiến tặng không có sự tương tác với con tương tự như những người phụ nữ sinh con bằng trứng của chính mình.

Các nhà khoa học tại trường đại học Cambridge phát hiện ra rằng các bà mẹ có con bằng cách sử dụng trứng hiến tặng có xu hướng không gắn kết chặt chẽ với con cái của họ, đặc biệt là ở cách họ tương tác với chúng.

Nghiên cứu mới được trình bày tại hội thảo của Hiệp Hội Sinh Sản Hoa Kỳ (ASRM) tổ chức tại thành phố Denver, bang Colorado với sự tham gia của 85 gia đình sử dụng trứng hiến tặng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF và 65 người khác sử dụng trứng của chính mình.

Sử dụng trứng hiến tặng, mẹ và con sinh ra vẫn là người xa lạ
Khoảng 1400 bé chào đời năm 2016 tại Anh bằng phương pháp này, tăng gấp 3 lần so với năm 1996.

Loading...

Cả cha và mẹ đứa trẻ đều được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ trò chơi với con trong vòng 10 phút. Quá trình này được các nhà nghiên cứu quay video lại để phân tích. Số điểm mà họ ghi được là 29 điểm. Các nhà nghiên cứu đánh giá điểm dựa trên 4 tiêu chí: cha mẹ sinh con nhờ trứng hiến tặng nhạy cảm thế nào với nhu cầu của con; họ hỗ trợ con chơi tốt ra sao; họ có áp đặt khi chơi với con không và cuối cùng là thái độ thù địch của họ đối với trẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát cách những đứa trẻ 11 tháng tương tác với cha mẹ của chúng, trong đó có cách chúng giao tiếp bằng mắt với cha mẹ trong bao lâu, cười trong bao lâu và bi bô nói chuyện với trong bao lâu.

Ở tiêu chí tình cảm, 85 bà mẹ sử dụng trứng hiến tặng để sinh con đều được đánh giá là rất ấm áp và yêu thương con nhưng họ lại có những khác biệt nhỏ so với 65 bà mẹ còn lại khi chơi với trẻ. Họ ít nhạy cảm hơn với nụ cười và ánh mắt của trẻ trong khi trẻ cũng tỏ ra ít tương tác với mẹ hơn. Chúng ít giao tiếp bằng mắt và mỉm cười với mẹ hơn. Thay vào đó chúng thích cầm hoặc vẫy đồ chơi nhiều hơn.

Trong khi đó, những người cha ở cả hai nhóm lại tương tác như nhau với con của họ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Các gia đình sử dụng dùng trứng hiến tặng nhìn chung chăm sóc và yêu thương trẻ rất chu đáo nhưng vẫn tồn tại sự khác biệt dù phải rất tinh tế mới nhận ra trong sự tương tác giữa mẹ và bé sơ sinh”.

Stuart Lavery, một chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản ở đại học Hoàng Gia, London (Anh) cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan trọng chỉ ra rằng, có thể tồn tại sự khác biệt trong chất lượng mối quan hệ mẫu - tử giữa các gia đình nhận trứng hiến tặng và gia đình IVF truyền thống”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, sự khác biệt này có thể được giải thích bằng mối quan hệ di truyền: mẹ sinh con nhờ trứng được hiến tặng không liên quan về mặt di truyền với đứa trẻ hoặc là do những người này làm mẹ khi ở độ tuổi đã cao.

Sử dụng trứng hiến tặng, mẹ và con sinh ra vẫn là người xa lạ
Dù tồn tại sự khác biệt tinh tế mà ý nghĩa trong sự tương tác giữa mẹ và bé sinh ra nhờ trứng hiến tặng, nhưng những cặp cha mẹ này vẫn rất yêu thương và chu đáo với con.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, phụ nữ sinh con nhờ được hiến tặng trứng cũng tỏ ra kém tự tin hơn về kỹ năng nuôi dạy con cái, nhưng điều này được cho là do tuổi của các bà mẹ.

Giáo sư Susan Imrie, đến từ Trung tâm nghiên cứu Gia đình thuộc trường đại học Cambridge, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên cho biết: “Có một số bà mẹ sinh con nhờ được hiến trứng trong nghiên cứu thừa nhận rằng, họ phải vật lộn với việc không liên quan đến sinh học với con mình”.

Cuối cùng, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không có sự sự thù địch hoặc hành vi mất kiểm soát đối với những phụ nữ có con được sinh ra từ trứng của một người phụ nữ khác.

Nghiên cứu xuất phát từ việc ngày càng có nhiều phụ nữ Anh, thường là những người đã lớn tuổi, sử dụng trứng hiến tặng để được làm mẹ. Riêng tại Anh, có khoảng 1.400 bé chào đời năm 2016 bằng phương pháp này, tăng gấp 3 lần so với năm 1996.

Thụ tinh ống nghiệm xin trứng được chỉ định khi nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng người vợ (vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm). Phương pháp này được thực hiện cũng sử dụng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng nhưng lúc này trứng được sử dụng là trứng của người khác (xin từ ngân hàng trứng) và được thụ tinh với tinh trùng của chồng.

Sau đó, phôi sau đó được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai. Trứng hiến tặng có thể trữ trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Muốn có giấc ngủ ngon, nên ăn thực phẩm nào?

Muốn có giấc ngủ ngon, nên ăn thực phẩm nào?

Giấc ngủ đóng một vai trò thực sự quan trọng với sức khỏe tổng thể của chúng ta - bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục đều đặn.

Đăng ngày: 11/10/2018
Mỹ mở rộng phạm vi sử dụng vắc xin ngừa ung thư và các bệnh liên quan đến HPV

Mỹ mở rộng phạm vi sử dụng vắc xin ngừa ung thư và các bệnh liên quan đến HPV

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), mỗi năm có khoảng 14 triệu người Mỹ bị nhiễm HPV.

Đăng ngày: 11/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.