Sự thật về những bức tượng bị lãng quên ở Ấn Độ
Trong quá trình tham quan tại một ngôi đền địa phương, nhóm các nhà sử học nghiệp dư NTHG đã vô tình phát hiện ra một bộ năm bức tượng tôn giáo bị lãng quên được tập trung gần một bể nước cũ kỹ. Mặc dù có hình dạng cũ nát và xấu xí nhưng các thành viên nhóm NTHG đều thấy được đây là những tác phẩm nghệ thuật được chế tác vô cùng tinh xảo và có giá trị.
Nhà khảo cổ học Nagnticdy thuộc Trung tâm Văn hóa khảo cổ ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ đã đến tận nơi kiểm chứng và xác định. Ông cho biết đây là những bức tượng của các vị thần thuộc đạo Hindu. Hai trong số các bức tượng có chạm khắc hình ảnh nữ thần Devi – là vợ của thần Shiva và là hóa thân khuyến thiện của Đại Thiên Nữ Mahadevi. Ba bức tượng còn lại lần lượt là hình ảnh của Chennakesava (Vishnu), Venugopala (Krishna) và Bhairava (con trai của Shiva).

Đây là những bức tượng của các vị thần thuộc đạo Hindu.
Qua những chi tiết hoa văn trên các bức tượng cho thấy chúng là sản phẩm được tạo ra theo phong cách đặc trưng của nghệ thuật Vương triều Kakatiya. Đây là vương triều cai trị vùng Andhra Pradesh và Telangana, kéo dài từ 1163 – 1323 sau Công nguyên.
Nagnticdy chia sẻ: "Những bức tượng này được tạo ra dưới thời người cai trị cuối cùng của Vương triều Kakatiya, là vua Prataparudra II, người đã lên ngai vàng từ năm 1295 đến năm 1323. Ông là vị vua yêu nghệ thuật và đặc biệt xem trọng tín ngưỡng tôn giáo Hindu. Dưới thời gian trị vì của mình, ông rất chú tâm cho việc phát triển tôn giáo".
Vương triều Kakatiya được ghi nhận là một trong những vương triều huy hoàng nhất miền nam Ấn Độ. Các vị vua thuộc triều đại này rất chú tâm trong việc phát triển nghệ thuật văn học và tôn giáo. Họ đã chủ động tuyên truyền tiếng Phạn cổ đại trong thời kỳ của mình.
Vào đầu thế kỷ 14, Vương triều Kakatiya đã bị Vương quốc Hồi giáo Delhi xâm lược và tiêu diệt. Đế chế Hồi giáo mở rộng và nhanh chóng càn quét qua tiểu lục địa Ấn Độ. Vua Pratapurada II đã cố gắng chống trả trong vài năm nhưng cuối cùng thất bại dưới tay Sultinate vào năm 1323.
Nhà khảo cổ học Nagnticdy vẫn tiếp tục ở lại ngôi làng, nơi tìm ra các bức tượng để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hơn về chúng. Ông đang yêu cầu chính phủ Ấn Độ có những biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ những bức tượng có giá trị lịch sử to lớn.
Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào?
Vào mùa hè, thời điểm mọi người đổ xô đi du lịch, các máy bay thương mại thường đông nghịt hành khách.
Khám phá bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh
Các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh.
Người tự nhận trở về từ năm 2028 "kể chuyện" xảy ra ở tương lai?
Theo Daily Star, du hành không gian cho đến nay vẫn chỉ là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Các nhà nghiên cứu hiện chưa đạt được bước đột phá trong lĩnh vực này.
Top 10 người có chỉ số IQ cao nhất thế giới
Trên thế giới có những con người xuất chúng với chỉ số thông minh vượt trội như Albert Einstein, Stephen Hawking. Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới có rất nhiều người có chỉ số IQ cao hơn hai nhà bác học trên.
Những bí ẩn được giấu trong các bức tranh nổi tiếng
Đằng sau những lớp sơn, lớp màu tạo nên các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng toàn thế giới là những hình họa mà họa sĩ đang muốn tìm cách giấu đi.
Thói quen "rởm đời" của các thiên tài trong lịch sử
Albert Einstein khỏa thân đi lại trong nhà, Nikola Tesla lau thìa 18 lần mới dùng bữa, Charles Dickens chải đầu hàng trăm lần mỗi ngày... là những thói quen "quái lạ" của các thiên tài.

