Sự thật về thanh kiếm bằng tiền xu của người Trung Quốc cổ đại

Kiếm tiền xu ra đời từ hàng nghìn năm trước, dùng để trừ tà và trong các nghi thức Đạo giáo, thay vì để chiến đấu.

Kiếm tiền xu đầu tiên được chế tác vào khoảng thế kỷ 24 và 26 trước Công nguyên, dưới thời Hiên Viên Hoàng đế. Vào khoảng thế kỷ 7 trước Công nguyên, chúng gắn liền với quan niệm có thể xua đuổi tà ma. Loại kiếm này phổ biến hơn sau hơn một thiên niên kỷ, dưới thời Lưu Tống, thường dùng trong các nghi thức tôn giáo.


Thanh kiếm làm từ những đồng xu Trung Quốc vào thế kỷ 19. (Ảnh: Bảo tàng Anh).

Kiếm tiền xu được làm từ những đồng xu xâu qua que sắt, tạo thành phần đế chắc chắn. Nếu đồng xu quá lớn, người chế tác có thể dùng hai que sắt. Sau đó, tiền xu được cố định bằng sợi dây buộc chắc chắn. Mỗi chi tiết của thanh kiếm đều quan trọng, bao gồm màu sắc. Trong phần lớn trường hợp, dây buộc tiền xu thường có màu đỏ hoặc vàng. Đó là màu sắc tượng trưng cho hoàng tộc.

Tiền xu cũng không được lấy ngẫu nhiên mà theo số lượng nhất định để dễ dàng mô phỏng. Một thanh kiếm tiền xu thông thường sẽ có độ dài tương đương 18 đồng xu ở lưỡi kiếm, 10 đồng ở cán kiếm, 6 đồng ở chuôi kiếm và 2 đồng ở cuối chuôi. Thanh kiếm cần độ dày bằng 3 đồng xu ở mọi khu vực để đảm bảo độ chắc chắn. Điều đó có nghĩa cần ít nhất 108 đồng xu bằng hợp kim đồng để chế tạo thanh kiếm.

Trung bình, mỗi thanh kiếm dài khoảng 0,6 m và nặng 0,45 - 0,9kg. Tuy nhiên, trọng lượng có thể lớn hơn tùy theo loại tiền xu sử dụng và kích thước thanh kiếm. Kiếm càng lớn càng nặng và ngược lại. Ngoài ra, người Trung Quốc cổ đại cho rằng thanh kiếm chỉ hiệu nghiệm nếu làm từ tiền xu đúc vào cùng một kỳ trị vì của hoàng đế. Việc trộn lẫn tiền xu từ nhiều triều đại khác nhau bị xem là điềm xui và có thể tạo ra thanh kiếm lỗi. Hiện nay, một số thanh kiếm tiền xu đang được lưu giữ ở các bảo tàng trên khắp thế giới như bảo tàng Anh hoặc bảo tàng ở Munich, Đức.

TIN CŨ HƠN
Liệu có thứ gì di chuyển nhanh hơn ánh sáng không?

Liệu có thứ gì di chuyển nhanh hơn ánh sáng không?

Ánh sáng mang những đặc tính giống cả hạt lẫn sóng, có thể di chuyển với tốc độ lên tới khoảng 300.000 km mỗi giây trong chân không.

Đăng ngày: 23/01/2026
Hòn đảo tư nhân chỉ bán cho những ai dám ở lại một đêm

Hòn đảo tư nhân chỉ bán cho những ai dám ở lại một đêm

Đảo Ducks Ledges là một khu đất rộng 6000 m2 trên Vịnh Wohoa, Maine (Mỹ). Hòn đảo tư nhân này đang được bán với giá 339.000 USD (gần 8 tỷ VND), nhưng không phải chỉ cần bỏ tiền là mua được.

Đăng ngày: 22/01/2026
Một bộ tộc tuyệt chủng sau cái chết của

Một bộ tộc tuyệt chủng sau cái chết của "người cô độc nhất thế giới"

"Người đàn ông cô độc nhất thế giới" qua đời vào tháng này trong khu rừng rậm Amazon, và ra đi cùng với ông là cả một nền văn hóa và câu trả lời cho hàng nghìn câu hỏi.

Đăng ngày: 22/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của một phụ nữ tuyên bố rằng đã không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.

Đăng ngày: 21/01/2026
Cánh đồng dài 430 km chứa đầy thiên thạch

Cánh đồng dài 430 km chứa đầy thiên thạch

Tiểu hành tinh hơn 200 tấn lao xuống Trái Đất với đường bay đặc biệt, tạo ra hàng loạt mảnh thiên thạch rải rác trong một vùng rộng lớn.

Đăng ngày: 21/01/2026
Máy bay Airbus đâm xuống đất sau 64 ngày bay liên tục

Máy bay Airbus đâm xuống đất sau 64 ngày bay liên tục

Zephyr, máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời của Airbus, đâm xuống Arizona hôm 19/8 sau hai tháng bay trên không trung.

Đăng ngày: 19/01/2026
Khoa Học News