Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc

Tại sao lại có những dấu vết được cho là "Ai Cập" này ở Úc? Phải chăng người Ai Cập cổ đại đã di chuyển đến địa điểm xa xôi này và để lại dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của họ ở đó?

Mọi điều nhân loại biết về lịch sử gần đây đã được chứng minh là chưa đầy đủ. Những gì chúng ta được dạy trong sách lịch sử hoàn toàn không phải là tất cả những điều tồn tại của quá khứ.

Chữ tượng hình Ai Cập ở Úc

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc
Gosford Glyphs
, còn được gọi là Chữ tượng hình Kariong, là một nhóm gồm khoảng 300 chữ tượng hình kiểu Ai Cập nằm ở Kariong, Australia. Chúng được tìm thấy ở một khu vực nổi tiếng với những bức tranh khắc đá của thổ dân, ngay giữa Gosford và Woy Woy, New South Wales, trong Công viên Quốc gia Brisbane Water. (Ảnh: Planetamaldek)

Trong nhiều thập kỷ, người dân địa phương ở bờ biển miền Trung New South Wales đã tranh luận về tính xác thực của một loạt chữ tượng hình được khắc trên một mặt đá ẩn giấu ở Công viên Quốc gia Brisbane Water. Nhiều người tin rằng những ký tự đặc biệt này có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại.

Những nhà thám hiểm dũng cảm đã trèo lên khoảng trống chật hẹp giữa hai mặt đá sa thạch, tiến vào một lối đi hẹp để kiểm tra các chữ tượng hình. Các biểu tượng này có vẻ ngoài khá quen thuộc với bất kỳ ai có hiểu biết về Ai Cập cổ đại và bao gồm hình ảnh của Anubis, tên của Vua Khufu được đính kèm trong đồ hình theo phong tục và nhiều biểu tượng khác.

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc
Chúng mô tả những chiếc thuyền, con gà, con chó, con cú, người, cũng như thứ dường như là tên của các vị vua, một trong số đó là Khufu (vị vua thứ hai của Vương triều thứ tư, 2637-2614 trước Công nguyên). (Ảnh: Atlasobscura).

Trong một khu vực nổi tiếng với sự phong phú của các bức tranh khắc đá của thổ dân, bộ tác phẩm chạm khắc trên đá khá đặc biệt này lần đầu tiên được ghi nhận vào những năm 1970 và trở thành chủ đề tranh luận kể từ đó.

Kể từ đó, luôn có những câu hỏi xuất hiện như chúng có phải là tác phẩm của hai hoàng tử Ai Cập bị đắm tàu trên lục địa Úc không? Hay chúng chỉ đơn giản là một trò đùa kéo dài hàng thập kỷ?

Những người khác cho rằng chúng có thể là tác phẩm của một người dân địa phương sống trong khu vực hoặc phản ánh cơn sốt Ai Cập học lan rộng khắp thế giới sau khi lăng mộ của Tutankhamun được phát hiện.

Bất kể ai đã tạo ra chúng, những hình chạm khắc thú vị này tại Australia chắc chắn là một cảnh tượng đáng chiêm ngưỡng.

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập cổ đại được phát hiện ở Úc
Các hình chạm khắc lần đầu tiên được báo cáo chính thức vào năm 1975 bởi Alan Dash, một nhà khảo sát địa phương làm việc cho Hội đồng Gosford. (Ảnh: Atlasobscura).

Sự thật về những chữ tượng hình Ai Cập tại Úc

Để giải đáp thắc mắc rằng có thực sự người Ai Cập cổ đại đã từng đặt chân tới Úc hay không, các nhà Ai Cập học đã đến thăm và nghiên cứu các hình tượng này và kết luận rằng đây chỉ là một trò lừa bịp và có nhiều điểm mâu thuẫn cũng như sai sót ở các ký tự. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được nhiều người dân địa phương duy trì niềm tin vào tính xác thực của chúng.

Như được trích dẫn trong một bài báo của Australian Geographic từ tháng 3 năm 2021, một phát ngôn viên của Cơ quan Dịch vụ Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia New South Wales đã nói rằng, “không có bằng chứng” nào chứng minh cho giả thuyết rằng các chữ tượng hình thực sự được khắc bởi người Ai Cập cổ đại.

Ngoài ra, nhà Ai Cập học Boyo Ocinga của Đại học Macquarie cũng đã bác bỏ tuyên bố rằng những ký tự này có thể được thực hiện bởi những người Ai Cập bị đắm tàu từ nhiều thiên niên kỷ trước.

Trong một báo cáo của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC), ông nói rằng có cả lỗi về thời gian và cấu trúc trong cách khắc các "chữ tượng hình".

Ông nói: “Trước hết, cách chúng được cắt không phải là cách tạo ra các bản khắc trên đá của người Ai Cập cổ đại, chúng rất vô tổ chức”.

