Sự kiện bí ẩn suýt xóa sổ cá mập 19 triệu năm trước

Một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện 70 - 90% số loài cá mập biến mất đầu thế Trung Tân thông qua phân loại hóa thạch răng bì.

Khoảng 90% cá mập biến mất khỏi các đại dương trong chưa đầy 100.000 năm, nhưng các nhà nghiên cứu chưa biết lý do và không rõ chúng chết hàng loạt trong một ngày, vài tuần, nhiều năm hay hàng nghìn năm. Sự kiện tuyệt chủng trên làm thay đổi đáng kể môi trường biển cổ đại. Cá mập không bao giờ phục hồi hoàn toàn từ sự kiện chết hàng loạt, theo nghiên cứu công bố hôm 3/6 trên tạp chí Science.

Sự kiện bí ẩn suýt xóa sổ cá mập 19 triệu năm trước
Hóa thạch răng bì của các loại cá mập khác nhau. (Ảnh: Leah Rubin).

"Cá mập đã tồn tại khoảng 400 triệu năm. Chúng đã trải qua nhiều sự kiện tuyệt chủng, một số xóa sổ hầu hết sự sống", đồng tác giả nghiên cứu Elizabeth Sibert, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Viện nghiên cứu sinh quyển thuộc Đại học Yale, cho biết. Tuy nhiên, ở đầu thế Trung Tân, điều gì đó đã xảy ra khiến phần lớn nhóm động vật này biến mất khỏi bề mặt Trái Đất.

Loading...

Câu chuyện được ẩn giấu bên trong răng bì hóa thạch, cấu trúc giống hình chiếc răng chồng lên nhau ở da cá mập, chôn vùi trong lớp trầm tích ở đáy biển. Giới nghiên cứu tìm thấy răng bì ở hầu hết các loại trầm tích, nhưng chúng quá nhỏ và tương đối hiếm so với một số loại hóa thạch vi mô khác. Trên thực tế, dù một số nhà khoa học nghiên cứu răng bì vào thập niên 1970 và 1980, rất ít người kiểm tra loại hóa thạch này từ sau đó.

Răng bì nằm sâu bên trong lõi trầm tích, hoặc trầm tích chồng chất ở đáy biển qua hàng triệu năm. Trầm tích càng sâu, niên đại càng lớn, một số lõi trầm tích tồn tại từ 300 triệu năm trước. Lõi trầm tích cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra khung thời gian.

Trước đây, Sibert và một nhóm nhà nghiên cứu khác phát hiện số lượng răng bì hóa thạch của cá mập trong lõi trầm tích giảm mạnh cách đây 19 triệu năm, nhưng họ không rõ sự sụt giảm này có đại diện cho sự kiện tuyệt chủng hay không. Trong nghiên cứu mới, Sibert và đồng tác giả Leah Rubin phân tích lõi trầm tích lấy nhiều năm trước trong dự án khoan biển sâu ở hai địa điểm khác nhau là Bắc Thái Bình Dương và Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, chỉ khu vực Nam Thái Bình Dương có dữ liệu từ 19 triệu năm trước. Lõi trầm tích còn lại có dữ liệu từ cách đây 22 - 35 triệu năm và từ 11 - 12 triệu năm trước, nhưng không có dữ liệu của giai đoạn ở giữa. Sau khi lấy vảy hóa thạch từ lõi trầm tích, họ kiểm tra độ dồi dào và phong phú của chúng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy số lượng hóa thạch cá mập giảm 90% vào khoảng 19 triệu năm trước. Nhưng để xác định đây là sự kiện tuyệt chủng, họ cần tìm hiểu độ đa dạng, tức số lượng các loài cá mập khác nhau, có sụt giảm hay không. Sibert và cộng sự phân loại 798 răng bì từ Nam Thái Bình Dương và 465 răng bì từ Bắc Thái Bình Dương theo 80 hình dáng và cấu trúc khác nhau. Họ nhận thấy vào khoảng thời gian đó, 70% loại răng bì biến mất. Các nhà nghiên cứu kết luận sự kiện tuyệt chủng này đã xóa sổ 70 - 90% số loài cá mập và 90% cá thể.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cá mới được tìm thấy ở độ sâu 8km dưới đáy đại dương, cơ thể chúng sẽ tan chảy ngay khi lên mặt biển

Loài cá mới được tìm thấy ở độ sâu 8km dưới đáy đại dương, cơ thể chúng sẽ tan chảy ngay khi lên mặt biển

Dưới đáy đại dương ẩn chứa vô số điều bí ẩn chưa được biết đến, những loài cá lạ đáng sợ, đầy răng lởm chởm, soi bóng dưới đáy biển đen tối.

Đăng ngày: 05/06/2021
Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu

Loài cá Chiasmodon niger: Ác mộng dưới đáy biển sâu

Đại dương tồn tại nhiều bí ẩn tới mức mà dù nó hiện diện trên Trái đất nhưng những kiến thức mà chúng ta có được lại vô cùng ít ỏi.

Đăng ngày: 04/06/2021
Nhóm ngư dân đổi đời sau khi bán khối long diên hương khủng nặng tới 127kg

Nhóm ngư dân đổi đời sau khi bán khối long diên hương khủng nặng tới 127kg

Nhóm ngư dân ở làng al-Khaisah đổi đời sau khi bán khối long diên hương khổng lồ trong bụng cá nhà táng với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Đăng ngày: 04/06/2021
Phát hiện cua

Phát hiện cua "nửa đực nửa cái" siêu quý hiếm

Con cua xanh Chesapeake nửa đực, nửa cái thu hút sự chú ý đặc biệt khi được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Maryland (Mỹ).

Đăng ngày: 04/06/2021
Bạn biết gì về Vampyroteuthis infernalis: Loài

Bạn biết gì về Vampyroteuthis infernalis: Loài "ma cà rồng" dưới đáy biển sâu?

Vampyroteuthis infernalis là một loài có thân hình đỏ như máu và đôi lúc có cả màu đen, vẻ ngoài của chúng so với tổ tiên cách đây hàng trăm triệu năm không có nhiều thay đổi đáng kể.

Đăng ngày: 21/05/2021
Phát hiện dạng sống bất tử trên Trái đất, hơn thế nữa chúng có thể

Phát hiện dạng sống bất tử trên Trái đất, hơn thế nữa chúng có thể "cải lão hoàn đồng" không giới hạn

Dạng sống bất tử dường như là một điều bất khả thi hoặc chưa thể thực hiện được đối với nhân loại.

Đăng ngày: 20/05/2021
Phát hiện bộ xương dài 30m của sinh vật biển bí ẩn

Phát hiện bộ xương dài 30m của sinh vật biển bí ẩn

Thiết bị lặn điều khiển từ xa tìm thấy bộ xương của một sinh vật biển khổng lồ chưa được xác định trong chuyến thám hiểm Địa Trung Hải.

Đăng ngày: 18/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News