Sự thật về đất nước lười đặt địa danh, có thành phố tên "chuối" gây tò mò

Thông tin về một đất nước đặt tên các thành phố là London (giống tên thủ đô Anh), Poland (Ba Lan), Banana (Chuối)... khiến nhiều người không khỏi tò mò.

Kiribati, còn được gọi là Christmas Islands, quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương gần đây đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội X. Kiribati có 33 hòn đảo, thuộc tiểu vùng Micronesia của châu Đại Dương ở trung tâm Thái Bình Dương, với dân số gần 129.000 người và tổng diện tích khoảng 800km2.

Ngày 18/2, tài khoản @KiribatiGov đăng bài kèm một bức ảnh đặt câu hỏi về cách quốc đảo này đặt tên cho các thành phố. Cụ thể, nước này có Ba Lan, Paris (trùng tên thủ đô Pháp), London (trùng tên thủ đô Anh) và thậm chí thành phố Banana (Chuối). Bài viết thu hút hơn 28 triệu lượt xem và hàng trăm lượt bình luận.

Sự thật về đất nước lười đặt địa danh, có thành phố tên chuối gây tò mò
Những thành phố có tên gây chú ý ở Kiribati.

“Tôi chưa bao giờ nghe đến thành phố có tên là Chuối. Dị không thể chịu được", một người dùng cho biết. "Thành phố này có thật không? Buồn cười quá, tôi muốn đến đó xem thế nào", một người khác chia sẻ.

Mặc dù chính phủ Kiribati cho biết tài khoản @KiribatiGov không phải của họ, nhưng một số người vẫn suy đoán rằng người điều hành tài khoản có mối liên hệ với văn phòng của Tổng thống Taneti Maamau. Số lượng người theo dõi tài khoản đã tăng từ vài trăm người lên 20.000 người chỉ trong một thời gian ngắn, trong đó nhiều người đã nói họ muốn đến quốc đảo nhỏ bé này.

Theo AFP, hiện chính phủ Kiribati đã liên hệ với mạng xã hội X để giải quyết vấn đề. Trong khi đó, các bình luận vui nhộn về tên các thành phố, trong đó có thành phố Chuối, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ý nghĩa thực sự đằng sau tên các thành phố

Vậy Kiribati có thực sự "lười đặt tên thành phố" như vậy không? Theo New Zealand Herald, khi quần đảo chưa trở thành Cộng hòa Kiribati, thành phố London ở đây được linh mục người Pháp Emmanuel Rougier đặt tên là Londres. Ông là người đã mua đảo và cho Anh thuê hòn đảo từ năm 1917 đến 1939, và đặt tên này để kỷ niệm mối liên hệ của hòn đảo với Anh. Hòn đảo được trao trả cho Anh vào năm 1929 và Londres bị "Anh hóa" thành London.

Cũng chính Rougier là người đặt tên cho một thành phố khác ở Kiribati là Paris khi ông nhớ nước Pháp.

Trong khi đó thành phố Poland (Ba Lan) được đặt tên để vinh danh thợ cơ khí người Ba Lan Stanisław Pełczyński, người đã hỗ trợ rất nhiều cho việc trồng dừa trên đảo bằng cách giúp xây dựng một hệ thống thủy lợi có thể tưới nước hiệu quả cho các cây này trong mùa khô.

Nhưng chưa ai thực sự biết tên của thành phố Banana (Chuối), dù đây dường như là cái tên gây tò mò nhất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người và các sinh vật sống tốt nhất ở 20 độ C?

Con người và các sinh vật sống tốt nhất ở 20 độ C?

Các nhà khoa học tìm hiểu xem đâu là mức nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển của con người và các sinh vật, cả dưới nước lẫn trên cạn.

Đăng ngày: 29/02/2024
Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Dù có địa điểm câu tốt nhất hay dụng cụ câu chuẩn xịn, bạn vẫn có thể không kiếm được con cá nào nếu đi câu không đúng thời điểm.

Đăng ngày: 29/02/2024
Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Những tài năng khác thường sẽ có cơ hội được phô diễn vào năm 2024 tại các cuộc thi lạ thường như: chơi cờ vua dưới nước, nhại tiếng chim hót và đấu vật trong nước sốt...

Đăng ngày: 29/02/2024
Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Trên thực tế, phương pháp so sánh, phân tích theo ngữ cảnh và thống kê thường được sử dụng để giải mã các ngôn ngữ chưa biết.

Đăng ngày: 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Cameroon và Nhà máy đúc tiền Ba Lan Mennica Polska mới đây đã phát triển ra đồng xu UFO MP-1766 - thiết bị bay hợp pháp đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 28/02/2024
Trung Quốc ôm mộng

Trung Quốc ôm mộng "bá chủ" thế giới khi công bố sản phẩm đột phá mới

Ngay cả khi các quốc gia khác đạt được thành tựu công nghệ tương tự, họ vẫn có thể gặp trở ngại khi cạnh tranh với Trung Quốc về năng lực sản xuất và chi phí.

Đăng ngày: 27/02/2024
Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Phổi chứa đầy chất lỏng có thể mang đến lợi ích cho thợ lặn và phi hành gia, nhưng cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News