Sự
Ảnh: Atlasobscura

Về cơ bản, điều này có nghĩa là các chữ tượng hình được sử dụng ở đây đến từ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử Ai Cập - các thời kỳ cách nhau hàng nghìn năm - đã được nhóm lại với nhau và tạo ra vẻ ngoài như thể chúng được thực hiện bởi một nhóm người.

Vậy ai đã làm chúng? Như được trích dẫn trong bài báo của ABC, Tiến sĩ Ocinga cho rằng rất có thể những ký tự này đến từ một thời kỳ gần đây hơn trong lịch sử nước Úc.

Ông cho rằng những tác phẩm chạm khắc này rất có thể được thực hiện vào những năm 1920, bở người ta thường quan tâm đến Ai Cập cổ đại sau khi Lăng mộ Tutankhamun được phát hiện vào thời điểm đó.

Trong suốt lịch sử nhân loại, có rất nhiều nền văn minh sử dụng loại chữ viết glyphs, nhưng chỉ có những chữ viết Ai Cập thực sự được coi là chữ tượng hình.

Chúng ta không biết chính xác chữ tượng hình được phát triển từ khi nào, nhưng chúng ta biết chúng đã có từ rất xa xưa. Có thể ý tưởng về một hệ thống chữ viết tượng hình đã được "du nhập" vào Ai Cập bắt đầu từ chữ viết hình nêm của người Sumer, nhưng giả thuyết này đang được tranh luận rất nhiều.

Bằng chứng lâu đời nhất của chúng ta về chữ tượng hình nguyên thủy có từ khoảng năm 3500 trước Công nguyên, và câu đầy đủ đầu tiên bằng chữ tượng hình thực sự có từ khoảng năm 2800-2700 trước Công nguyên. Cả hai ví dụ này đều được tìm thấy trong các ngôi mộ, với những bức vẽ trên các bình được chôn trong thời kỳ Naqada II và những bức phù điêu của các ngôi mộ thuộc Vương triều thứ nhất.

Bản thân các chữ tượng hình chưa bao giờ bị mất đi - chúng đã được trưng bày ở Ai Cập từ thời xa xưa và được biết đến trên khắp Đế chế La Mã, cũng như Trung Đông và châu Phi từ Thời kỳ đen tối đến thời kỳ hiện đại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Australia phát hiện loài gấu túi thời tiền sử

Australia phát hiện loài gấu túi thời tiền sử

Các nhà nghiên cứu tại Australia đã phát hiện răng hóa thạch của một loài gấu túi (koala) từ thời tiền sử, có niên đại cách đây 25 triệu năm, ở vùng hẻo lánh của nước này.

Đăng ngày: 09/09/2023
Quái vật dài 15m chưa từng thấy “trỗi dậy” giữa sa mạc Ai Cập

Quái vật dài 15m chưa từng thấy “trỗi dậy” giữa sa mạc Ai Cập

Một thành viên mới của dòng họ quái vật to lớn nhất từng bước đi trên các lục địa là được tìm thấy tại một ốc đảo ở sa mạc phía Tây Ai Cập.

Đăng ngày: 08/09/2023
Kỹ thuật 3D phát hiện nghệ thuật hang động thời đồ đá cũ

Kỹ thuật 3D phát hiện nghệ thuật hang động thời đồ đá cũ

Sử dụng một phương pháp độc đáo có từ hàng thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã xác định được hình tượng động vật ẩn giấu trên tường của một hang động ở Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 08/09/2023
Peru khai quật xác ướp cổ, cách ngày nay gần 1.000 năm

Peru khai quật xác ướp cổ, cách ngày nay gần 1.000 năm

Các nhà khảo cổ học ở Peru đã khai quật một xác ướp cổ, có niên đại 1.000 năm trước đây tại một địa điểm khảo cổ ở thủ đô Lima của nước này.

Đăng ngày: 08/09/2023
Phát hiện hàng ngàn xác ướp động vật trong đền thờ cổ Ai Cập

Phát hiện hàng ngàn xác ướp động vật trong đền thờ cổ Ai Cập

Các nhà khảo cổ đã phát hiện hàng ngàn xác ướp động vật tại đền thờ pharaoh Ramses II.

Đăng ngày: 08/09/2023
Bí mật đằng sau 4 thanh kiếm La Mã 1.900 năm tuổi tìm thấy trong hang động ở Israel

Bí mật đằng sau 4 thanh kiếm La Mã 1.900 năm tuổi tìm thấy trong hang động ở Israel

Các thanh kiếm được cho là chiến lợi phẩm từ quân đội La Mã gắn với cuộc nổi dậy Bar Kochba của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã ở Judean.

Đăng ngày: 07/09/2023
Phát hiện “thần điểu

Phát hiện “thần điểu" giống khủng long bạo chúa T-rex

Hóa thạch 150 triệu tuổi ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc có đầu, cánh và bộ lông như những thần điểu huyền thoại, nhưng đôi chân và móng vuốt kinh khủng như T-rex.

Đăng ngày: 07/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News